• Zalo

TS Đỗ Ngọc Chung: Khát khao nhân rộng mô hình sản xuất rau giá sạch, tinh gọn

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Năm, 13/08/2020 11:27:52 +07:00

(VTC News) - Tên tuổi của Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung từ lâu đã gắn liền với thiết bị làm rau giá GV-102 giúp người dân có thể tự sản xuất giá sạch ngay tại nhà.

Xuất phát từ trách nhiệm của nhà khoa học trước các vấn đề của cộng đồng

Vốn xuất thân từ một ngôi làng có truyền thống làm rau giá lâu đời, mỗi lần về thăm làng, anh Chung thường xuyên bắt gặp tình trạng rau giá sản xuất phục vụ thương mại của bà con bị hỏng với số lượng lớn, gây thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Đứng trước nhiều câu hỏi của bà con, là một người làm khoa học, anh tự thấy mình có trách nhiệm phải đồng hành với người dân và giúp họ tìm ra giải pháp

Sau khi tiến hành nghiên cứu và nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của rau giá, anh Chung đã mang những gì mình phát hiện được quay trở lại tư vấn cho bà con. Kết quả là tỷ lệ hiện tượng rau giá bị hỏng đã giảm đi, nhưng dường như đó vẫn chưa phải là giải pháp triệt để giải quyết được tận gốc của vấn đề.

TS Đỗ Ngọc Chung: Khát khao nhân rộng mô hình sản xuất rau giá sạch, tinh gọn - 1

Doanh nhân, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung tại một sự kiện công nghệ

Đi sâu tìm hiểu hơn nữa, anh Chung không khỏi ngỡ ngàng trước một vấn đề vô cùng nhức nhối, đó là gần như 100% quy trình sản xuất rau giá truyền thống trên thị trường hiện nay đều sử dụng đến chất kích thích tăng trưởng.

Từ đây, mối trăn trở của anh không chỉ còn là việc cải thiện tỷ lệ hư hỏng trong quá trình làm rau giá, mà rộng hơn, là phải tìm ra giải pháp loại bỏ tận gốc tình trạng sử dụng chất kích thích trong quy trình sản xuất loại thực phẩm này trong toàn xã hội.

Sau một năm ròng nghiên cứu và thử nghiệm, anh đã sáng chế thành công dụng cụ làm rau giá cỡ lớn phục vụ cho sản xuất công nghiệp, tạo ra năng suất tương đương mà chất lượng rau giá ngon, ngọt hơn trông thấy. Đây là tiền thân của thiết bị làm rau giá nhỏ gọn GV-102 sau này.

Nghiên cứu thị trường, thay đổi cách tiếp cận để giải quyết triệt để vấn đề

Trên cương vị một nhà khoa học, anh Chung hiểu rất rõ rằng để một sáng chế khoa học có thể đến được tay người tiêu dùng nhằm tạo ra hiệu quả đích thực trong đời sống còn cần đến cả một quá trình nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm đầy phức tạp.

Anh Chung thừa nhận ở giai đoạn đầu, nếu anh nóng vội đưa ngay sản phẩm làm rau giá công nghiệp ra thị trường thì chắc chắn sẽ thất bại, vì sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Khó khăn đầu tiên đến từ vốn đầu tư lớn. Khó khăn thứ hai đến từ việc thay đổi thói quen sản xuất của đối tượng khách hàng mục tiêu. Khó khăn thứ ba và cũng là điểm quan trọng nhất nằm ở việc khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm của anh sai mục đích.

Nếu họ vẫn tiếp tục sử dụng chất kích thích như vậy thì rõ ràng vấn nạn đầu tiên mà tôi đặt ra sẽ không hề được giải quyết, và tôi cũng mang tội khi đem đến một công cụ để tiếp tay cho họ làm điều xấu một cách hiệu quả hơn”, anh Chung chia sẻ.

Sau một thời gian dài trực tiếp khảo sát thị trường, anh Chung nhận thấy người dân bây giờ chỉ tin vào những sản phẩm do mình trực tiếp làm ra, trực tiếp thu hoạch. Từ đó, anh đã chuyển hướng đối tượng khách hàng mục tiêu từ các cơ sở sản xuất gắn liền với loại máy công nghiệp cỡ lớn sang nghiên cứu phục vụ từng hộ gia đình với thiết bị nhỏ gọn hơn.

Việc chuyển hướng này vừa giúp anh giảm được đáng kể nguồn vốn đầu tư và quan trọng hơn cả là sẽ chấm dứt được tận gốc tình trạng dùng thuốc kích thích, vì không ai lại tự đi đầu độc chính gia đình mình cả. Vui mừng vì tìm được hướng đi đúng đắn, anh Chung đã thiết kế lại bản vẽ và cho ra đời sản phẩm GV-102!

TS Đỗ Ngọc Chung: Khát khao nhân rộng mô hình sản xuất rau giá sạch, tinh gọn - 2

Thiết bị sản xuất rau giá GV-102

Ý nghĩa xã hội to lớn từ việc nhân bản mô hình sản xuất rau giá sạch, tinh gọn

Sáng chế GV-102 của anh Đỗ Ngọc Chung thực chất là một cách giúp người dân trở thành những người tiêu dùng thông thái, phân biệt được thực phẩm sạch và bẩn, từ đó biết cách tự bảo vệ chính bản thân và gia đình.

TS Đỗ Ngọc Chung: Khát khao nhân rộng mô hình sản xuất rau giá sạch, tinh gọn - 3

Máy ủ giá công nghiệp tự động dùng cho quy mô sản xuất vừa và nhỏ.

Trao đổi về chiến lược phát triển sản phẩm Máy ủ giá công nghiệp loại 100-150-200kg trong tương lai, anh Chung cho biết sẽ tập trung ưu tiên phát triển phục vụ các hộ gia đình trên khắp cả nước, thay vì nhắm đến các đơn vị, cơ sở sản xuất quy mô lớn.

Ý nghĩa lớn nhất của chiến lược này nhằm đảm bảo khả năng nhân rộng, đáp ứng được tốc độ “sạch hóa thị trường giá đỗ” trên khắp cả nước. Tập trung vào các điểm dân cư nhỏ trong từng cộng đồng, khu phố sẽ tạo ra hiệu quả thanh lọc nhanh hơn hiều so với tập trung vào một vài tụ điểm công nghiệp lớn”, anh Chung cho hay.

Kỳ thực, các sáng chế của Doanh nhân, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung đóng vai trò như những vũ khí, giúp mỗi người dân đều có thể trở thành chiến sĩ trên mặt trận chống thực phẩm bẩn. Mỗi điểm sản xuất rau giá, rau mầm sạch mà anh và các cộng sự đã và đang nỗ lực tạo ra khác nào những viên thuốc khử làm trong sạch môi trường sản xuất thực phẩm nói chung và sản phẩm rau giá, rau mầm trong toàn xã hội Việt Nam nói riêng.

Hồng Phúc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều