• Zalo

TS Vũ Thu Hương: 'Giáo dục đến từ hợp tác chứ không phải từ sự đối đầu'

Giáo dục Thứ Ba, 16/08/2016 08:25:00 +07:00

TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng một số phụ huynh đã nhầm tưởng rằng cần phải tìm ra lỗi của nhà trường, phán xét để con có thể học tập tốt hơn nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Vừa qua, một sự việc lùm xùm xảy ra tại trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Xung quanh vấn đề này, TS Vũ Thu Hương (Khoa Sư phạm Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) đã gửi đến VTC News những chia sẻ của bản thân về sự việc.

Sau đây là những chia sẻ của TS Vũ Thu Hương.

ts-vu-thu-huong-2

 TS Vũ Thu Hương

"Do bất đồng với nhà trường, một phụ huynh đã liên tiếp gửi đơn thư đi các nơi. Đọc các bài báo đưa tin về vụ việc này, tôi thực sự bức xúc.

Nhưng trái với suy nghĩ của phụ huynh đó, tôi không bức xúc với nhà trường mà bức xúc với chính anh Cường (phụ huynh học sinh). Lý do tại sao?

Trường Tiểu học Ban Mai là một ngôi trường tư thục. Do vậy, phụ huynh có sự lựa chọn thoải mái về chuyện cho con học ở đây hay chuyển đi. Nếu là một ông bố thật sự yêu thương con, khi phát hiện ra những điều không hài lòng tại cơ sở đào tạo này, anh Cường chắc chắn sẽ chuyển con đi nơi khác học ngay lập tức.

Giáo dục Thủ đô giờ rất rộng mở, cháu nhà anh Cường có thể tìm được nơi học khác phù hợp hơn ngay khi cháu chuyển khỏi trường. Như vậy, tâm lý và việc học tập của cháu sẽ không bị ảnh hưởng.

Thứ hai, giáo dục đến từ hợp tác chứ không phải từ sự đối đầu. Một số phụ huynh đã nhầm tưởng rằng cần phải tìm ra lỗi của nhà trường, phán xét, đấu tố nhà trường để con có thể học tập tốt hơn. Điều này là hoàn toàn sai và vô cùng phản giáo dục.

Video: Trường tiểu học ở TP.HCM phải trả lại 1,7 tỷ đồng cho phụ huynh

Nhà trường và gia đình là hai phía đối tác quan trọng trong việc đào tạo, giáo dục trẻ. Điều này ví như vị trí người cha và người mẹ trong nhà. Nếu hai bên hòa thuận, cùng nhau giáo dục con, các con sẽ ngoan ngoãn, giỏi giang và hạnh phúc.

Nhưng nếu hai bố mẹ lục đục, chửi bới, kiện cáo lẫn nhau, con sẽ luôn cảm thấy bất an, mệt mỏi và hoảng sợ. Có rất nhiều cháu sẽ cảm thấy hoang mang đến mức không biết nghe theo ai.

tieu hoc ban mai

 Trường tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội)

Vì thế, việc anh Cường cố tình không chuyển trường cho con, để con ở đó và kiện cáo, gây mâu thuẫn với nhà trường chắc chắn không đem lại bất kì điều gì tốt đẹp cho đứa bé mà anh còn đang trực tiếp hại chính con mình.

Nhà trường đã 3 lần mời anh ra trường để nói chuyện, chia sẻ, nhằm giảm bớt mâu thuẫn chính là thể hiện thiện chí của nhà trường, mong mỏi làm giảm bớt căng thẳng giữa 2 bên, giúp cho cháu bé được học tập tốt hơn.

Thế nhưng anh Cường đã từ chối đến gặp. Đây có thể nói là biểu hiện của việc thiếu thiện chí hợp tác của anh Cường.

Việc anh Cường đưa đơn kiện cáo lên các báo cho thấy anh không chỉ muốn phá hoại việc học tập của con anh mà thực sự muốn phá hoại môi trường học tập của toàn thể các học sinh trong trường.

Những bức thư kiến nghị này chắc chắn sẽ gây hoang mang cho các phụ huynh khác, tạo không khí căng thẳng cho cả trường, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh và giáo viên.Giáo dục là hợp tác, không phải là đấu tố.

Điều con anh Cường nhận được từ hành động tồi tệ của bố mình sẽ là tâm trạng xấu, suy nghĩ xấu về trường lớp, cha mẹ mình. Đứa trẻ chắc chắn sẽ cảm thấy khổ sở và vô cùng mệt mỏi.

Việc nhà trường cho con anh Cường nghỉ học là phù hợp và tốt cho tất cả học sinh. Nhà trường đã nhận ra không khí đối đầu căng thẳng này ảnh hưởng không chỉ với con anh Cường mà với toàn bộ các học sinh khác.

Việc đề nghị cháu chuyển trường sẽ tạo điều kiện cho cháu tới học tại một nơi an bình hơn khi không có sự đối đầu giữa nhà trường và gia đình. Điều đó cũng giữ an lành cho các học sinh khác trong nhà trường.

Và tôi xin các vị phụ huynh hãy suy nghĩ và hành động cẩn trọng để giữ môi trường học tập an lành cho trẻ".

TS Vũ Thu Hương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin