Từ chối điều tra bầu cử theo yêu cầu cấp trên, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/11/2020 15:21:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 9/11, Giám đốc cơ quan giám sát hành vi phạm tội bầu cử, Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chức để phản đối Bộ trưởng Tư pháp William Barr yêu cầu điều tra kết quả bầu cử.

CNN đưa tin, Giám đốc cơ quan giám sát các hành vi phạm tội bầu cử thuộc Bộ Tư pháp Mỹ Richard Pilger đã thông báo với đồng nghiệp qua thư điện tử rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ban hành "một chính sách quan trọng mới thay thế chính sách ‘không can thiệp’ - đã được duy trì hơn 40 năm, để điều tra gian lận phiếu bầu, trước khi kết quả bầu cử được chứng nhận".

Trong nội dung thông báo, ông Richard Pilger cũng đã đính kèm thư từ chức. Tuy nhiên, thư từ chức của Richard Pilger không đề cập đến việc ông sẽ tiếp tục làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ hay chuyển sang đơn vị khác.

Từ chối điều tra bầu cử theo yêu cầu cấp trên, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ chức - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho phép điều tra cáo buộc gian lận bầu cử. (Ảnh: Getty)

Hôm 9/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi thư cho các công tố viên liên bang và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), cho phép công tố viên theo đuổi điều tra "những cáo buộc rõ ràng về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu".

Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói rằng, việc điều tra này cần được tiến hành để xem xét, làm rõ các cáo buộc về việc bỏ phiếu bất thường trước khi các bang chuyển sang công nhận kết quả bầu cử trong những tuần tới.

Tuy nhiên, William Barr không cho biết về các căn cứu để Bộ Tư pháp ủng hộ tuyên bố từ Tổng thống Trump về hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tuần trước.

Trước đó, ông William Barr đã có cuộc gặp cùng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện, Mitch McConnell. Ông McConnell và nhiều nghị sĩ Mỹ cho biết, ôngTrump hoàn toàn có quyền tiến hành cuộc chiến pháp lý, xem xét các hành vi bất thường trong bầu cử.

Hạn chót để các bang giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về kết quả bầu cử, kiểm phiếu lại là ngày 8/12. Sau đó 3 ngày, các bang buộc phải công nhận kết quả bầu cử.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn