TS Lê Trường Tùng: ‘Tìm mọi cách để sinh viên nước ngoài sang Việt Nam học tập’

(VTC News) - TS Lê Trường Tùng cho rằng phải tìm mọi cách để sinh viên nước ngoài có thể sang học tập ở Việt Nam bởi giáo dục không thể đứng ngoài xu thế quốc tế hóa, toàn cầu hóa.

Trong lễ tri ân nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, lãnh đạo Đại học FPT cùng nguyên lãnh đạo bộ, ngành, các giáo sư, viện sĩ đã ôn lại chặng đường mở đại học tư thục và đấu tranh xin thí điểm tự chủ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT Lê Trường Tùng nhớ lại con đường đã đi cách đây 10 năm có những lúc còn “mơ hồ, thỉnh thoảng cũng có lúc rẽ dọc, rẽ ngang” thì sau 10 năm con đường đó đã dễ dàng hơn.

TS Le Truong Tung: ‘Tim moi cach de sinh vien nuoc ngoai sang Viet Nam hoc tap’ hinh anh 1

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT

 “Rất may mắn một số bước đi liều lĩnh ngày xưa đã tạo thành nền tảng cho những năm tiếp theo chúng tôi có thể đi xa hơn”, TS Lê Trường Tùng nói.

 Hiện nay ĐH FPT đã hình thành một cách khá rõ trong chiến lược phát triển đó là “Sứ mệnh giảng dạy cho tốt” và hoạt động quốc tế hóa. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa hiện nay, cũng giống như những tổ chức khác, giáo dục không thể đứng ngoài.

Cách đây 3 năm, ban lãnh đạo Đại học FPT đã coi đây là mục tiêu chiến lược và triển khai song song 3 công việc liên quan đến mục tiêu này.

“Đó là tìm mọi cách để sinh viên nước ngoài sang học tại Việt Nam. Hiện nay tỉ lệ sinh viên nước ngoài học tại Đại học FPT còn chưa cao nhưng cũng tương đối đầy đủ các quốc tịch, từ châu Phi cho đến các nước ở Châu Á, châu Âu...”, TS Lê Trường Tùng nói.

Hiện nay, nhà trường cũng đã triển khai nhiều chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn với các trường đại học nước ngoài khác.

TS Le Truong Tung: ‘Tim moi cach de sinh vien nuoc ngoai sang Viet Nam hoc tap’ hinh anh 2

 Tập thể lãnh đạo Đại học FPT tri ân GS Hoàng Tụy

TS Le Truong Tung: ‘Tim moi cach de sinh vien nuoc ngoai sang Viet Nam hoc tap’ hinh anh 3

 Giáo sư Hồ Ngọc Đại, Giáo sư Hồ Sỹ Thoảng, Giáo sư Hoàng Tuỵ, Giáo sư Mai Trọng Nhuận, cùng PGS. Trần Thị Kim Chi – Vợ Cố Giáo sư Nguyễn Văn Đạo đã mang đến Lễ Tri Ân một góc nhìn khác của đổi mới phương thức đào tạo giáo dục đại học. 

Trong bối cảnh hiện nay, các trường đại học ở Việt Nam phải tìm cách cho sinh viên ngay trong thời gian trên ghế nhà trường đã có thể có những tố chất phù hợp với các công việc mang tính toàn cầu hóa.

“Nắm bắt xu thế này, chúng tôi đang cố gắng để Việt Nam trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các trường học quốc tế trong chương trình gửi sinh viên trải nghiệm ngắn hạn.

Chúng tôi cũng đang cố gắng làm để hình ảnh Đại học FPT hiện diện ở nước ngoài thông qua các chương trình liên kết, thông qua các đối tác quốc tế”, TS Lê Trường Tùng chia sẻ.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Đại học FPT cho biết sẽ tập trung xây dựng phân hiệu của trường tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, TS Lê Trường Tùng cho biết nhà trường phát triển nghiên cứu khoa học gắn liền với thương mại hóa.

“Sản phẩm nghiên cứu phát triển của Đại học FPT là những sản phẩm có thể hiện thực hóa thành các chương trình chuyển giao công nghệ, mang lại giá trị cho FPT và xã hội, không đơn thuần chỉ là các công trình trên văn bản”, ông Tùng nói.

TS Le Truong Tung: ‘Tim moi cach de sinh vien nuoc ngoai sang Viet Nam hoc tap’ hinh anh 4

 GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ tại lễ kỷ niệm của Đại học FPT

TS Lê Trường Tùng thể hiện niềm tin vào việc Chính phủ ngày càng nhanh nhạy nắm bắt các xu hướng của giáo dục đại học thế giới.

Xã hội hoá giáo dục và Quốc tế hoá giáo dục là hai xu hướng phát triển lớn của giáo dục Việt Nam. Với Xã hội hoá giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chính sách dần thu hẹp khoảng cách giữa trường công và tư tại Việt Nam.

Còn Quốc tế hoá giáo dục có thể nhìn thấy từ số lượng tăng lên của các trường đại học quốc tế tại Việt Nam, cũng như thứ hạng tăng dần của nhiều trường Việt trên bảng xếp hạng thế giới.

"Với sự hỗ trợ của Chính phủ, 10 năm tới thách thức cho Đại học FPT sẽ không nằm ở trong nước mà chúng tôi tin Trường sẽ phải nỗ lực hết sức để tồn tại trên bản đồ giáo dục của khu vực và toàn cầu. Các trường đại học khác của Việt Nam cũng sẽ đi cùng dòng chảy và gặp cùng những thách thức này, chỉ là nhanh hay chậm thôi.”, TS. Lê Trường Tùng nhận định.

Sau 10 năm, Trường Đại học FPT là trường đầu tiên của Việt Nam được tổ chức xếp hạng đại học uy tín của thế giới – QS đánh giá Ba Sao.

Ở tuổi lên 10, Đại học FPT đã chính thức nhận giấy phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép thành lập phân hiệu tại Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. HCM.

Tới năm 2020, Trường dự kiến sẽ trở thành Mega University (Siêu đại học) với số lượng sinh viên toàn hệ thống lên tới 100.000 sinh viên.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU