• Zalo

Truyền thông phương Tây 'lo sợ' tân Tổng thống Ukraine không thể đảm đương vị trí quyền lực

Thế giớiThứ Ba, 23/04/2019 15:10:00 +07:00

Truyền thông phương Tây lo ngại về năng lực cũng như tính khả thi các lời hứa lúc tranh cử của tổng thống Ukraine vừa đắc cử Vladimir Zelensky.

Theo RIA Novosti, ông Zelensky, người theo chủ nghĩa dân túy vừa đắc cử Tổng thống Ukraine khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực cũng như tính khả thi các lời hứa lúc tranh cử của ông.

Nhà báo Benoit Vitkin của tờ báo Le Monde (Phápcho biết trước đây chưa từng có một tổng thống Ukraine nào nhận được sự ủng hộ lớn từ cử tri tới như vậy - 73% phiếu bầu áp đảo.

Nhà báo Pháp nhận định, ứng cử viên Zelensky mặc dù ít kinh nghiệm chính trị và có chương trình tranh cử khá mơ hồ, nhưng việc không quá rạch ròi trong quan điểm lại trở thành ưu thế của ông. 

1

 Ứng cử viên chiến thắng Vladimir Zelensky. (Ảnh: RIA Novosti)

"Đây là một chủ nghĩa dân túy kiểu mới: thân thiện, thân châu Âu, cố gắng không rạch ròi và phân chia thành nhiều bản sắc để thống nhất Ukraine", ông Vitkin nói.

Nhà báo Đức Steffan Dobbert trên tờ Die Zeit lại nhận định chiến thắng của Zelensky theo một cách khác.

"Người dân Ukraine đã bầu một diễn viên làm tổng thống mới. Điều này thật điên rồ", ông Dobbert viết. Nhưng nhà báo Dobbert tin rằng ông Zelensky sẽ mang tới một sự thay đổi kịp thời và cần thiết, tạo ra một bước tiến lớn cho Ukraine trên con đường hướng đến một nhà nước pháp quyền và dân chủ.

Trong khi đó, nhiều tờ báo đã bày tỏ nghi ngờ về năng lực của Tổng thống Ukraine tương lai.

Theo Andreas Ruesch, nhà báo Thụy Sĩ của tờ Neue Zurcher Zeitung, không phải ai cũng tin rằng ông Zelensky có đủ trình độ để đảm đương chiếc ghế tổng thống của một đất nước đang trải qua nội chiến, kinh tế sa sút và chính sách ngoại giao mờ nhạt bởi vì các quan điểm chính trị của ông còn "quá non nớt, nếu không nói là ngây thơ".

"Với việc bầu chọn một nhân vật thiếu kinh nghiệm chính trị và non nớt như vậy, đất nước Ukraine sẽ phải đối mặt với cuộc thử nghiệm đầy rủi ro", ông Ruesch nhận định.

2

 Chiến thắng áp đảo của ông Zelensky trong vòng bầu cử thứ 2. (Ảnh: RIA Novosti)

Nhà báo của tờ báo Đức Der Tagesspiegel, Frank Herold, cho rằng các lời hứa khi tranh cử của ông Vladimir Zelensky là "khó khả thi", đặc biệt nếu tính đến các quan điểm nghiêm khắc của Quốc hội Ukraine dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko.

Theo ông Herold, đội ngũ của tổng thống tương lai cần phải tranh thủ sự ủng hộ của phương Tây.

"Một danh hài đã chinh phục được lòng tin của người dân vì họ đã quá thất vọng với chính sách hiện hành và không thể trông đợi các lời hứa trống rỗng thêm nữa. Không có điều gì tốt đẹp xảy ra. Ukraine không thể trở thành một quốc gia khác chỉ sau một đêm. Các vấn đề đang tồn tại, mâu thuẫn nội bộ và kẻ thù bên ngoài không hề giảm đi. Zelensky đã đánh thức những kỳ vọng rất khó thành hiện thực", ông Herold nêu rõ.

Vòng bầu cử tổng thống thứ hai của Ukraine diễn ra hôm 21/4. Theo kết quả kiểm phiếu với 99% số phiếu được kiểm, ứng viên Vladimir Zelensky hiện dẫn trước với 73,21% số phiếu ủng hộ, và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko về sau với chỉ 24,46% cử tri ủng hộ.

Hạnh Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: