Từ 1/7 ngoại tình dẫn đến ly hôn sẽ bị phạt tù

(VTC News) – Chồng hoặc vợ ngoại tình dẫn đến ly hôn có thể bị phạt tù lên tới 3 năm.

Tháng 11/2015 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 và Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự hết hiệu lực kể từ ngày Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực.


Bộ luật Hình sự có hiệu lực vào tháng 7 tới sẽ có nhiều thay đổi so với Bộ luật Hình sự năm 1999, trong đó có bổ sung một số nội dung về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Ảnh minh hoạ 

Ảnh minh hoạ 


Cụ thể, Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” nêu rõ:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, so với Bộ luật Hình sự đang được áp dụng hiện tại, Bộ luật Hình sự có hiệu lực vào tháng 7 tới sẽ không có sự thay đổi về khung hình phạt quy định ở “Tội  vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự mới đã quy định cụ thể hơn về các trường hợp phạm tội bị xử lý.

Trước đó, “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Nguyễn Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN