Từ cậu bé học dốt đến bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng

Giáo dụcThứ Bảy, 12/10/2019 17:46:00 +07:00

Trong lớp, Benjamin Carson bị bạn bè chê cười là “kẻ đần độn, đồ ngốc", ông cũng cho mình là kẻ thất bại, riêng bà mẹ Sonya Carson nghĩ khác.

Benjamin (Ben) Carson, sinh ngày 18/9/1951 tại bang Michigan, Mỹ, là bác sĩ phẫu thuật thần kinh, hiện đã nghỉ hưu. Ông nổi tiếng với ca tách thành công hai bé trai song sinh dính phần đầu tại Đức năm 1987, là tác giả của ba cuốn sách nằm trong top bán chạy nhất thế giới và là chính trị gia tên tuổi tại Mỹ.

Ít ai biết bác sĩ đa tài từng bị chế giễu là học sinh dốt nhất lớp với thành tích đội sổ. Trong suốt những năm tháng thành công sau này, Ben Carson không ngần ngại chia sẻ về quãng thời gian đen tối ấy và khẳng định rằng nếu không có sự dạy dỗ của mẹ, ông sẽ không có được ngày hôm nay.

Mẹ của Ben Carson, bà Sonya Carson mới học hết lớp ba. Bà lấy chồng năm 13 tuổi. Không lâu sau khi Sonya sinh hai người con trai, bà phát hiện chồng mình đã có gia đình. Sonya quyết định ly hôn, mang theo hai anh em Ben Carson bỏ đi nơi khác. Nhớ lại thời thơ ấu, Ben Carson từng chia sẻ: "Ba mẹ con tôi rơi vào cảnh bần cùng, mẹ tôi phải làm đủ mọi nghề để nuôi hai anh em tôi khôn lớn".

Trong cuốn sách "Gifted Hands", Ben chia sẻ ông và anh trai đã không thấu hiểu cho sự vất vả của mẹ mà thường chơi bời lêu lổng, bỏ bê học hành dẫn đến thành tích học tập thảm hại. Ở trong lớp, Ben bị bạn bè chê cười là "kẻ đần độn, đồ ngốc". Ông cũng từng nghĩ mình là kẻ thất bại, không làm được trò trống gì.

bencarson

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson. (Ảnh: Abs Avenue) 

Ngược lại, bà Sonya luôn giữ niềm tin con trai chưa đạt thành tích cao vì chưa phát huy hết khả năng. Nhiệm vụ của bà là thúc đẩy tài năng của con. Từng làm giúp việc cho nhiều gia đình giàu có, Sonya nhận ra những người thành công đọc sách nhiều hơn xem TV và bà quyết định áp dụng phương pháp này với các con. Bà đặt ra ba quy tắc trong gia đình, yêu cầu Ben Carson phải tuân thủ.

Thứ nhất, Ben chỉ được xem hai chương trình TV một tuần và được chọn lựa từ trước. Thứ hai, cậu bé chỉ được xem chương trình TV sau khi đã hoàn thành bài tập về nhà. Thứ ba, mỗi tuần Ben phải đọc hai cuốn sách mượn từ thư viện và viết bài cảm nhận về cuốn sách. Bà Sonya đọc và chấm điểm bài viết.

Thời gian đầu, Ben tỏ ra vô cùng thất vọng và bực tức trước yêu cầu của mẹ. Bạn bè của Sonya cũng từng chỉ trích bà vì đưa ra quy định hà khắc, giới hạn đứa trẻ chỉ ở nhà và đọc sách. Sonya cho biết những người bạn có thể đúng nhưng bà sẽ không thay đổi nguyên tắc.

Cuối cùng, không còn cách nào khác, Ben phải thực hiện theo quy định nghiêm ngặt của mẹ. Dần dần, ông cảm thấy thích việc đọc sách. "Vì chúng tôi rất nghèo nên thông qua những cuốn sách, tôi có thể khám phá thế giới, du lịch đến bất cứ đâu và tôi dần yêu chúng", ông chia sẻ.

Khi đọc sách về những bậc vĩ nhân hoặc những người có thành tựu lớn, Ben cảm thấy được truyền cảm hứng. Ông nhận ra mỗi cá nhân có quyền kiểm soát số phận của mình, thấy được tầm quan trọng của việc học và đưa ra quyết định đúng thời điểm. Đặc biệt, ông không còn ghét hoàn cảnh nghèo đói vì hiểu rằng đó chỉ là tạm thời, ông có thể thay đổi bằng sự nỗ lực của mình.

Sự thay đổi rõ rệt nhất xảy ra vào một buổi sáng tại lớp học, khi thầy giáo đặt ra câu hỏi khó mà không ai trong lớp có thể trả lời được. Tuy nhiên, Ben tự tin giơ tay và đưa ra đáp án chính xác trong sự ngỡ ngàng của giáo viên và bạn học. Không ai tin rằng câu trả lời lại được đưa ra từ cậu bé học dốt nhất lớp.

Bản thân Ben Carson cũng ngạc nhiên vì sự chuyển mình rõ rệt này. Hóa ra những cuốn sách trong thư viện mà ông từng ghét bỏ lại chứa đựng đáp án cho mọi vấn đề trên thế giới, ngay cả vấn đề của chính ông. Từ đó, ông say mê đọc sách, đọc mọi lúc mọi nơi và không cần sự thúc giục từ mẹ.

bencarson

 Benjamin Carson chụp ảnh cùng mẹ, Sonya Carson. (Ảnh: Soul Magazine)

Ben Carson tiết lộ, mẹ ông không chỉ thúc đẩy con phát huy khả năng của mình mà luôn đặt niềm tin vào con. Nếu khi xưa, Sonya cũng tin rằng con trai mình là đồ bỏ đi thì bà đã không nỗ lực thay đổi thói quen sinh hoạt của Ben và giúp ông có được thành công như ngày hôm nay.

Không chỉ vậy, Ben cho biết mẹ ông không bao giờ cho phép các con đưa ra lời bào chữa. Sonya ghét tất cả những lời giải thích sáo rỗng, những câu "con xin lỗi mẹ vì...", bà cho rằng đó chỉ là lời bào chữa của những kẻ thích đóng vai nạn nhân. Nếu muốn thành công và khẳng định bản thân, con người không được phép đặt mình vào vị trí yếu thế.

Sonya dạy các con không được bào chữa cho lỗi lầm của mình, thay vào đó phải tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Chính nhờ bài học của mẹ, Ben đã xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng. Ông không cho phép bản thân dừng lại một giây để phủ nhận sai lầm của mình mà luôn hướng đến việc giải quyết sai lầm nhanh nhất có thể.

Từ cậu bé học dốt nhất lớp, nhờ sự giáo dục của mẹ, Ben Carson trở thành học sinh xuất sắc nhất trường, giành học bổng vào Đại học Yale danh giá và trở thành Giám đốc Phẫu thuật thần kinh nhi tại Bệnh viện Johns Hopkins. Năm 2016, Ben Carson ứng cử Tổng thống Mỹ nhưng rút lui vào ngày 4/3 sau thất bại tại vòng bầu cử sớm.

VnExpress/Patriotic Moms/Abs Avenue
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !