TT Obama sẽ không điện thoại cho ông Kim Jong-un

Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 4/3 cho biết ông Obama sẽ không điện thoại cho lãnh đạo Triều Tiên theo yêu cầu của vị này.

Trước đó, ngày 3/3, ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Roadman cho biết rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không muốn gây chiến với Mỹ mà chỉ muốn một điều- nhận một cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cựu ngôi sao bóng rổ NBA Dennis Roadman (phải) đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng 

Cựu ngôi sao bóng rổ NBA Dennis Roadman (phải) đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng 


Cựu ngôi sao bóng rổ NBA Rodman vừa trở về từ Triều Tiên cùng với đội bóng Harle Globetrotters sau khi viếng thăm nước này hai ngày.

Dennis Roadman là người Mỹ đầu tiên gặp tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai người đã cùng nhau xem một trận bóng rổ ở Bình Nhưỡng.

Chuyến viếng thăm của Rodman và các thành viên của đội Harlem Globetrotters diễn ra trong khi quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên đang căng thẳng sau cuộc thử hạt nhân của Bình Nhưỡng vào tháng trước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ khi về Mỹ, Roadman nói rằng anh mang theo thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Obama: “Ông Kim Jong-un muốn ông Obama chỉ làm một điều là gọi điện cho ông ấy".

Cựu ngôi sao bóng rổ cũng đưa ra một số lời khuyên về mặt ngoại giao để tiến hành các cuộc nói chuyện giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Obama trong tương lai.

"Ông Kim rất thích bóng rổ. Tôi cũng nói với ông ấy rằng Tổng thống Obama cũng thích bóng rổ, nên hai người có thể bắt đầu từ đó" - Roadman cho biết.

Vận động viên kỳ cựu cho rằng "ngoại giao bóng rổ" có thể là phương cách để hàn gắn chia rẽ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp giữa Rodman và ông Kim Jong-un thực sự gây nhiều chú ý. Trước đó, một đoàn đại biểu Mỹ tới Triều Tiên bao gồm Chủ tịch Google, Eric Schmidt và Bill Richardson, cựu đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, đã không hề được gặp nhà lãnh đạo này.

Trong thông báo ngày 4/3, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho biết: "Mỹ có các kênh liên lạc trực tiếp với CHDCND Triều Tiên, chứ không phải thông qua người này người nọ. Chúng tôi kêu gọi giới lãnh đạo Triều Tiên lắng nghe lời kêu gọi của Tổng thống Obama lựa chọn con đường hòa bình và thực hiện những bổn phận quốc tế".

Ông Carney nói sau khi bổ sung rằng, Bình Nhưỡng vẫn đang trực tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và đe dọa hòa bình quốc tế.

Theo Petrotimes
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN