Truyền thông Mỹ: Tổng thống Trump còn khả năng cứng rắn hơn với Nga

Thế giớiThứ Bảy, 31/03/2018 10:20:00 +07:00

Washington còn bỏ ngỏ khả năng phản ứng cứng rắn hơn đối với cáo buộc của Anh về việc Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin từ tờ Washington Post, cho biết vẫn còn khả năng phản ứng cứng rắn hơn với Nga. Các cố vấn của Tổng thông Mỹ Donald Trump đưa ra 3 lựa chọn và ông Trump chọn giải pháp ở mức trung bình – trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Lựa chọn ở mức nhẹ nhàng nhất là trục xuất 30 nhà ngoại giao Nga và không đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle, còn lựa chọn ở mức cứng rắn nhất không được nguồn tin của Washington Post công bố. Tuy nhiên, có thông tin cho biết lực lượng phản gián Mỹ chú ý đến “hơn 40 điệp viên của Nga” đang hoạt động tại Mỹ, những người không có mặt trong danh sách các nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất ngày 26/3.

2947952

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

“Nếu chúng tôi gây áp lực bằng tất cả sức mạnh của mình và đương nhiên người Nga sẽ phản ứng, thì chúng tôi sẽ bị hạn chế hơn về các hành động có thể thực hiện trong tương lai. Lựa chọn ở giữa sẽ giáng một đòn mạnh, nhưng chúng tôi vẫn có thể sẵn sàng tung đòn tiếp. Tổng thống chọn giải pháp ở mức giữa”, nguồn tin giấu tên cho Washington Post biết.

Ngày 26/3, Washington tuyên bố trục xuất 48 nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Mỹ và 12 nhà ngoại giao Nga khác đang làm việc tại Liên Hợp Quốc, đồng thời đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle. Đáp trả lại hành động này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Saint Petersburg.

Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga do cáo buộc Matxcơva liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal tại Salisbury, Anh. Tuy nhiên tại thời điểm này, London chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục chứng minh việc Matxcơva có liên quan đến vụ việc này và từ chối đề nghị hợp tác điều tra của Matxcơva.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn