Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tự bảo dưỡng xe, làm thế nào cho nhanh và rẻ?

Ôtô - Xe máy Thứ Ba, 10/12/2013 12:04:00 +07:00

(VTC News) – Chỉ bằng những bước đơn giản, bạn có thể tự mình chăm sóc “sức khỏe” cho người bạn bốn bánh của mình với thời gian ngắn và chi phí thấp.

(VTC News) – Chỉ bằng những bước đơn giản, bạn có thể tự mình chăm sóc “sức khỏe” cho người bạn bốn bánh của mình với thời gian ngắn và chi phí thấp.

Lượng người sử dụng xe hơi tại Việt Nam đã và đang tiếp tục tăng mạnh. Dù sử dụng thường xuyên nhưng không ít người vẫn còn thiếu kiến thức hiểu biết về chiếc xe mình đang dùng hàng ngày.

Theo thống kê thực tế từ các chương trình “Vì Cộng Đồng Ô Tô Việt” tổ chức tại hầu khắp các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ năm 2013, có tới 70% chủ xe chưa có kiến thức hoặc hiểu biết đầy đủ về chiếc xe của mình. Vì thế, nhiều xe đang vận hành trong tình trạng lốp non hoặc quá mòn, điện yếu hay dầu quá cặn mà chưa được thay.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện ôtô, để giữ cho chiếc xe luôn khỏe, người sử dụng có thể tự mình bảo dưỡng nhanh cho xe mà không cần tốn nhiều tiền bạc, thời gian với những thao tác sau:

Làm sạch phanh

bảo dưỡng xe
Bằng những thao tác nhỏ, các chủ xe có thể tự chăm sóc khỏe cho xế mà không mất quá nhiều thời gian. Ảnh Bobi. 

Sau khi xe đã chạy được khoảng 10.000 - 12.000 km, trên phanh sẽ xuất hiện nhiều bụi bẩn, mảnh vụn hay dầu mỡ. Những tạp chất này có thể làm hư hỏng phanh và giảm hiệu năng hoạt động của hệ thống phanh. Để xử lý vấn đề này, bạn cần đảo lốp và lau sạch phanh bằng nước lạnh và một miếng xốp hoặc bàn chải sắt.


Kiểm tra dầu máy


Dầu máy có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ. Do đó, việc kiểm tra và thay cũng như bổ sung dầu máy là rất cần thiết để tăng hiệu năng vận hành và tăng tuổi thọ của động cơ xe. Do đó, hãy kiểm tra dầu máy thường xuyên, khoảng 15 ngày/lần bằng que thăm dầu rồi bổ sung dầu nếu mực dầu không đủ hoặc thay dầu khi đã cặn bẩn.

Chăm sóc hệ thống điện

Ắc quy không chỉ cung cấp điện cho các thiết bị trên xe như điều hòa, đèn, còi mà còn là một bộ phận cực kỳ quan trọng quyết định đến sức khỏe của xe. Do đó, người dùng phải thường xuyên vệ sinh bình ắc quy, đặc biệt là các đấu cực bởi đây là bộ phận truyền điện từ bình ắc quy đến các bộ phận khác trên xe. Khi làm sạch các đấu cực, bạn cần tháo đúng thứ tự, cực âm trước, cực dương sau. Thông thường, nên kiểm tra ắc quy mỗi tuần một lần đồng thời kiểm tra cả các đèn báo trên xe.

Bảo dưỡng bề mặt sơn

Bạn cần phải luôn quan tâm chăm sóc đến lớp sơn xe, ngay cả khi là chiếc xe có giá trị thấp đi chăng nữa. Những thứ như bụi bẩn, hay cả chất thải của chim bồ câu cần phải được lau sạch trước khi chúng đóng khô trên xe.

Chăm sóc nội thất


Việc giữ nội thất xe sạch sẽ là điều cần thiết vì sức khỏe của chính bạn. Vì vậy, nên lau dọn hàng ngày và bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa hay chất bảo dưỡng loại tốt để chăm sóc cho bảng táp lô, ghế trước, ghế sau, trần xe cũng như bề mặt bọc da trên xe. Ngoài ra, có thể dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn và cả … tóc rụng trên xe.

Kiểm tra và chăm sóc lốp


Trên thực tế, dù là lốp do hãng nào sản xuất, tất cả lốp xe đều bị giảm hơi một cách từ từ trong một khoảng thời gian, vì vậy, người sử dụng nên kiểm tra áp suất lốp sau khi sử dụng xe 2 - 3 tuần. Việc kiểm tra áp suất lốp cần được thực hiện khi lốp nguội và bạn có thể tham khảo các thông số về áp suất lốp tối ưu của xe dán trên cạnh trong của cửa xe. Hãy bổ sung hơi khi lốp non và thay lốp khi chiều cao hoa lốp gần chạm vạch chỉ thị độ mòn lốp (vào khoảng 2 mm).


Khánh Hòa


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin