TS Lê Thẩm Dương: 'Sinh viên phải tự hướng nghiệp, ai khôn thì người đó sống'

(VTC News) - TS Lê Thẩm Dương thẳng thắn chia sẻ: “Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai “khôn thì người đó sống” bởi vì trong thời đại hội nhập hiện nay không có “cửa” ổn định".

Sáng 7/9, Chương trình Chào Tân sinh viên 2017 do báo Sinh viên Việt Nam phối hợp cùng Langmaster tổ chức tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đã thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia.

TS Le Tham Duong: 'Sinh vien phai tu huong nghiep, ai khon thi nguoi do song' hinh anh 1

 TS Lê Thẩm Dương chia sẻ với các bạn sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Chủ đề của cuộc trò chuyện với tân sinh viên là “Hướng nghiệp thời cách mạng công nghiệp 4.0, Tinh thần khởi nghiệp, Ba lô vào đời, Mật mã “hạ gục” nhà tuyển dụng”, do Tiến sĩ Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Tài Chính, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, chuyên gia cố vấn quản trị doanh nghiệp, chủ trì.

TS Dương cho rằng “hiểu nghề” có thể đọc trong sách bởi vì hiện nay có rất nhiều sách phân tích kĩ lưỡng về các ngành nghề để sinh viên tìm hiểu. Về “hiểu thời thế” chính là xu hướng thời đại, cách mạng 4.0 ở trước mắt các bạn trẻ.

Quan trọng nhất là sinh viên phải tự hiểu được chính mình, biết đâu là thế mạnh, sở trường, đam mê của mình để mà đi sâu khai thác. Các bạn cũng cần có thái độ chăm chỉ, nghiêm túc, biết phối hợp trong công việc... nếu muốn phát triển trong xã hội thị trường.

TS Le Tham Duong: 'Sinh vien phai tu huong nghiep, ai khon thi nguoi do song' hinh anh 2

 

TS Lê Thẩm Dương thẳng thắn chia sẻ: “Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai “khôn thì người đó sống”. Bởi vì trong thời đại hội nhập hiện nay không có “cửa” ổn định. Không phải chỉ xin một công việc rồi tuyên bố tôi có nghề rồi an nhàn tận hưởng. Sẽ không lâu đâu khái niệm về công việc mà bạn đang biết sẽ mất đi, thay vào đó là một người làm nhiều việc, đa năng".

Vị chuyên gia này cho rằng cuộc Cách mạng công nghiệp đang xảy ra và diễn biến của nó không ai ngờ được nhưng trong khi đó sinh viên lại ảo tưởng rất nhiều, đánh giá chính mình cao hơn thực tế.

TS Le Tham Duong: 'Sinh vien phai tu huong nghiep, ai khon thi nguoi do song' hinh anh 3

 

"Đặc điểm đầu tiên của cách mạng công nghiệp 4.0 là tốc độ. Nó phát triển rất nhanh, tăng trưởng biến động. Do vậy, ai thiếu thích nghi sẽ bị đào thải.

Đặc điểm thứ hai cách mạng công nghiệp 4.0 là phá vỡ cách quản trị xã hội và quản trị doanh nghiệp, quản trị cá nhân kiểu cũ, yêu cầu cách thức mới phù hợp và hiệu quả hơn.

Đặc điểm thứ 3 là những yếu tố lõi: kĩ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý. Kĩ thuật số điển hình là trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, dữ liệu lớn.

Công nghệ sinh học điển hình là nhảy vọt trong nông nghiệp, y dược, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu xây dựng... Vật lý đặc trưng là robot thế hệ mới, biểu hiện là: xe hơi tự lái, vật liệu cao cấp, công nghệ nano... Những yếu tố này kết hợp với nhau tạo nên thời đại cách mạng công nghiệp 4.0", TS Lê Thẩm Dương phân tích.

TS Le Tham Duong: 'Sinh vien phai tu huong nghiep, ai khon thi nguoi do song' hinh anh 4

 

TS Le Tham Duong: 'Sinh vien phai tu huong nghiep, ai khon thi nguoi do song' hinh anh 5

 

Vì vậy, TS Dương khuyên các bạn phải giải quyết 4 vấn đề hướng nghiệp mà ông đã nêu ra.

“Ra khỏi trường, việc phải tự mình tìm. Bạn phải có tinh thần khởi nghiệp, tự lựa chọn cơ hội của chính mình bởi vì cơ hội rất nhiều. Ví dụ như bạn học nông nghiệp, tự mình mở một trang trại; bạn học kinh tế, tự mình lập một kế hoạch, hoàn thành từ A->Z... Bạn chắc chắn sẽ thành công”.

>>> Đọc thêm: TS Lê Thẩm Dương: 'Tài năng là do để tâm, không phải do thông minh'

Minh Đức
Bình luận