Truyền thông Thái Lan bị chỉ trích 'thiếu đạo đức' khi đưa tin giải cứu đội bóng nhí

(VTC News) - Truyền thông Thái Lan bị chỉ trích nặng nề vì thiếu quy tắc đạo đức cơ bản khi đưa tin về chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên khỏi hang Tham Luang.

Theo Thai PBS, các nhà phê bình chỉ trích nặng nề một số tờ báo và kênh truyền hình Thái Lan vì đăng ảnh và tên của 4 thành viên đội bóng nhí được giải cứu khỏi hang Tham Luang ngày 8/7.

Một kênh truyền hình bị đe dọa phải đối mặt với cáo buộc pháp lý khi phát sóng đoạn liên lạc radio giữa các quan chức trong nhiệm vụ giải cứu. Workpoint News, kênh truyền hình số hàng đầu Thái Lan, phải gửi lời xin lỗi ngày 9/7 vì phát sóng đoạn ghi âm này.

Một kênh truyền hình khác, PPTV, cũng khiến dư luận Thái Lan phẫn nộ vì cho phép đội phóng viên đưa một máy bay không người lái bay vào gần trực thăng liên quan đến nhiệm vụ giải cứu tối 8/7. Kênh truyền hình này ngày 9/7 cũng phải gửi lời xin lỗi vì sự cố.

Truyen thong Thai Lan bi chi trich 'thieu dao duc' khi dua tin giai cuu doi bong nhi hinh anh 1

 Một số kênh báo chí truyền thông bị chỉ trích và đe dọa đối mặt với cáo buộc pháp lý khi đưa tin về nhiệm vụ giải cứu đội bóng Thái Lan. (Ảnh: Thai PBS)

Dù vậy, lực lượng không quân Hoàng gia Thái Lan vẫn yêu cầu cơ quan hàng không dân sự điều tra việc PPTV sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh trực thăng quân đội MI-17 đưa những người được giải cứu đầu tiên từ Tham Luang đến bệnh viện Chiang Rai. Người phát ngôn Pongsak Semachai của lực lượng không quân phủ nhận khi người điều khiến máy bay không người lái của PPTV nói đã được cho phép sử dụng thiết bị này.

Theo Thai PBS, các sự cố tương tự cho thấy sự cạnh tranh của truyền thông Thái Lan khi đưa tin về một trong những nhiệm vụ giải cứu khó khăn nhất đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Một số chuyên gia truyền thông chỉ trích thứ mà họ gọi là sự thiếu đạo đức của các nhà báo khi đưa tin, nhưng chỉ trích nặng nề nhất đến từ những cư dân mạng khi cho rằng tiêu chuẩn của truyền thông chính thống quá nghèo nàn.

Hội nhà báo phát thanh truyền hình Thái Lan ngày 9/7 ra tuyên bố kêu gọi các nhà báo tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đạo đức và tôn trọng quyền riêng tư của những người có liên quan đến nhiệm vụ giải cứu ở hang động Tham Luang. Tuyên bố thúc giục truyền thông phải đặc biệt cẩn thận khi thảo luận các chi tiết cá nhân của những người được giải cứu, khi phần lớn các thành viên đội bóng ở độ tuổi thiếu niên. Bên cạnh đó tuyên bố kêu gọi không cản trở quá trình giải cứu trong quá trình đưa tin. Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Các quan chức Thái Lan ước tính có khoảng 1.000 nhà báo, cả Thái Lan và quốc tế đã có mặt ở Mae Sai, Chiang Rai để đưa tin về nhiệm vụ giải cứu.

Video: Thảm họa chìm tàu du lịch Thái Lan - số người chết tăng lên 44

>>> Đọc thêm: Giải cứu đội bóng Thái Lan vẫn tiếp tục: Thêm 2 cậu bé được đưa ra khỏi hang

 (Nguồn: Thai PBS)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU