• Zalo

Truyền thông quốc tế đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị Mỹ- Triều

Thế giới Chủ Nhật, 24/02/2019 18:44:00 +07:00

Công tác tổ chức sự kiện chính trị-ngoại giao lớn nhất kể từ đầu năm 2019 được dư luận cả thế giới quan tâm đang được Việt Nam gấp rút chuẩn bị và truyền thông quốc tế có nhiều bài viết đánh giá cao.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyến tàu chở ông Kim Jong Un đã rời nhà ga Bình Nhưỡng vào chiều 23/2. Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến đi này có nhiều quan chức cấp cao, trong đó có em gái của ông là bà Kim Yo Jong và Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol. Cũng theo KCNA, trong dịp này ông Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm Việt Nam của Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều đang là những nội dung hàng đầu được truyền thông quốc tế quan tâm và săn đón. Bên cạnh các bài viết nhận định về nội dung hội nghị thượng đỉnh lần này, nhiều tờ báo quốc tế cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam.

trump-kim-hanoi

 Truyền thông quốc tế thích thú với cách người dân Việt Nam chào đón hội nghị Mỹ - Triều. (Ảnh: EPA-EFE)

Tờ CBS của Mỹ đưa tin, thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều. Quốc kỳ của Mỹ và Triều Tiên xuất hiện trên khắp các đường phố tại thủ đô và đều gắn với một tấm bảng với biểu tượng bắt tay hữu nghị. Các biểu ngữ và áp phích quảng bá hội nghị cấp cao Mỹ - Triều cũng được trưng bày khắp thành phố.

Phóng viên của Hãng tin CBS đã có cuộc gặp những người dân Hà Nội và đều ấn tượng trước sự hiếu khách của người dân Việt Nam và mong muốn cho hòa bình của người dân thủ đô.

Theo đánh giá của báo giới Ai Cập, các nhà ngoại giao quốc tế tại Ai Cập cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này và lạc quan về kết quả của các cuộc đàm phán sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

img_9921-4-1642360

 Đường phố Hà Nội treo quốc kỳ bà nước và biểu tượng hữu nghị. 

Đại sứ Singapore tại Ai Cập Premjith-Sadasivan đánh giá: “Tôi cho rằng việc chọn Việt Nam để đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên cho thấy sự tin tưởng của hai nước này đối với Việt Nam. Tôi rất vui và chúc mừng Việt Nam được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh quan trọng này. Hội nghị lần thứ hai này sẽ là tiếp nối của những kết quả đạt được của hội nghị lần thứ nhất giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore. Cũng như Singapore, Việt Nam có vai trò là địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng vốn có thể mang lại kết quả tích cực cho toàn khu vực.”

Hãng tin Reuters của Anh cũng có bài viết về sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam với Hội nghị thượng đỉnh lần này, với đường phố được trang hoàng cây xanh và hoa tươi. Reuters cũng đưa một loạt tin bài về cách người dân Hà Nội đón chào Hội nghị thượng đỉnh, như những chiếc áo phông in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, món ăn được các nhà hàng làm theo xu hướng Hội nghị, hay câu chuyện về của những người thợ nón lá tại làng Chương, Hà Nội mong muốn hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên có thể đội nón do họ làm ra nếu phải đi ra ngoài trong trường hợp trời mưa.

Video: Hà Nội tối thứ 7 trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (SCMP)

Lễ khai trương trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho Thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô cũng được nhiều báo chí quốc tế đưa tin. Anh Song Gumhan- Một phóng viên của Hãng tin KBS Hàn Quốc tham gia lễ khai trương chia sẻ: “Tôi nghĩ chính phủ Việt Nam đã quan tâm nhiều đến vấn đề đảm bảo an ninh của Hội nghị. Nhìn chung tôi thấy Việt Nam là một nơi tốt để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần này”

Hãng tin South China Morning Post cũng đăng một đoạn băng ghi hình về một buổi tối ở Hà Nội với tiêu đề: “Đêm thứ 7 tại Hà Nội trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều”. Đoạn băng ghi lại những hình ảnh yên bình của người dân thủ đô tại phố đi bộ xung quanh Bờ Hồ Hoàn Kiếm. Theo báo này, cuộc sống của người dân Hà Nội vẫn yên bình như ngày thường, mặc dù thành phố này đang được cả thế giới quan tâm với việc tổ chức một sự kiện lịch sử.

Phạm Hà/Thường trú VOV-Ai Cập
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin