• Zalo

TS Lê Thẩm Dương: 'Đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp'

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 16/12/2019 08:00:00 +07:00

Những ngày giáp Tết, loạt phát ngôn của vị tiến sĩ bạo miệng Lê Thẩm Dương chuyện chồng không cho vợ về ngoại ăn Tết lại gây bão cộng đồng mạng.

Quan niệm “phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn tết nhà nội” là quá cổ hủ

Mỗi dịp Tết đến – Xuân về, chuyện “ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại” lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nỗi lòng của người phụ nữ hay đàn ông đều muốn Tết được về sum vầy với bố mẹ, nơi mình sinh ra.
Thế nhưng, khi đã lấy chồng thì người phụ nữ Việt dường như phải khắc ghi trong tâm trí câu nói ngàn đời “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Bởi vậy, mặc dù luôn mong mỏi có một cái Tết có chồng con cùng về ngoại, nhưng không phải ai dám nói ra tâm tư, nguyện vọng của chính mình.

Capture

TS Lê Thẩm Dương ủng hộ đàn ông cho vợ về ngoại ăn tết.

Nói về quan niệm này, TS. Lê Thẩm Dương kịch liệt phản đối và cho rằng tư duy “con gái lấy chồng thì phải về nhà chồng, phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn tết nhà nội” là quá cổ hủ, là quan niệm của những người sống ở thế kỷ thứ X chứ không phải không phải thế kỷ thứ XXI. Chuyện Tết về nội hay Tết về ngoại, nó phải là bình đẳng.“

Tại sao lại nhất thiết là nhà chồng là sao, nó vừa cổ hủ, nó vừa trái đạo lý, nó vừa dốt nát ”“Những người đàn ông mà không cho vợ về ăn Tết ở bên nhà ngoại là nhữngngười đàn ông mà đẳng cấp nó bị thấp quá, nó liên quan đến vấn đề đẳng cấp.

Nếu góc khác thì đó là hành vi cực kì kém khôn. Cái khôn đấy là khôn quá nguchứ không phải khôn ngoan”

Video: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về việc về ngoại ăn Tết

Chị em phụ nữ “nức lòng"

Những câu nói thẳng thắn nhưng “cực gắt” của TS Lê Thẩm Dương về quan điểm Tết nội – Tết ngoại làm “nức lòng” hàng triệu chị em phụ nữ. Người thấy xúc động vì được cảm thông, người thấy hả hê vì được nói hộ lòng mình, người lại mượn câu nói của TS. Lê Thẩm Dương để “nịnh chồng” về ngoại đón tết.

Facebook Nguyễn Tú bày tỏ: “Đúng là đàn ông gia trưởng, cổ hủ mới mãi giữ quan niệm vợ cả đời phải ăn tết nhà nội. Các anh chỉ biết thỏa mãn cái tôi của mình còn mặc vợ tủi thân, ấm ức bao mùa tết. Nghĩ nó chán các mẹ ạ!”.

Nick Vân Nguyễn xúc động trải lòng: “Lấy chồng xa 14 năm, chưa một lần về quê ăn Tết. Năm nào bố mẹ cũng mong… chỉ muốn có một năm cháu được về đón tết với ông bà ngoại…”

tet nha ngoai dung ngai se chia 1

 

Các anh chồng “nóng mặt”

Trái ngược với phản ứng của của các bà vợ, nhiều anh chồng cảm thấy phát ngôn của TS.Lê Thẩm Dương là đi ngược lại truyền thống, cổ xúy cho phụ nữ, khiến gia đình căng thẳng, nếu muốn tết về ngoại thì đi lấy chồng Tây, đừng lấy chồng Việt nữa…

Nick Phong Tuyên gay gắt: “Cao với chả thấp. Nếu các bà không chịu được thì đừng lấy chồng nữa. Hàng nghìn năm nay ông cha ta đã đúc kết thuyền theo lái, gái theo chồng, các bà cứ đi ngược lại truyền thống làm gì cho khổ".

Facebook Đức Minh cũng “tham chiến” bằng comment hiếu thắng: “Không thích về nội ăn tết thì mời các cô đi lấy chồng Tây hết đi. Cả năm làm dâu mấy ngày tết cũng than thở, chả ra cái gì. Lấy chồng thì chả theo chồng, dâu Việt thì đương nhiên về nhà chồng ăn Tết.”

Hàng loạt người nổi tiếng ủng hộ quan điểm về ngoại đón tết

Bên cạnh chuyện thưởng Tết, tiêu Tết, chủ đề “chia Tết nội - ngoại” năm nào cũng nóng. Không chỉ có TS Lê Thẩm Dương mà rất nhiều người nổi tiếng cũng cónhững phát ngôn “không ngần ngại” về chủ đề hot này.

Năm ngoái, đạo diễn Lê Hoàng từng làm nóng cộng đồng mạng bởi phát ngôn gây bão: “Đàn ông không cho vợ về ngoại đón Tết là ngu”.
Năm nay, Lê Hoàng tiếp tục bày tỏ quan điểm cũng quyết liệt không kém: “Người đàn ông, đầu tiên phải nghĩ cảm xúc của vợ là trên hết, chứ không phải là nghĩ đến những cái gọi là thủ tục hay quyền lợi của mình. Nếu ông thương yêu vợ con, ông sẽ tìm được hết lí do. Còn ông không thương yêu thì ông có một tỉ cái để ông làm".

Những ngày cận Tết này, nhà báo cá tính Trác Thúy Miêu cũng không ngần ngại tham gia “diễn đàn nóng” Tết nội - Tết ngoại bằng những quan điểm rất sắc:

"Nếu ngày Tết Nguyên Đán không cho người phụ nữ về với gia đình họ thì bỏ luôn 20/10 lẫn 8/3 đi. Cho nên câu thuyền theo lái, gái theo chồng, hay cách chúng ta gọi nhà nội, nhà ngoại, thậm chí cách chúng ta trân quý cháu nội hơn cháu ngoại, đó là phản nhân tính, tình cảm gia đình. Đó chính là mầm mống độc hại, sẽ bóp vỡ hạnh phúc của các tế bào xã hội.”

Trong cuộc tranh luận mãi không có hồi kết này, các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên rất có tình có lý cho các cặp vợ chồng. Thực sự nếu vì nhau và muốn cùng nhau đi đến cuối con đường hạnh phúc thì nên nhìn nhau, hiểu nhau và thương nhau một chút.
Mọi thứ đều có thể hóa giải kể cả chuyện ăn Tết ở đâu. Hãy biến những cái Tết của mình trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn là nặng nề với cả ngàn quan niệm cổ hủ. Đừng giữ mãi những cái đầu đầy định kiến.

Mai Lan
Bạn có cảm nghĩ gì về "TS Lê Thẩm Dương: 'Đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin