• Zalo

TS.Khuất Thu Hồng: Đòi hỏi phụ nữ 'còn trinh' nhưng khi có xâm hại tình dục, nhiều người lại im lặng

Sức khỏe Thứ Năm, 16/03/2017 17:46:00 +07:00

Xã hội đòi hỏi người phụ nữ phải giữ được tiết hạnh, ‘còn trinh’ đến khi kết hôn, nhưng nếu xảy ra xâm hại tình dục thì nhiều người lại im lặng, đây thực sự là một điều khó hiểu, phi lý...

Đó là bức xúc của TS. Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội trong buổi tọa đàm "Xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng" vừa được tổ chức.

Trước những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, ba mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, bảo vệ quyền của người dễ bị tổn thương (RIM), bảo vệ và thúc đẩy quản trị tốt quyền trẻ em (CRG), và phòng ngừa bạo lực giới với phụ nữ và trẻ em gái (GBVnet) đã có một cuộc tọa đàm bàn tròn mang tựa đề “Im lặng hay lên tiếng?!” để các tổ chức xã hội cảnh báo trước nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp.

tskhuat-thu-hong-doi-hoi-phu-nu-phai-con-trinh-nhung-khi-co-xam-hai-tinh-duc-nhieu-nguoi-lai-im-lang1489555715

TS. Khuất Thu Hồng TS.Khuất Thu Hồng: Thật khó hiểu khi đòi hỏi phụ nữ 'còn trinh' nhưng khi có xâm hại tình dục, nhiều người lại im lặng

Trong cùng một thời điểm dịp 8/3/2017, ba vụ việc ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vũng Tàu đã tố giác về xâm hại tình dục trẻ em và gây ra những bức xúc rất lớn trên báo chí và mạng xã hội và cộng đồng.

TS. Hồng cho rằng, hễ cứ nói đến xâm hại tình dục, đặc biệt ở trẻ em thì dư luận lại sôi sục lên vì vấn đề quá nóng bỏng cần giải quyết ngay để đòi công lý cho người bị hại nhưng dường như nhiều vụ việc lại có dấu hiệu “chìm xuồng”. Và mặc dù, có những vụ xâm hại tình dục mà gia đình đã thu thập nhiều chứng cứ nhưng quá trình giải quyết của cơ quan chức năng vẫn chậm.

‘Nền văn hóa phương Đông rất ngại động chạm đến vấn đề tình dục. Xã hội đòi hỏi người phụ nữ phải giữ được tiết hạnh, ‘còn trinh’ đến khi kết hôn nhưng nếu xảy ra xâm hại tình dục thì nhiều người lại im lặng. Đây thực sự là một điều khó hiểu, phi lý’ – TS. Hồng nói.

Lý giải điều này, TS. Hồng cho rằng, có vô vàn lý do khác nhau nhưng ngay cả bản thân người bị hại và gia đình của họ đã cảm thấy rất lo sợ nếu vụ việc phanh phui thì bị người đời dè bỉu, gia đình không có tương lai, thậm chí phải bán sinh kế đi nơi khác kiếm sống, danh tiếng bị hoan ố...

>>> Đọc thêm:  Cận cảnh mua bán màng trinh giả ở Hà Nội

Video: Lợi dụng chữa bệnh, lang băm nhiều lần hiếp dâm bé gái 15 tuổi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều