• Zalo

Truyền thống săn cá voi 'đẫm máu' ở Đan Mạch

Đời sống Chủ Nhật, 19/07/2020 17:11:05 +07:00

Bất chấp ảnh hưởng của COVID-19 và phản ứng từ các nhà bảo tồn, truyền thống săn bắt cá voi "đẫm máu" vẫn diễn ra trên quần đảo Faroe.

Ít nhất 250 con cá voi hoa tiêu cùng hàng chục con cá heo hông trắng Đại Tây Dương đã bị giết mổ vào hôm 15/7 tại làng chài Hvalba trên hòn đảo Suduroy ở cực nam Faroe, khi các tàu đánh cá trở về sau mùa đánh bắt, tổ chức bảo tồn biển Sea Shepherd cho biết trong một tuyên bố.

Tục lệ giết mổ Grindadráp từ lâu đã trở thành một nét truyền thống văn hóa trên quần đảo Faroe - lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch ở phía bắc Đại Tây Dương - nơi thịt cá voi được xem là một nguồn thực phẩm quan trọng. Mùa săn bắt có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm khi phát hiện đàn cá voi bơi quanh vịnh.

Truyền thống săn cá voi 'đẫm máu' ở Đan Mạch - 1

Máu cá voi nhuốm đổ vùng biển ven quần đảo Faroe. (Ảnh: AFP)

Các nhà bảo tồn và dư luận quốc tế đã lên án gay gắt và nhiều lần đề nghị ngư dân chấm dứt việc giết hại và ăn thịt cá voi nhưng máu của các sinh vật tội nghiệp hàng năm vẫn nhuốm đỏ vùng biển ven đảo. Người Faroe thậm chí còn yêu cầu truyền thông nước ngoài tôn trọng truyền thống văn hóa lâu đời của họ.

Mùa săn bắt năm nay vẫn diễn ra mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Quần đảo Faroe với 50.000 cư dân hiện đã ghi nhận 188 trường hợp nhiễm Covid-19, tuy nhiên các ca mắc đã giảm mạnh kể từ tháng 4.

Cá voi hoa tiêu và cá heo hông trắng Đại Tây Dương đều không được coi là động vật bị đe dọa trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Ngư dân Faroe tin rằng số lượng của chúng vẫn đủ lớn để đáp ứng hoạt động đánh bắt thương mại.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyền thống săn cá voi 'đẫm máu' ở Đan Mạch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp