TS Lương Hoài Nam: Nếu trăn trở hãy bước ra khỏi Facebook

(VTC News) – TS Lương Hoài Nam đã bày tỏ nhiều quan điểm về giáo dục ngay trong ngày phát hành cuốn sách “Kẻ trăn trở”.

Ngày 12/9, rất nhiều nhà giáo dục như GS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá giáo dục của Quốc hội), PGS Lê Kim Long (Hiệu trưởng Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), GS Ngô Bảo Châu (Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán) đã có mặt trong chương trình giao lưu ra mắt sách “Kẻ trăn trở” của TS Lương Hoài Nam.
Buổi giao lưu ra mắt cuốn sách

Buổi giao lưu ra mắt cuốn sách "Kẻ trăn trở" của TS Lương Hoài Nam 

Là một doanh nhân nhưng cuốn sách "Kẻ trăn trở" của TS Lương Hoài Nam lại tập hợp những trăn trở của ông, phần lớn liên quan đến giáo dục.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn trong sự trăn trở. Tham gia nhiều diễn đàn, tôi biết có rất nhiều người cùng trăn trở với mình, nhưng mới dừng lại ở việc không hài lòng. Tôi từng nói với họ, hãy bước ra khỏi Facebook, làm một điều gì đó để cải thiện, thay đổi những gì chúng ta chưa hài lòng. Bởi vì nếu cứ trăn trở mãi thì nó chỉ là sự đày đoạ", TS Lương Hoài Nam chia sẻ.

TS Lương Hoài Nam cũng đồng tình với nhận định của GS Ngô Bảo Châu trong phần giới thiệu cuốn sách: "Sự trăn trở của một người được cộng hưởng, chia sẻ với cộng đồng, với nhiều người và biến thành những đóng góp thay đổi và cải thiện xã hội".

Vị tiến sĩ này luôn mong muốn làm những công việc cụ thể để thay đổi xã hội, không dừng ở việc “chém gió” để không giải quyết được vấn đề gì.

TS Lương Hoài Nam cũng rất cảm phục GS Ngô Bảo Châu khi ngay lập tức bay từ Chicago về Hà Nội để làm việc tại Viện Toán cao cấp, mở Vườn ươm tài năng.

Ngay trong buổi sáng ra mắt sách 12/9, GS Ngô Bảo Châu cũng xin phép về sớm để đi Thái Nguyên khánh thành một ngôi trường dành cho trẻ em nghèo.
Cuốn sách

Cuốn sách "Kẻ trăn trở" của TS Lương Hoài Nam 

Cũng có cùng quan điểm này, PGS Lê Kim Long nói: “Trăn trở là lúc người ta không ngủ được. Chứ lúc bận rộn thì không có thời gian để nghĩ. Không ngủ được thì có nghĩ mấy cũng chui vào trong chăn thôi. Nếu trăn trở mà chỉ phát biểu không thì làm được cái gì, thế nên đừng chỉ nói, mà hãy làm”.

Buổi chia sẻ xung quanh cuốn sách "Kẻ trăn trở"đã khiến nhiều người có cách nhìn đổi mới về giáo dục và không chỉ dừng lại ở việc chỉ biết “chém gió” trên faebook mà cần phải biến thành những hành động, việc làm thiết thực.

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU