Từ chối cho con nhận giấy khen ở trường, bà mẹ đưa 4 lí do thuyết phục

Đời sốngThứ Bảy, 19/08/2017 09:00:00 +07:00

Một bà mẹ ở Anh đăng tải một bài viết về việc mình không cho con trai mình nhận khen thưởng vì đã đi học rất đầy đủ trong suốt năm học đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về cách nuôi dạy con.

Trong bài chia sẻ trên facebook của mình, chị Rachel Wright đưa hình con trai 10 tuổi JJ – người đã không nghỉ buổi học nào trong năm. Ngoài JJ, chị còn có một cậu con trai lớn bị khuyết tật nghiêm trọng. “Là mẹ của một đứa trẻ khuyết tật nặng, tôi rất có ác cảm về việc khen thưởng những đứa trẻ không bị ốm yếu” – chị giải thích.

Bên cạnh đó, chị cũng đưa ra 4 lý do tại sao chị từ chối phần thưởng đáng ra rất phải tự hào đó:

1. Việc JJ không bị ốm ngày nào chỉ là sự MAY MẮN. Và tất nhiên, sự may mắn thì không có gì phải ban thưởng. Chúng tôi rất thường xuyên khen ngợi và tổ chức ăn mừng khi bọn trẻ ngoan ngoãn, biết giúp đỡ mọi người hoặc nhiều lí do khác. Tuy nhiên, việc thằng bé may mắn không bị sốt, không bị tai nạn hay bệnh mãn tính không phải là một trong số những lý do đó.

2. Giải thưởng đi học chuyên cần không sót ngày nào có thể làm cho những đứa trẻ hay ốm yếu bị kỳ thị. Theo phương châm của gia đình tôi, không có ai sẽ cảm thấy  xấu hổ khi bị ốm, bị tổn thương hoặc yếu đuối.

3. Thằng bé không kiểm soát được việc đi học đều 100%, vì thế, con không thể tự hào về thứ không phải do chính con xây dựng nên. Tôi là người đưa con đến trường và việc đi học hay nghỉ học là quyết định của tôi. Tôi mới là người được tặng thưởng (nếu có).

4. JJ sẽ nghỉ học 5 ngày vào cuối kỳ học này. Dù việc học luôn được ưu tiên, nhưng việc tạo dựng những kỷ niệm và sự nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém. Vì thế, con trai chúng tôi sẽ kết thúc năm học sớm một tuần và đi Ý thay vì tham gia tiệc cuối năm, xem phim và chơi trò chơi cuối năm học (với sự cho phép của nhà trường).

Bà mẹ người Anh cũng cho rằng việc tặng thưởng cho trẻ khi đi học đều sẽ gửi một thông điệp sai tới bọn trẻ. “Tôi hiểu tầm quan trọng của việc đi học đều, nhưng phải có những cách tốt hơn để giúp những gia đình và những đứa trẻ không đi học đều vì có lý do chính đáng”, Rachel Wright nói.

Bài viết của chị trên Facebook nhận được hơn 30 nghìn lượt “like”, rất nhiều phản hồi đồng tình và không đồng tình từ các bậc cha mẹ và giáo viên. Nhiều người ca ngợi chị vì dám nói lên bất cập của giáo dục. "Con gái tôi mắc bệnh mãn tính, gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe, do đó con bé sẽ không thể giành được bất cứ giải nào, còn thường xuyên bị bắt nạt. Trong khi đó, trường khen ngợi những đứa trẻ khỏe mạnh và trao cho chúng những đặc quyền", một bà mẹ nói.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không đồng tình với quan điểm này. Một bà mẹ tự hào khi con được tuyển dụng ngay khi ra trường nhờ 5 năm liền đi học đầy đủ. Một giáo viên nghĩ bà Wright nói đúng, nhưng buộc phải làm theo hệ thống bởi việc đi học đầy đủ vẫn được xem là thước đo cho sự thành công của trường.

UYÊN (Theo Huffington Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !