Từ cậu bé lười học đến thủ khoa ĐH Phòng cháy chữa cháy

(VTC News) – Vũ Trọng Cường - Thủ khoa điển trai trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết từng rất lười học và bị loại khỏi kỳ thi học sinh giỏi.

Khi học cấp II, Vũ Trọng Cường rất lười học và khiến cha mẹ phiền lòng. Cậu cũng đã từng bị loại khỏi kỳ thi học sinh giỏi.

Năm lớp 9, Cường đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi huyện và được chọn để ôn thi phục vụ kỳ thi cấp thành phố. Tuy nhiên, do không tập trung học tập, theo bạn bè vui chơi nên cậu đã không được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, bước vào cấp III, với mong muốn được học trong ngôi trường mà bản thân mơ ước, Cường đã tập trung nhiều cho việc học. Bên cạnh đó, cậu cũng tham gia tích cực văn - thể - mỹ của trường để tâm lý được thoải mái hơn. Chàng trai này đặt quyết tâm phải đỗ thủ khoa vào Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội).

Đỗ thủ khoa nhờ thói quen viết nhật ký


Ít ai biết rằng, nhờ thói quen thường xuyên ghi lại những điều bản thân phải làm hay những gì chiêm nghiệm được trong cuộc sống đã giúp chàng trai này đã đỗ thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Sau một thời gian, Cường sẽ đọc lại và rút ra những bài học trong cuộc sống. Cậu thường ghi lại những kiến thức học được hay việc cần làm vào một cuốn sổ. Thỉnh thoảng, Cường đem ra đọc lại và suy ngẫm.
 Do chểnh mảng việc học, Cường đã không được chọn đi thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 9

Do chểnh mảng việc học, Cường đã không được chọn đi thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 9


Với tinh thần ham học hỏi và quyết tâm cao, nam sinh điển trai này đã đỗ thủ khoa đầu vào khối A Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội) với 28 điểm và hiện đang là sinh viên chuyên ngành An toàn phòng cháy.

Áp dụng việc viết nhật ký, chàng trai còn ghi lại những công thức Toán học, Hóa học và Vật lý. Các bài toán khó và những công thức, bài tập được cậu ghi cẩn thận trong cuốn sổ tay để ghi nhớ thật lâu và khi cần đến có thể xem lại.

Chàng trai này cũng đã xuất sắc đạt 28 điểm khối A trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với ba môn thi tuyển Toán: 9,0; Lý: 9,5 và Hóa: 9,5.

Trọng Cường cho biết không đi học thêm mà phần lớn thời gian ở nhà là tự học. Cậu thường xuyên tìm hiểu thêm các công thức, bài tập khó từ sách tham khảo.

Việc tự học giúp bản thân Cường hiểu ra được vấn đề, nhớ lâu.

Theo nam sinh này, sách tham khảo cung cấp nhiều dạng bài tập từ cơ bản tới nâng cao. Việc đọc sách tham khảo sẽ học được cách trình bày ngắn gọn, đầy đủ, xúc tích.

Cường cũng học qua mạng internet để cập nhật được nhiều dạng bài mới, lạ, các hướng tư duy hay từ người khác.

“Trong thời gian ôn luyện đề, việc cập nhật internet là rất có lợi để các bạn tìm hiểu kỹ thông tin hơn”, chàng trai nói.

Thời gian trước khi thi, Cường luôn giữ tinh thần thoải mái và đi ngủ sớm.

Cường cho rằng, việc học là một quá trình tích lũy lâu dài nên cần cố gắng ngay từ đầu, phải luôn giữ thể chất tốt để khi làm bài thi mới vận dụng được hết khả năng.

 Chàng trai tài năng này đã tìm ra được phương pháo học phù hợp.

Chàng trai tài năng này đã tìm ra được phương pháo học phù hợp.


Khi nhận được đề thi, Cường không vội làm ngay mà quan sát tổng quan toàn đề, định hướng cách làm ra giấy nháp, sau đó trình bày thật cẩn thận, sạch sẽ ra giấy thi.

Với phần thi Tự luận, nam sinh này làm thứ tự từ câu dễ đến câu khó nhưng với phần thi trắc nghiệm thì Cường làm câu khó trước.


Học đều cả 3 môn


Thủ khoa Trọng Cường chia sẻ: “Học đều cả 3 môn ở khối thi là điều rất cần thiết, giúp em có được tâm lý thoải mái trước tất cả các buổi thi”.

Đối với môn Toán, Cường luôn nắm chắc các dạng bài tập cơ bản,  cách trình bày ngắn gọn, đầy đủ và tránh rườm rà.

Cường cho biết, những môn tự luận, ngoài việc cần kết quả chính xác thì cần có cách trình bày mạch lạc, rõ ràng.
 Cường luôn tạo tâm lý thoải mái, bình tĩnh trong quá trình ôn thi.

Cường luôn tạo tâm lý thoải mái, bình tĩnh trong quá trình ôn thi.


Chàng trai chia sẻ: “Để có thể sử dụng thành thạo các công thức giải nhanh, nhất là đối với những bài tập khó thì em thường xây dựng và tìm ra mối liên hệ giữa các công thức. Mấy năm gần đây, đề thi gồm các câu hỏi cả lớp 10, 11 và 12. Vậy nên, em ôn luyện thật kỹ cả 3 lớp chứ không thể học tủ”.
Ánh Viên gầy đi khi về Việt Nam thi học kỳ lớp 12?

Nguồn: VTV

Cường quan niệm Vật lý là môn học giúp chúng ta phân biệt được tính chất của mọi vật thể trong tự nhiên, qua đó tìm ra được tác dụng của nó.

Mặt khác, môn Vật lý đòi hỏi phải hiểu được bản chất, cách xây dựng các công thức giải nhanh thì mới có thể vận dụng đúng, linh hoạt công thức.

 Nam sinh điển trai này mơ ước trở thành chiến sỹ công an được dân yêu, dân quý.

Nam sinh điển trai này mơ ước trở thành chiến sỹ công an được dân yêu, dân quý.


Trong khi đó, để làm tốt các bài tập môn Hóa, Cường cho rằng phải hiểu đúng bản chất của từng bài, không nên áp dụng các công thức giải nhanh vào các dạng bài tập mà nên hiểu các phương pháp chung để giải.

“Em thường dành thời gian đọc và học thuộc lý thuyết để hiểu được bản chất của vấn đề”, Cường nói.

Khi gặp bài tập khó, chàng trai này thường nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Ngoài ra, cậu cũng lên mạng để làm thêm các bài tập khó.

Chàng thủ khoa ĐH Phòng Cháy chữa cháy cũng đưa ra lời khuyên: " Với các bạn bị hổng kiến thức thì việc đầu tiên là nên học lại kiến thức cơ bản, không nên đầu tư thời gian làm các bài tập khó. Với các bạn đã nắm chắc kiến thức, nên chủ động làm thêm các bài tập khó nhằm cải thiện điểm số".

"Thời gian này, các bạn nên tập trung vào việc làm đề. Qua đó, giúp bạn phát hiện ra những lỗ hổng để kịp thời bổ sung khi làm bài thi”, Cường nói thêm.


Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU