TT Philippines dọa xử lý dự báo sai về bão Nock-Ten

(VTC News) - Một cảnh sát đã bị thiệt mạng trong trận lở đất ở tỉnh Ifugao, nâng tổng số người chết do cơn bão nhiệt đới Nock-Ten lên con số 32.

Tin liên quan

» Bão Nock-Ten đã tràn vào biển Đông
» Bão Nock-Ten hoành hành dữ dội ở Philippines

Trước đó các phương tiện truyền thông ở Philippines đưa tin, Ủy ban Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia (NDRRMC) cho biết đã có ít nhất 25 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 30 người khác hiện vẫn đang mất tích sau khi cơn bão nhiệt đới Nock-Ten hay còn có tên gọi Juaning gây mưa lớn, dẫn tới lụt lội và lở đất tại miền nam và miền trung Luzon.

Ông Benito Ramos, người đứng đầu Ủy ban Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia và Văn phòng phòng thủ dân sự cho hay, trong số những người chết có 6 người ở Albay và 5 người bị thiệt mạng trong vụ lở đất ở Camarines Norte. 2 người bị chết đuối ở Catanduanes trong khi 2 người khác bị sét đánh chết ở Cavite. Marinduque và Iloilo đã báo cáo con số thương vong.

Bão Nock-Ten gây lở đất kinh hoàng. 

Theo đó, Ramos đã xác nhận trong số những người thiệt mạng có gia đình Casero bao gồm các thành viên Alfredo, Ofelia, Richard, Marian và bé Edgar mới một tuổi. Cả gia đình này đã bị thiệt mạng sau trận lở đất ở Purok 1, Barangay Sta. Rosa Norte thuộc thị trấn Jose Panganiban của tỉnh Camarines Norte.

Theo phát ngôn viên Algier Ricafrente của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, người ta cũng đã tìm thấy thi thể của một ngư dân chưa được xác định danh tính, trong khi 12 người khác được giải cứu ở Marinduque.

Ông Algier cũng cho hay các hoạt động tìm kiếm và giải cứu 20 ngư dân được báo cáo là đã mất tích sau khi chiếc thuyền đánh cá F/B Hope Christy  của họ bị lật úp cũng đang được tiến hành ở Masbate - khu vực lân cận.
 

Các lực lượng giải cứu đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích. 

Ramos cũng cho biết, việc tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân cũng đang được tiến hành ở Bicol, phía đông Samar và Marinduque.

NDRRMC tuyên bố 30 người đã được giải cứu trong đó bao gồm 6 ngư dân ở phía đông Samar, 15 người khác tới từ đảo Polilio ở Quezon và 9 ngư dân ở Marinduque.

Nhiều người đã phải sơ tán khỏi nơi ở để tránh bão. 

Cũng theo Ramos, cơn bão này đã ảnh hưởng tới 129.576 gia đình, bao gồm 107.938 gia đình ở Albay và 645.137 người khác.

Cơn bão này đã đổ bộ vào đất liền vào sáng ngày hôm qua (27/7) ở tỉnh Aurora và theo dự báo nó sẽ rời đất nước này vào sáng nay (28/7).

Nhiều ngôi nhà bị chìm trong biển nước. 

Trẻ em đùa với "tử thần". 

Tổng thống Philippines Aquino đã đề nghị các nhà chức trách mở cuộc điều tra những dự báo thời tiết bị cáo buộc là sai lệch ở Bicol khiến hơn 10 cư dân ở khu vực này thiệt mạng. Ông đã nói với các phóng viên của tờ Palace: "Chúng tôi sẽ xem xét, sẽ nghiên cứu vấn đề này, có thể là khi cơn bão này đi qua".

Minh Quân (tổng hợp Philstar)

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN