Từ cậu bé mê game trở thành sinh viên đại học Top 20 thế giới

Du họcThứ Ba, 07/05/2019 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Cậu là Nguyễn Hoàng Minh, 18 tuổi, tân sinh viên trường đại học University of California in San Diego.

Hiếm khi người ta thấy cậu bé ấy cầm bút học bài, chỉ thấy cậu cầm điện thoại, máy tính để chơi game. Người ta bảo có khi cậu “hỏng” mất, vậy mà cậu bé mê game ngày ấy nay đã làm bao người phải kinh ngạc vì sự bứt phá ngoạn mục khi đồng thời được nhận được cái “gật đầu” của hàng loạt trường đại học Top 20 danh tiếng nhất thế giới.

Cậu là Nguyễn Hoàng Minh, 18 tuổi, tân sinh viên trường University of California in San Diego.

Từ cậu bé mê game trở thành sinh viên đại học Top 20 thế giới - 1

Nguyễn Hoàng Minh, từ một cậu bé mê game thành tân sinh viên trường đại học University of California in San Diego.

Từ bỏ sự cám dỗ của game

Minh thừa nhận thời còn học cấp 1, 2 cậu là đứa nghiện game kinh khủng, cậu có thể không cần ăn, không cần ngủ chỉ cần chơi game. “Em bị bố mẹ mắng suốt ngày vì không lo học hành chỉ game game, nhưng quả thực nhìn đống sách vở toàn chữ em đã thấy chán nản rồi”, Minh bộc bạch.

Năm Minh 14 tuổi, cậu nằng nặc xin bố mẹ đi du học trung học ở Mỹ vì cậu nghĩ sang đó không có ai quản thúc, không có ai giám sát, cậu có thể tự tung tự tác, tha hồ mà chơi game. Nhưng bố mẹ Minh lại nghĩ khác, họ biết môi trường học tập bên đất Mỹ là thế nào và đồng ý cho cậu đi du học mặc dù cũng có không ít phân vân, lo lắng. Và quả thực họ đã đúng về quyết định của mình.

Minh chia sẻ: “Môi trường học tập ở Mỹ rất đặc biệt, họ chú trọng phát triển con người toàn diện, em được học tập trên lớp thảo luận với các thầy cô, thực hành trong phòng thí nghiệm, cùng rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, thể thao… phải nói cực kỳ hấp dẫn, nó cuốn em đi khiến em không còn tâm trí và thời gian mà để ý đến game nữa”.

Từ cậu bé mê game trở thành sinh viên đại học Top 20 thế giới - 2

University of California in San Diego nằm trong TOP 5 thế giới về Dược và top 20 trường đại học tốt nhất thế giới

Và khi đã có thêm ý chí thôi thúc và nghị lực, Minh quyết tâm phải thi đỗ đại học, cha mẹ em không kỳ vọng nhiều vì họ biết sự cạnh tranh vào đại học ở nước ngoài vô cùng khốc liệt, thế nên chỉ cần là đại học thì trường nào cũng được nhưng với Minh, khi đã cố gắng, cậu phải đạt được thứ hạng tốt nhất. Và trường đại học đầu tiên gửi thông báo nhận em là sinh viên đó là trường University of Sydney – trường đại học danh tiếng hàng đầu của nước Úc khiến mọi người ngỡ ngàng.

Và càng choáng nặng hơn nữa khi liên tiếp hàng loạt các trường đại học danh tiếng khác gửi thông báo về là University of California San Diego, Mohash University, UC Barbara, UC Davis, UC Irvine, UC Santa Cruz, UC Merced, UC Riverside, University of Connecticut... trong đó University of California in San Diego và Mohash University tại Úc là 2 trường nằm trong TOP 5 thế giới về Dược đồng thời UC San Diego còn nằm trong top 20 trường đại học tốt nhất thế giới.

Đạt SAT 1450/1600; TOEFL 108/120 điểm là những con số ấn tượng mà Minh giành được trong các bài thi chuẩn hóa. Tuy nhiên, điểm số không phải là tất cả đối với việc quyết định hồ sơ ứng viên có được chấp thuận hay không.

Từ cậu bé mê game trở thành sinh viên đại học Top 20 thế giới - 3

Trường đại học danh tiếng gửi thông báo cho Minh

“Bài luận là một yếu tố giúp ban tuyển sinh đánh giá năng lực ứng viên. Do vậy, phải làm sao để khi đọc, họ nhận ra ngay mình là con người như thế nào, phẩm chất ra sao, có trung thực, nhân hậu, tốt bụng, có chí tiến thủ hay không và những giá trị mà mình hướng tới thế nào.

Đặc biệt họ cũng rất chú trọng tới sức khỏe, thể lực, lời giới thiệu của các thầy cô. Bật mí một chút nhé, em đã 3 lần vô địch toàn bang Connecticut môn bắn súng cũng là một yếu tố để nhận được cái “gật đầu” của họ”, Minh tự tin nói.

Từ cậu bé mê game trở thành sinh viên đại học Top 20 thế giới - 4

Những chiếc cup vàng danh giá của Nguyễn Hoàng Minh

Sự lựa chọn theo trái tim

Khi được hỏi phải lựa chọn một trường đại học trong số rất nhiều những trường danh tiếng đó chắc hẳn Minh đã phải rất phân vân. Nhưng không, việc ứng tuyển nhiều trường chỉ là để đánh giá xem năng lực bản thân mình đến đâu mà thôi, còn trong đầu em đã có định hướng sẵn từ trước, em đã chọn trường University of California in San Diego – trường đại học nằm trong Top 5 thế giới về Dược.

Hóa ra dòng máu dược sĩ đã chảy trong con người em từ bao giờ khi cả gia đình em đều có truyền thống làm bác sĩ, dược sĩ. Được biết nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục Phạm Vũ Luận và nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ y tế Phạm Vũ Khánh đều là ông của em.

Mẹ của em là dược sỹ Phạm Thanh Thủy – hiện đang là giám đốc công ty Botania – công ty phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín ở Việt Nam hiện nay. Còn bố của em là Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hoàng.

Từ một cậu bé mê game ngày nào, bây giờ Minh đã chín chắn và trưởng thành, có ước mơ, hoài bão, tháng 8 này em sẽ trở thành sinh viên đại học. Giấc mơ lớn nhất của em là sẽ trở về Việt Nam, cùng chung tay để phát triển ngành dược trong nước thật lớn mạnh.

Mai Anh
Bình luận
vtc.vn