Báo Điện tử VTC News

Truyền thông Trung Quốc chỉ ra 4 điểm yếu của Nga

(VTC News) - Giới phân tích Trung Quốc nhận định Nga vẫn là một trong những cường quốc mạnh nhất thế giới, tuy nhiên cũng chỉ ra 4 điểm yếu của quốc gia này.

Theo Sohu, chỉ số dân số thấp ở Nga là điểm yếu. Trong Thế chiến II, Liên Xô mất 20 triệu đàn ông, dẫn đến sự mất cân bằng lớn trong dân số và thiếu hụt nguồn lao động. Đến giờ Nga vẫn chưa thể phục hồi được hoàn toàn - Sohu cho biết.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, dân số của đất nước giảm một nửa, xuống còn gần 140 triệu người. Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi những người trẻ tuổi không muốn có con - tác giả lưu ý.

Truyen thong Trung Quoc chi ra 4 diem yeu cua Nga hinh anh 1

Truyền thông Trung Quốc chỉ ra 4 điểm yếu của Nga. (Ảnh: Riafan)

Vì lý do nào đó mà bài báo xếp tính đa dân tộc của Nga là một điểm yếu khác của quốc gia này. Có 194 dân tộc ở LB Nga, nhưng người Nga chiếm đến 80% dân số. Tác giả của bài viết nhận định rằng, sự khác biệt tôn giáo đang đặt ra mối đe dọa tiềm ẩn cho sự ổn định nội bộ, và vì điều này, công tác quản lý đất nước sẽ là rất tốn kém.

Ngoài ra, ấn phẩm Sohu cũng chỉ ra định hướng tài nguyên của nền kinh tế Nga và vị trí địa lý có thể nói là “không may” của nước này. Tác giả nói đất nước này nằm ở dải vĩ độ Bắc, nơi mùa đông dài và lạnh, khiến chi phí khai thác các nguồn năng lượng tăng cao. Sự phát triển kinh tế của LB Nga thậm chí còn gặp khó khăn hơn khi nước này được cho là nằm quá xa so với các tuyến thương mại quốc tế, - chuyên gia nhận định.

Điểm yếu cuối cùng của Nga, theo chuyên gia, là tình hình quốc tế khó khăn. Mỹ, cũng như Tây Âu, hiện vẫn đang tiếp tục gây áp lực lên nước này.

Cần lưu ý rằng, ở Mỹ và Tây Âu thời gian gần đây có những ý kiến ngược lại cho rằng, chính sách trừng phạt đối với Matxcơva không những không lại kết quả gì, mà còn gây ra tổn thất lớn.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng nói về khả năng hủy diệt 10 lần nước Mỹ của Nga. Các chuyên gia lưu ý về vũ khí hạt nhân của Nga và khẳng định rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nước này vẫn tiếp tục “hành xử cứng rắn”, “khiến chính quyền Mỹ cảm thấy kinh ngạc”.

So sánh điều tra luận tội Trump-Nixon, Chủ tịch Hạ viện Pelosi ám chỉ gì?

So sánh điều tra luận tội Trump-Nixon, Chủ tịch Hạ viện Pelosi ám chỉ gì?

Bà Pelosi nhiều lần so sánh cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông Trump và cựu Tổng thống Richard Nixon, nhất là nhấn mạnh ông Nixon từ chức trước phiên luận tội.
Cảnh sát và người biểu tình đụng độ không khoan nhượng ở Hong Kong

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ không khoan nhượng ở Hong Kong

Theo ước tính của The Guardian, tới sáng 18/11, vẫn còn khoảng 200 người mắc kẹt trong vòng vây của cảnh sát.

 (Nguồn: Sohu)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU