• Zalo

Truyền thông Triều Tiên nhận định tích cực về Hội nghị Mỹ-Triều

Thế giới Thứ Sáu, 01/03/2019 07:25:00 +07:00

Mặc dù Hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo Trump-Kim kết thúc ngày 28/2 không có được tuyên bố chung như kỳ vọng, nhưng cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) vẫn nhận định tích cực về quan hệ Mỹ-Triều trong tương lai.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên hôm nay (1/3) đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã quyết định sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán hữu ích để giải quyết được các vấn đề, từng được nêu ra ở hội nghị thượng đỉnh vừa qua tại Hà Nội, nhằm đạt được phi hạt nhân hóa  cũng như tạo bước ngoặt cho mối quan hệ Mỹ – Triều.

trump-kim-jong-Un

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

“Các lãnh đạo cấp cao hai bên vô cùng trân trọng các cuộc đối thoại riêng và mở rộng, và một tiến độ đáng kể đã đạt được trong việc đưa vào thực hiện tuyên bố chung Singapore. Họ có một cuộc trao đổi ý kiến mang tính xây dựng và thẳng thắn về các vấn đề thực tế phát sinh trong thời điểm mở đầu kỷ nguyên mới của cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều trong cả quá trình.” – KCNA viết.

Theo KCNA, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm chung rằng những nỗ lực từ hai bên, các biện pháp giảm căng thẳng tích cực, cũng như bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã đạt được thành quả đáng kể trong việc xây dựng sự tin tưởng chung, tạo nền tảng cho việc thay đổi mối quan hệ song phương kéo dài hàng thập kỷ trong sự thiếu tin tưởng và đối đầu.

Bên cạnh đó, cũng theo KCNA, hai bên tin tưởng có thể cải thiện đáng kể mối quan hệ dù có những rào cản và khó khăn nhất định trong việc viết nên lịch sử mới cho quan hệ Mỹ - Triều.

“Các lãnh đạo trân trọng cuộc gặp thứ hai tại Hà Nội như một dịp quan trọng để làm sâu sắc sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, đặt mối quan hệ giữa hai bên lên một giai đoạn mới.” – KCNA viết, nói thêm hai bên đồng ý giữ liên lạc vì phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phát triển mối quan hệ trong tương lai, tiếp tục các cuộc đối thoại hiệu quả để giải quyết những vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị Hà Nội.

Video: Tổng thống Mỹ nói quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên vẫn rất tốt đẹp

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin