Từ bị hại trở thành bị cáo

TAND TP Hà Nội vừa kết thúc phiên tòa xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản, dưới hình thức thuê người đòi nợ. Điều đáng nói trong vụ án này là người đi đòi quyền lợi cho mình đang là bị hại, nhưng chỉ vì coi thường pháp luật nên đã tự “biến” mình thành tội phạm và phải nhận án tù.

Cuối năm 2009, anh Hoàng Ngọc Tùng, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội giới thiệu cho Nguyễn Văn Tưởng, 33 tuổi, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân mua lại mảnh đất của bố mình là ông Hoàng Ngọc Toán với giá 508 triệu đồng. Khi mua, hai bên chỉ có giấy tờ viết tay, không có xác nhận của UBND phường sở tại.
Nguyễn Văn Tưởng và đồng bọn tại phiên xử. 

Nguyễn Văn Tưởng và đồng bọn tại phiên xử. 


Sau khi mua, Tưởng mới biết mảnh đất này không xây dựng được nhà vì nằm trong diện quy hoạch làm khu vui chơi giải trí. Tưởng tìm đến đòi tiền nhưng ông Toán đã về quê sinh sống. Không gặp được ông Toán, Tưởng yêu cầu Tùng hoàn trả lại số tiền mà anh ta đã đưa cho ông Toán, nhưng anh Tùng cho rằng, không có trách nhiệm kinh tế về vụ mua bán đó.

Bức xúc vì điều này, ngày 9/11/2011, Tưởng thuê một thanh niên tên Lâm (chưa xác định được địa chỉ) và được Lâm đưa Dương Ngọc Anh, Hoàng Trọng Hiệp, Nguyễn Hải Long (cùng trú ở Hà Nội và đều có ít nhất từ một tiền sự đến bốn tiền án) đến gặp và thống nhất: Ngọc Anh đứng ra đòi tiền mua nhà giúp Tưởng, khi đòi được tiền sẽ chia đôi. Tưởng đưa trước cho nhóm Ngọc Anh 12 triệu đồng làm chi phí cho việc đòi tiền.

Sau khi nhận tiền, Tưởng dẫn nhóm Ngọc Anh đến nhà anh Tùng chửi bới, đe dọa buộc trả tiền nhưng anh Tùng không trả. Ít ngày sau, Tưởng tiếp tục dẫn nhóm đòi nợ thuê này tới nhà anh Tùng để gây áp lực. Tại lần gặp này, Hiệp đã đánh anh Tùng và sau đó uy hiếp nhiều lần bằng tin nhắn.

Chưa dừng lại ở đó, Ngọc Anh và Hiệp còn mang mắm tôm, trứng và cá thối ném vào cửa nhà anh Tùng. Một lần khác, nhóm của Ngọc Anh thấy anh Tùng ngồi uống cà phê ở đầu ngõ nên gọi ra ngoài chửi bới, đe dọa.

Ngọc Anh dùng vật dụng đánh anh Tùng gây thương tích. Anh Tùng bỏ chạy thì bị nhóm Ngọc Anh đuổi theo tấn công tiếp. Chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát 113 xuất hiện thì nhóm của Ngọc Anh mới dừng lại hành vi và bỏ chạy.


Trong thời gian anh Tùng đi cấp cứu nhưng vẫn liên tục bị nhóm Ngọc Anh điện thoại đe dọa đòi tiền. Khi anh Tùng giao tiền, cơ quan chức năng bắt quả tang hành vi của nhóm đòi nợ thuê. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tưởng 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 36 tháng đến 42 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo CAND
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN