Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Từ 1/3, giá điện tăng và bắt đầu cắt điện luân phiên?

Kinh tế Chủ Nhật, 20/02/2011 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Khả năng giá điện tăng trên 10% từ 1/3 là điều khó tránh khỏi. Và cũng từ tháng 3, ngành điện sẽ đưa ra các kế hoạch cắt giảm điện luân phiên...

(VTC News) - Chiều 15/2, Bộ Tài chính đã họp với Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ chốt phương án về giá điện trình Thủ tướng vào chiều ngày 17/2. Như vậy, khả năng giá điện tăng trên 10% từ 1/3 là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên điều đáng nói là dù giá điện tăng, nhưng ngành điện vẫn đưa ra các kế hoạch cắt giảm điện luân phiên ngay từ tháng 3.

Thiếu điện và cắt điện

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) từng hứa, năm 2011 sẽ hạn chế cắt điện luân phiên. Tuy nhiên, trong những văn bản mới đây gửi về UBND các tỉnh, thành của Bộ Công thương vẫn chỉ đạo việc cắt điện luân phiên với mọi khách hàng (không cắt kéo dài với một khu vực hoặc một phụ tải điện).

Theo văn bản này, năm nay, nhu cầu điện tăng khoảng 16-17% trong khi mực nước ở các hồ thủy điện lớn trên toàn quốc vào thời điểm cuối tháng 1 thấp hơn so với nhiều năm trước. Nhà máy điện Phú Mỹ 3 bị sự cố nên sản lượng điện huy động không đạt như ước tính, nên dù có tăng giá điện vẫn phải cắt điện luân phiên.

Từ 1/3, giá điện nhiều khả năng tăng trên 10% và EVN cũng bắt đầu thực hiện lịch cắt điện luân phiên. Ảnh minh họa.

Phát biểu của ông Đặng Hoài An - Phó tổng giám đốc EVN tại cuộc họp tổng kết ngành công thương trong tháng 1 vừa qua cho thấy, việc cung ứng điện trong mùa khô năm nay rất căng thẳng. Nguồn nước thủy điện cạn kiệt sớm ngay ở những ngày đầu mùa khô đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc huy động nguồn điện của toàn hệ thống. Nếu các nguồn nhiệt điện, tua bin khí tiếp tục vận hành không ổn định thì việc cắt điện luân phiên các mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 là khó tránh khỏi.

Về tình trạng cắt điện tại Hà Nội, ông Nguyễn Anh Tuấn - Truởng ban Kinh doanh, Tổng công ty điện lực Hà Nội - cho biết: trong tháng 3, Thủ đô sẽ thiếu khoảng 1,9 triệu kWh, ngày cao điểm có thể lên tới 3,4 triệu kWh. Trong tháng 4, mỗi ngày thiếu khoảng 1,2 triệu kWh, ngày nhiều nhất là 2,5 triệu kWh. Vì vậy, điện lực Hà Nội sẽ tiết giảm điện trong các tháng tới bắng cách cắt điện. Điện lực Hà Nội sẽ không cắt tập trung riêng ở một vùng nào mà cắt đồng đều tại các phụ tải, trừ các phụ tải được TP phê duyệt.

Thiếu điện vì thiếu vốn?


Cái lí mà EVN đưa ra là giá điện Việt Nam đang thấp nhất thế giới, nếu cứ duy trì mãi như hiện nay thì EVN không có vốn để đầu tư, các dự án điện không có vốn thì không khởi công được, vì vậy sẽ chậm tiến độ. Tài chính xấu thì không thể đi vay tiền nước ngoài. Câu chuyện thiếu điện sẽ còn kéo dài triền miên.

Theo ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, đứng về góc độ vĩ mô, chúng ta cần có đủ điện, cần có giá điện hơp lí thì các nhà đầu tư mới chịu vào đầu tư vào ngành điện, các tập đoàn trong nước mới có lợi nhuận mà tái đầu tư, hoạt động tốt.

Cũng theo ông Ngãi, dự báo trong năm tới sẽ thiếu khoảng 3 tỉ kWh, mất điện còn nguy hiểm hơn cả tăng giá, bởi vậy tăng giá 18% là quá thấp, không đủ bù đắp cho việc thiếu điện.

Đứng ở góc độ là một chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh lại cho rằng, trước sau gì thì giá điện cũng sẽ tăng. Giờ không phải là lúc bàn về phương án này tối ưu hay phương án kia là tối ưu mà chính phủ và ngành điện cần phải có một lộ trình rõ ràng, tìm ra phương án hợp lí, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Về lâu dài, phải kiểm toán chi phí của ngành điện để công khai, minh bạch. Vì ngành điện kêu thiếu điện mà toàn đi đầu tư vào ngành khác khiến người dân băn khoăn. EVN phải tự xem xét lại mình, cắt giảm chi phí, giảm tỉ lệ tổn thất điện năng, đừng để cắt điện hàng loạt. Dù sao điện vẫn đang là ngành độc quyền, không có sự lựa chọn nào khác trong việc mua điện ở Việt Nam.

Nếu tăng giá điện mà ngành điện phát triển, đáp ứng nhu cầu cấp điện của xã hội là điều đáng mừng. Nhưng nếu tăng giá điện mà vẫn không có biện pháp nào giải quyết thỏa đáng chuyện thiếu điện thì nên xem lại, đừng để người dân phải chịu cảnh khốn khổ vì điện. Bởi lâu nay, sau mỗi lần cắt điện vì thiếu điện, ngành điện luôn đổ lỗi vì thiếu vốn, giá điện rẻ.

Tăng giá không là giải pháp duy nhất giải quyết thiếu điện: Trao đổi với báo chí ngày 17/2 về phương án giá điện năm 2011, ông Phạm Mạnh Thắng - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương cho biết: Giá điện không phải là giải pháp duy nhất và tổng thể để giải quyết việc cung cấp điện, mà tình hình cung ứng điện còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu giá điện thấp sẽ không thu hút nhà đầu tư và về lâu dài, chúng ta sẽ không có đủ điện. Ngược lại, giá điện tốt sẽ khuyến khích được nhà đầu tư. nếu bây giờ tăng giá điện thì 5 năm nữa mới đảm bảo đủ điện, vì thế cung cấp điện không phải là việc ngày một ngày hai.


Thi Mai


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin