Truyền thông Nga đồng loạt đưa tin về thảm sát Mỹ Lai

(VTC News) - Ngày 16/3, các hãng thông tấn lớn của Nga đồng loạt đưa tin về sự kiện thảm sát Mỹ Lai, xảy ra vào thời điểm tròn 50 năm về trước.

Các hãng thông tấn lớn của Nga, trong đó có kênh truyền hình RT (Russian Today), hãng thông tấn RIA Novosti và ấn bản quốc tế Sputnik của hãng thông tấn này, đồng loạt đưa thông tin về vụ thảm sát dân thường do quân đội Mỹ thực hiện cách đây tròn 50 năm tại Mỹ Lai.

Ngày 16/3/1968, nhóm lính Mỹ tàn sát hơn 500 dân thường Việt Nam vô tội tại thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Phần lớn trong số các nạn nhân này là phụ nữ và trẻ em, quân đội Mỹ tìm mọi cách để che giấu tội ác này nhưng sau đó tội ác tày trời này của quân đội Mỹ bị báo chí phanh phui.

Hãng thông tấn RIA Novosti đăng tải bài viết cực kỳ chi tiết với tựa đề “Thảm sát tại Sơn Mỹ” do nhà báo Andrey Veselov thực hiện. Bài viết được đăng tải dưới dạng 1 chuyên trang và trên đường dẫn có cụm từ “Chỉ có tại RIA”.

Truyen thong Nga dong loat dua tin ve tham sat My Lai hinh anh 1

Bài viết có tựa đề "Thảm sát tại Sơn Mỹ" của nhà báo Andrey Veselov, đăng dưới dạng chuyên trang của hãng thông tấn RIA Novosti. (Ảnh chụp màn hình)

Trong bài viết nói trên có đoạn phỏng vấn chi tiết bà Phạm Thị Thuận và ông Phạm Thành Công, những người từng chứng kiến tội ác tày trời này của quân đội Mỹ trong vụ thảm sát này.

“Sự thật về tội ác này không hề được công bố ngay lập tức. Washington chối bay mọi việc. Có 1 đại biểu Quốc hội Mỹ cố gắng phát động cuộc điều tra, nhưng Nhà Trắng khi ấy nói rằng tất cả chỉ là lời nói dối. Chỉ đến khi những tấm ảnh được công bố, mọi thứ mới thay đổi”, nhà báo Andrey Veselov viết. Đó là những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Ronald Haeberle.

Chuyên trang tiếng Anh của Sputnik cũng nhắc đến sự kiện thảm sát Mỹ Lai của quân đội Mỹ ngày 16/3/1968 trong bài viết có tựa đề “Thảm sát Mỹ Lai: Lính Mỹ sát hại phụ nữ và trẻ em Việt Nam thế nào?”. Bài viết này trình bày tóm tắt nhưng đủ các diễn tiến chính của tội ác tày trời cho quân đội Mỹ gây ra tròn 50 năm về trước

Truyen thong Nga dong loat dua tin ve tham sat My Lai hinh anh 2

Bài viết có tựa đề “Thảm sát Mỹ Lai: Ngày quân đội Mỹ sát hại cả ngôi làng và cố gắng che giấu điều đó” đăng trên trang web của kênh truyền hình RT. (Ảnh chụp màn hình)

Bài viết “Thảm sát Mỹ Lai: Ngày quân đội Mỹ sát hại cả ngôi làng và cố gắng che giấu điều đó” do phóng viên Christine Maguire thực hiện với video đồ họa của phóng viên Sergio Angulo được đăng tải trên trang web của kênh truyền hình RT tóm lược diến biến của cuộc thảm sát qua lời kể của trung sĩ Michael Bernhardt và phi công Hugh Thompson Jr.

Đồng thời, bài viết này của RT cũng thuật lại chi tiết việc Washington cố gắng che giấu tội ác do quân đội Mỹ gây ra này cũng như việc nhiếp ảnh gia Ronald Haeberle quyết định đăng những bức ảnh ghi lại tội ác tày trời nói trên.

>>> Đọc thêm: Nga lên kế hoạch đáp trả vụ Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao

 (Nguồn: Sputnik, RT, RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU