• Zalo

Truyền thông Nga tiết lộ danh tính người cung cấp thông tin cho CIA

Thế giớiThứ Ba, 10/09/2019 16:11:00 +07:00

Nhân vật được cho là điệp viên của CIA trong chính phủ Nga là Oleg Smolenkov, người vào năm 2017 đi nghỉ ở Montenegro và mất tích từ đó.

Điệp viên cao cấp của CIA từng nằm trong chính quyền Nga và được cho là rút lui sau một chiến dịch đặc biệt năm 2017 có thể là Oleg Smolenkov. Smolenkov là nhân viên trong chính quyền tổng thống Nga, người biến mất vào năm 2017 sau khi đi du lịch tới Montenegro cùng gia đình. Thông tin này được hãng tin Kommersant, trích dẫn một nguồn tin trong cơ quan chính phủ, mới đây tiết lộ.

Ngày 9/9, kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin về một chiến dịch đặc biệt với nhiệm vụ đưa một nguồn tin tình báo có giá trị rút khỏi Nga. Theo các thông tin mà CNN nắm được, cơ quan tình báo Mỹ quyết định rút điệp viên của mình vì sợ rằng vỏ bọc của ông này có thể bị bại lộ do sơ suất của Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền Washington khi xử lý thông tin mật.

Theo The New York Times, CIA tuyển dụng và đào tạo kỹ lưỡng một quan chức cấp trung của Nga từ nhiều thập kỷ trước. Người này sau đó nhanh chóng thăng tiến, nắm giữ vị trí có ảnh hưởng và được tiếp cận với các quan chức cấp cao nhất của Kremlin.

Ông này bỗng chốc trở thành nhân vật quan trọng và được bảo vệ an toàn bậc nhất của CIA, khi vào năm 2016, Washington biết về những nỗ lực can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Khi các phương tiện truyền thông bắt đầu tìm hiểu về sự tồn tại của một nguồn tin như vậy trong quá trình điều tra sự can thiệp này, CIA quyết định rút ông về - tờ báo Mỹ viết.

1

Mỹ từng có nguồn cung cấp tin trong chính phủ Nga. (Ảnh: Kommersant)

Quan chức này ban đầu từ chối rút lui với lý do hoàn cảnh gia đình tạo ra sự hiểu nhầm trong giới lãnh đạo của CIA và thậm chí nghi ngờ về độ tin cậy của ông - News York Times lưu ý. Vài tháng sau, khi nhận được một số yêu cầu chia sẻ thông tin từ truyền thông, CIA một lần nữa yêu cầu nguồn tin của mình phải rút lui. Lần này ông đồng ý.

Theo đó, sự nghiệp hoạt động của một trong những nguồn tin quan trọng bậc nhất của CIA kết thúc. Tình báo Mỹ mất đi “tai mắt” trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018, tờ báo Mỹ nhấn mạnh.

Về sự mất tích của Smolenkov, ấn phẩm Daily Storm cho biết, người này từng làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ vào thời điểm tiếp phái đoàn ngoại giao do ông Yuri Ushakov - hiện là Trợ lý của Tổng thống Nga, dẫn đầu. Ông từng làm thư ký trong Đại sứ quán này, cũng như trong bộ máy của chính phủ Nga. Năm 2010, theo sắc lệnh của Tổng thống Dmitry Medvedev, ông được trao cấp bậc cố vấn nhà nước hạng 3.

Nguồn tin của Kommersant trong chính phủ Nga nói rằng sau khi trở về Matxcơva, Smolenkov tiếp tục nhận được tin tưởng và làm việc cùng với Yuri Ushkov. “Điều này thật nghiêm trọng” - nguồn tin nói. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, người này khó có thể cung cấp thông tin có giá trị cho Mỹ, bởi ông ta không được tham gia vào công việc thực sự quan trọng, mà chỉ phụ trách các vấn đề kỹ thuật như mua sắm, tổ chức các chuyến công tác và nhận lệnh từ cấp trên.

Theo nguồn tin của News York Times, viên quan chức này không phải là một phần trong đội ngũ thân cận của Tổng thống Putin, nhưng ông ta thường xuyên được gặp gỡ họ và có quyền ra vào thỏa mái những nơi đưa ra quyết định trong Kremlin. Tờ báo Mỹ khẳng định, chính người cung cấp tin này đã giúp CIA đi đến kết luận rằng Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và chỉ đạo quá trình này, bao gồm cả việc ra lệnh phá hỏng các máy chủ của lãnh đạo Đảng Dân chủ Mỹ. Tình báo Mỹ năm 2017 công bố bản báo cáo, trong đó đổ trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Nga về vụ việc can thiệp.

Smolenkov cùng vợ và 3 con đi nghỉ vào ngày 14/6/2017. Đến tháng 9, một vụ án hình sự được mở ra để điều tra về sự mất tích của họ - tờ Daily Storm viết. Vụ án do Ủy ban điều tra tại Matxcơva phụ trách. Cuộc điều tra khi đó liên tục bị dừng lại và tiếp tục nhiều lần - nguồn tin của Kommersant trong các cơ quan thực thi pháp luật cho biết. Kết quả, các nhân viên của FSB phát hiện ra rằng Smolenkov vẫn còn sống và hiện đang cư trú tại một đất nước khác.

Trên trang web của The Washington Post, trong mục bất động sản, Kommersant tìm thấy thông tin một ông Oleg nào đó cùng với bà Antonina Smolenkov (tên của người vợ mất tích cùng Smolenkov) mua một ngôi nhà ở Stafford (bang Virginia) có diện tích gần 760 m2 trên mảnh đất 1,2 ha vào ngày 5/6/2018.

Cựu điệp viên CIA, một cách công khai, vẫn sống dưới tên cũ của mình ở khu vực gần Washington và đang được nhà nước bảo vệ - các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm trong chính quyền Trump tiết lộ với NBC News. Kênh truyền hình Mỹ có được tên của người này, nhưng theo yêu cầu của các nguồn tin không tiết lộ, để tránh gây nguy hiểm cho ông ta.

Một phóng viên của NBC News tìm ra ngôi nhà nơi người này sinh sống, bấm chuông cửa. Chỉ vài phút sau, hai người đàn ông lái chiếc SUV tới và hỏi anh ta cần gì. Họ nhận mình là bạn của chủ nhà.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !