Truyền thông thế giới ngỡ ngàng vụ tái chế 320.000 bao cao su ở Bình Dương

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/09/2020 06:38:00 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông nước ngoài bày tỏ quan tâm và đưa tin khá dày dặn về vụ tái chế hàng trăm kg bao cao su đã qua sử dụng ở Bình Dương.

Mở đầu bài viết "Việt Nam tịch thu hơn 300.000 bao cao su tái chế", New York Times dẫn lại thông tin cho biết cảnh sát đột kích vào một nhà kho ở tỉnh Bình Dương hôm 19/9, thu giữ hơn 320.000 bao cao su đã qua sử dụng. 

NYT cho hay chủ của lô hàng - Phạm Thị Thanh Ngọc khai nhận cứ 1 tháng một lần nhận được một lô bao cao su đã qua sử dụng từ một người không rõ danh tính. Với mỗi kg gia công bao cao su, Ngọc được 4.000 đồng. 

Tại cơ quan điều tra, Ngọc nói sau khi nhận được lô hàng, công việc gia công sẽ bao gồm súc rửa, phơi khô, phân loại rồi vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng. 

Truyền thông thế giới ngỡ ngàng vụ tái chế 320.000 bao cao su ở Bình Dương - 1

Tờ báo Mỹ đăng tải bài viết về vụ tái chế bao cao su ở Việt Nam. 

NYT khẳng định việc tái sử dụng bao cao su có thể dẫn tới nguy cơ lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục

"Việc tái chế bao cao su đã qua sử dụng rất nguy hiểm cho xã hội. Chúng có thể làm lây lan các bệnh lây truyền qua đường tinh dục như giang mai, bệnh lậu và có thể là cả HIV",NYT dẫn lời một bác sỹ khoa sản ở Đắk Lắk cho hay. 

Juliet Richters, một chuyên gia sức khỏe tình dục và là giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales cho biết, có thể súc rửa bao cao su nhưng ông chưa từng thấy điều này ở quy mô công nghiệp. 

NYT dẫn lời ông Trần Văn Tùng, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh phát hiện trường hợp tái chế bao cao su đã qua sử dụng nên các cơ quan chức năng cần điều tra và làm rõ vụ việc. 

Nhiều tờ báo Anh, Mỹ khác cũng đưa tin đậm về vụ việc. 

Trong bài viết "Cảnh sát Việt Nam tịch thu bao cao su tái chế" của hãng thông tấn Anh Reuters cho biết, đoạn phim do VTV phát sóng cho thấy hàng chục túi lớn đựng bao cao su đã qua sử dụng nằm rải rác trên sàn nhà kho.

CBC News cũng đăng tải thông tin về việc vụ việc. Hãng tin Mỹ dẫn lời một quan chức y tế Bình Dương khẳng định việc tái chế bao cao su rất nguy hiểm với sức khỏe người dùng. 

Trước đó, ngày 19/9, Cục quản lý thị trường Bình Dương phối hợp cùng lực lượng công an bất ngờ kiểm tra khu nhà trọ ở địa chỉ Tổ 4, Đường DX12, khu phố Hóa Nhựt, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt tại trận bà Phạm Thị Thanh Ngọc đang tái chế bao cao su đã qua sử dụng, không bao bì, không ghi nhãn.

Đại diện cơ quan quản lý thị trường cho biết, do chưa tìm được người chủ mưu, nên chưa rõ được nguồn gốc thu gom của số bao cao su này và cũng không biết họ sẽ sử dụng vào mục đích gì sau tái chế.

Ông Trần Văn Tùng cho biết, cơ quan quản lý thị trường vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khác nghiên cứu, xem xét các hướng xử lý. Trước mắt sẽ xử phạt hành chính với bà Phạm Thị Thanh Ngọc.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn