Từ 2020, TP.HCM sẽ không bố trí ngân sách mua sản phẩm nhựa dùng một lần

(VTC News) - Từ năm 2020, Sở Tài chính TP.HCM sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính Nhà nước để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2019 – 2021.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu từ ngày 1/8/2019 trở đi, các cơ quan hành chính Nhà nước ở TP.HCM có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính Nhà nước để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Thành phố cũng đề ra mục tiêu đến hết ngày 31/12/2020, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách,... sẽ sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy. Các tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.

Tu 2020, TP.HCM se khong bo tri ngan sach mua san pham nhua dung mot lan hinh anh 1

Nhựa dùng một lần bị người dân vô ý thức xả đầy các kênh rạch ở TP.HCM. 

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng tiện lợi, nhà sách cần có các hình thức khuyến khích người tiêu dùng mang túi khi mua sắm, hạn chế hoặc không phát miễn phí túi ni lông cho người tiêu dùng; hướng đến việc tính phí túi, bao bì đựng hàng hóa đối với người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng khi không đem túi khi đi mua sắm; nghiên cứu bố trí điểm thu hồi túi ni lông đã qua sử dụng.

Các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng ăn uống cũng cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho những khách hàng có mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy; tập trung kiểm soát ô nhiễm môi trường về rác thải nhựa; đẩy mạnh việc tổ chức thu gom, tái chế chất thải nhựa, túi ni lông.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất túi ni lông khó phân hủy, túi ni lông tự phân hủy sinh học và túi ni lông thân thiện với môi trường trên địa bàn thành phố về chấp hành thực hiện thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thành phố cũng khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất túi ni lông khó phân hủy chuyển sang sản xuất túi ni lông thân thiện môi trường.

Cát Bà bị nhấn chìm trong rác thải nhựa

Cát Bà bị nhấn chìm trong rác thải nhựa

Vấn đề rác thải nhựa trôi nổi trên mặt vịnh đang đe dọa nghiêm trọng tới cảnh quan và môi trường của quần đảo Cát Bà (Cát Hải, Hải Phòng).
 
Việt Nam sắp cấm đồ nhựa dùng một lần

Việt Nam sắp cấm đồ nhựa dùng một lần

Trước những nguy cơ khủng khiếp về môi trường do đồ nhựa gây ra, Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU