• Zalo

Truyền thuyết Tôn Ngộ Không 'bắt mạch qua sợi tơ' có thật hay không?

Sức khỏe Thứ Năm, 01/12/2016 06:59:00 +07:00

Trong tác phẩm kinh điển Tây Du Ký của nhà văn Ngô Thừa Ân có đoạn, Tôn Ngộ Không bắt mạch cho quốc vương nước Chu Tử bằng sợi tơ, sau đó chẩn đoán bệnh và bốc thuốc chính xác, vậy việc bắt mạch qua sợi tơ có thật hay không?

Trong truyền thuyết và tác phẩm văn học

Trong tác phẩm Tây Du Ký, nhà văn Ngô Thừa Ân miêu tả, khi tới nước Chu Tử, biết vua bị bệnh khó trị nên Tôn Ngộ Không đã ra tay giúp đỡ bắt mạch và khám bệnh cho quốc vương Chu Tử: “Tôn Hành Giả đem 3 sợi kim tuyến cho thái giám cầm vào bên trong, dặn đem vào buộc vào tay trái của vua, một sợi ngay bộ thốn, một sợi ngay bộ quan, một sợi ngay bộ xích, rồi trao 3 mối chỉ ra ngoài”.

Untitledsdad33

 Tôn Ngộ Không thi triển tài bắt mạch qua sợi tơ trong phim Tây Du Ký.

Không chỉ là trong tác phẩm văn học, trong y học cổ đại, loại tuyệt kỹ bắt mạch qua sợi tơ này được gọi là “huyền ti bắt mạch”, khiến người ngày nay cảm thấy không thể tưởng tượng nổi.

Tương truyền rằng, “huyền ti bắt mạch” bắt nguồn từ cung đình. Bởi vì lễ nghi thời cổ đại là nam nữ thụ thụ bất thân, cho dù là thầy thuốc khám chữa bệnh cho người bệnh, thì cũng phải tuân thủ quy tắc này. Mà lễ nghi trong hoàng cung đương nhiên lại càng thêm nghiêm ngặt, tuyệt đối không thể đảo loạn cung đình.

Vậy nên, ngự y trị bệnh cho hậu cung nương nương hoặc công chúa thì sẽ buộc một sợi tơ trên cổ tay của nàng, còn bản thân mình thì cầm một đầu sợi tơ để tiến hành chẩn đoán bệnh. Hơn nữa, ngự y có thể phải ngồi ở một phòng khác hoặc nếu ngồi cùng phòng thì sẽ cách một tấm rèm che, dùng sợi tơ để phán đoán bệnh tình, tiếp đó kê đơn thuốc. Đây chính cách bắt mạch đoán bệnh mà người ta gọi là “huyền ti bắt mạch”.

Trong lịch sử Y học Trung Quốc cổ đại cũng từng ghi nhận, danh y Tôn Tư Mạc cũng từng dùng phương thức “huyền ti bắt mạch” để khám chữa bệnh cho hoàng hậu, bởi bà mang thai mãi mà không sinh được. Nhưng mà, thái giám cố ý kiểm tra Tôn Tư Mạc, xem xem y thuật của ông có thật sự lợi hại như lời đồn đại hay không, nên đã lén đem sợi tơ cột vào chân một con vẹt.

Không ngờ rằng, Tôn Tư Mạc lập tức biết ở đầu sợi tơ bên kia thực sự không phải là mạch người. Vị thái giám lắp bắp kinh hãi, vội vàng đem sợi tơ cột vào cổ tay hoàng hậu. Tôn Tư Mạc dễ dàng chẩn đoán được nguyên nhân hoàng hậu chậm sinh, sau đó kê một phương thuốc.

Sau khi hoàng hậu uống, liền sinh nở dễ dàng, sinh hạ được một hoàng tử. Các ngự y trong cung nghĩ hoài không ra, không biết Tôn Tư Mạc vì sao có thể dựa vào “huyền ti bắt mạch” để bắt đúng bệnh mà kê thuốc. Tuy vậy, trước sự truy vấn của mọi người, Tôn Tư Mạc chỉ cười một tiếng mà không nói gì.

Bắt mạch qua sợi tơ có thể tin hay không?

download

 Một cảnh bắt mạch qua sợi tơ trong cung đình xưa. Ảnh Internet.

Trong lịch sử thực sự có loại y thuật thần kỳ như “huyền ti bắt mạch” sao? Rất nhiều người đã tỏ ra ngờ vực.

Trong cuốn “Cổ đại y học tuyệt kỹ: Huyền ti bắt mạch” có viết rằng: “Huyền ti bắt mạch” chính là Chướng nhãn pháp, tức là thủ thuật che mắt người khác. Các vị danh y xưa đều không phải là dựa vào sợi tơ mỏng manh kia để chẩn đoán bệnh, mà thực tế là đã dựa vào Thiên mục của bản thân mình.

Những danh y thời cổ đại có thể “huyền ti bắt mạch” đều là những người có đạo đức cự kỳ cao, còn có Thiên mục, có công năng thấu thị; ví dụ như Tôn Tư Mạc đã kể ở trên, còn có Biển Thước, Hoa Đà xem bệnh cho tào Tháo…. Chỉ là những vị thần y này đã sử dụng phương thức chẩn đoán bệnh như vậy để người bình thường không có thể tiếp nhận được. Nếu không, người bình thường sẽ nhận ra vị thầy thuốc đã sử dụng thiên mục để nhìn ra chỗ có bệnh.

Bởi vậy, có thể thấy rằng, “huyền ti bắt mạch” là những điều thần kỳ mà con người không nhìn thấy được. Nó chỉ có tính chất tham khảo và mãi ở trong truyền thuyết, chưa được con người ngày nay áp dụng để khám và điều trị bệnh.

Tiến Phòng (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin