Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Truyền thông Mỹ: Nghi can chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9 sẵn sàng ra làm chứng?

Thế giới Thứ Ba, 30/07/2019 18:29:00 +07:00

Khalid Sheikh Mohammed sẵn sàng ra làm chứng nếu chính quyền Mỹ miễn trừ án tử hình đối với mình - The Wall Street Journal dẫn lời luật sư tên này cho hay.

Nghi can chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, Khalid Sheikh Mohammed, bày tỏ sẵn sàng ra làm chứng trong vụ kiện đòi bồi thường của gia đình các nạn nhân nhằm vào Chính phủ Ả-rập Xê-út. Theo báo cáo của The Wall Street Journal hôm thứ Hai, đổi lại, tên này yêu cầu chính quyền Mỹ không áp dụng án tử hình đối với mình.

Theo tờ báo Mỹ, lời đề nghị của Mohammed được đưa ra trong một lá thư các luật sư của tên này gửi đến Tòa án liên bang quận Manhattan. Tòa án này cũng đang thụ lý vụ kiện tập thể chống lại Riyadh của hơn 800 người, bao gồm cả thân nhân, cũng như chính các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/9.

Theo đó, vào năm 2017, những người này đã khởi kiện Ả-rập Xê-út, cáo buộc chính quyền nước này ủng hộ mạng lưới khủng bố Al Qaeda – tổ chức chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

2

Khalid Sheikh Mohammed - nghi can chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. (Ảnh: Global Look Press)

Trong lá thứ trên, luật sư của Mohammed – người đang bị giam giữ tại căn cứ hải quân Mỹ Guantanamo (Cuba) – khẳng định rằng thân chủ của ông tại thời điểm này chưa sẵn sàng ra làm chứng trong vụ kiện. Lý do chính để từ chối việc ra làm chứng là vì “bản chất chung của các cáo buộc”. Trong trường hợp “không có bản án tử hình thì khả năng hợp tác rộng hơn mới có thể được xem xét” - luật sư của Mohammed nói.

Vào tháng 9/2016, Quốc hội Mỹ vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống, khi đó là ông Barack Obama, đối với dự luật Công lý chống hành động bảo trợ cho khủng bố (JASTA), qua đó mở đường cho các vụ kiện nhằm vào chính quyền Riyadh trên nước Mỹ.

Ông Obama, trong bức thư gửi cho các nhà lập pháp khi đó, khẳng định rằng việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho Lầu Năm Góc và quân đội Mỹ đóng ở nước ngoài.

Nhiều người tại Mỹ cho rằng chính quyền Ả-rập Xê-út đã nhắm mắt làm ngơ trước những hoạt động của Al-Qaeda và thậm chí có thể có liên hệ với tổ chức này. Do đó phải chịu một phần trách nhiệm cho vụ tấn công khủng bố.

Về phần mình, Riyadh luôn kiên quyết phủ nhận liên quan đến vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ năm 2001, đồng thời tuyên bố sẽ bán hết số tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD của mình ở Mỹ để ngăn chặn việc bắt giữ một khi tòa án đưa ra các phán quyết theo hướng có lợi cho các công dân Mỹ.

Video: Nghi can chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9 sẵn sàng ra làm chứng.

Vào ngày 11/9/2001, 19 tên khủng bố Al-Qaeda đã khống chế và cướp 4 chiếc máy bay dân dụng ở Mỹ. 2 trong số 4 chiếc này đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York. Chiếc thứ ba được những kẻ khủng bố hướng tới trụ sở của Lầu Năm Góc ở ngoại ô Washington, và chiếc thứ tư cũng hướng về thủ đô của nước Mỹ, nhưng bị rơi gần thành phố Shanksville, bang Pennsylvania. Hậu quả của vụ tấn công đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng và khoảng 25.000 người khác bị thương.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin