• Zalo

Từ 15/1/2018, không được dùng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, bằng lái xe làm thủ tục lên máy bay

Kinh tếThứ Hai, 27/11/2017 17:06:00 +07:00

Theo thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 15/1/2018, các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, thẻ đảng viên đều không được sử dụng để làm thủ tục khi lên máy bay.

Quy định trên được nêu rõ trong thông tư 45/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung thông tư 01/2016/TT-BGTVT về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Cụ thể, thông tư quy định, từ ngày 15/1/2018, người Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa không được sử dụng các giấy tờ gồm: thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe môtô, ôtô, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay để làm thủ tục lên máy bay như trước đây.

Quy định này cũng áp dụng với hành khách mang quốc tịch nước ngoài đi các chuyến bay nội địa ở Việt Nam.

20160503-m1

 Ảnh minh họa.

Cũng theo thông tư mới của Bộ GTVT, để làm thủ tục lên máy bay, những hành khách mang quốc tịch Việt Nam có thể sử dụng xuất hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân có đầy đủ các thông tin cơ bản gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận để làm thủ tục lên máy bay.

Một loại giấy tờ khác có thể sử dụng là giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Còn với hành khách mang quốc tịch nước ngoài có thể sử dụng hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp để làm thủ tục lên máy bay các chuyến bay nội địa Việt Nam.

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Video: Toàn cảnh máy bay hải quân Mỹ rơi xuống Thái Bình Dương

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !