Truyền thông Triều Tiên: Hội nghị Mỹ - Triều là chiến thắng rực rỡ của Bình Nhưỡng

Thế giớiThứ Năm, 14/06/2018 07:39:00 +07:00

Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore kết thúc, các cơ quan thông tấn của Triều Tiên đồng loạt đưa tin về thành công của hội nghị và gọi đây là chiến thắng rực rỡ của Triều Tiên.

Tin tức về hoạt động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, cũng như diễn biến của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 được các cơ quan thông tấn Triều Tiên đăng tải đồng loạt ngay sau khi hội nghị này kết thúc.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, gọi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều là “cuộc gặp thế kỷ”, còn Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải bài viết với quan điểm lạc quan và nhận định rằng cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "đột phá mang tính lịch sử".

35242722_798226540374177_5997478193102061568_n

 Người dân Triều Tiên đọc tin tức về Hội nghị Mỹ - Triều tại ga tàu điện ngầm. (Ảnh: NN)

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un "yêu cầu cần có quyết định nghiêm túc về việc chấm dứt các hoạt động quân sự quấy rối và hung hăng chống lại lẫn nhau”. KCNA cũng nhắc lại việc các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên lên kế hoạch cho các chuyến công du tới Bình Nhưỡng và Washington như một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6 kết thúc với thỏa thuận bao gồm 4 điểm chính: đồng ý thành lập mối quan hệ song phương mới; quyết định hợp tác xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa; hồi hương di thể của những binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh – dù là tù binh hay người mất tích – trong cuộc chiến tranh 1950 – 1953.

Video: Mỹ - Triều nhất trí thiết lập quan hệ kiểu mới

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn