Truyện tranh lịch sử có hình phản cảm: Thông tin mới từ NXB Giáo dục
  • Zalo

Truyện tranh lịch sử có hình phản cảm: Thông tin mới từ NXB Giáo dục

Giáo dục Thứ Năm, 15/01/2015 02:58:00 +07:00

Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cho biết đã ngừng xuất bản cuốn truyện tranh lịch sử “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh” có hình phản cảm.

(VTC News) – Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cho biết đã ngừng xuất bản cuốn truyện tranh lịch sử “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh” có hình phản cảm.

Vừa qua, báo chí có phản ánh về một số nội dung và hình ảnh trong cuốn sách “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh” do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành. Cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" với tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến. Trong hình vẽ ở trang 30 của truyện tranh này có hình ảnh minh họa cụ thể cho nội dung này.
cuốn sách “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh”
Hình ảnh phản cảm và nội dung không phù hợp của cuốn truyện tranh lịch sử  “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh”
Đại diện truyền thông NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, cuốn sách nằm trong bộ sách được xuất bản năm 2009 từ kết quả cuộc thi Biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí và giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ; các tác phẩm dự thi được xuất bản thành truyện tranh.

Đại diện truyền thông của NXB Giáo dục Việt Nam cho biết khi nhận thấy có một vài chi tiết chưa thực sự chính xác, hình ảnh chưa phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi nên đã ngừng xuất bản cuốn sách và nghiêm túc kiểm điểm các biên tập viên liên quan.

Từ đó đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam không tái bản cuốn sách này. Đại diện truyền thông của NXB Giáo dục Việt Nam cho biết trong ngày 15/1 sẽ có thông cáo báo chí về nội dung sự việc này.

Trả lời trên báo chí, GS Sử học Phan Huy Lê cho biết: “Tất cả các sách nghiên cứu về chính sử từ trước đến nay chưa từng có chi tiết nào như truyện tranh Lịch sử của NXB Giáo dục phản ánh. Có chăng chỉ là những câu chuyện truyền miệng nhau thôi, nhưng câu chuyện ấy lại nói về Bà Triệu chứ không phải Hai Bà Trưng và không được sử sách ghi chép. Chi tiết phản cảm kia không có cơ sở lịch sử nào để NXB Giáo dục đưa vào sách, càng không nên đưa vào sách cho các em học sinh đọc…”.

Trước đó, vào tháng 11/2014, nhiều bạn đọc rất bức xúc khi bìa cuốn sách có tên “Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014″ được in màu đỏ, hình nền là một người đàn ông lực lưỡng, chỉ mặc quần nhỏ, đứng trên một quả cầu lửa và đang dang tay tạo thế đòn cân. Tuy nhiên khuôn mặt người này lại là của diễn viên hài Công Lý. Cuốn sách là của Nhà xuất bản (NXB) Lao động – Xã hội.

Sau vụ việc này, NXB Lao động - Xã hội đã bị phạt 250 triệu đồng.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyện tranh lịch sử có hình phản cảm: Thông tin mới từ NXB Giáo dục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin