• Zalo

Truyền thông Mỹ ‘không biết đưa tin gì’ nếu không còn Tổng thống Trump

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 18/12/2020 16:33:32 +07:00
(VTC News) -

Theo Wall Street Journal, một số ý kiến cho rằng ông Joe Biden "khó đưa tin" hơn ông Donald Trump vì có tính cách ít tạo ra ồn ào hơn.

Nếu không nhắc đến câu chuyện kinh doanh của gia đình ông Biden, các nhà điều hành truyền thông Mỹ có thể vẫn phải lo ngại khi việc chỉ trích ông Donald Trump trong quá khứ từng mang lại lợi nhuận, mà giờ đây, câu hỏi đặt ra là việc ca ngợi ông Joe Biden có níu kéo được khán giả theo một cách tương tự hay không.

“CNN và MSNBC băn khoăn về tương lai thời hậu Trump” là tiêu đề một bài báo của New York Times.

Theo New York Times, CNNMSNBC phát triển mạnh trong những năm của Trump, đạt đến tầm cao mới về xếp hạng và doanh thu trong khi dành vô số giờ vàng để chỉ trích "nhân vật phản diện của Nhà Trắng", những chương trình mà người xem của họ không thể bỏ lỡ.

Truyền thông Mỹ ‘không biết đưa tin gì’ nếu không còn Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Bây giờ đối mặt với một tương lai không có Trump, các giám đốc điều hành hàng đầu của các hãng tin tức này đã triệu tập các nhà sản xuất và biên tập viên hàng đầu đến các cuộc họp riêng trong những tuần gần đây, tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi cấp bách: Tiếp theo là gì?

Gần đây nhất, việc ông Trump từ chối rời đi một cách lặng lẽ gây bất ngờ cho không ít người xem sau cuộc bầu cử. Trong những tuần gần đây, CNN thường xuyên đánh bại Fox News, hãng truyền hình cáp số 1 lâu năm, về tổng lượng người xem.

Trong khi đó “Morning Joe” của MSNBC đã đánh bại chương trình yêu thích của ông Trump, chương trình buổi sáng của Fox News, “Fox & Friends” trong 4 tuần liên tiếp. Ngoài nội dung về Trump, nội dung về đại dịch cũng duy trì tỉ lệ người xem, giống các nội dung nhiều người quan tâm khác như chiến tranh, bão và các vụ xả súng hàng loạt.

Nhưng những người ở cả hai hãng đều biết rằng những người xem không thích Tổng thống Trump có thể không còn cần đến các buổi "trị liệu" chính trị hàng đêm với Rachel Maddow hoặc Don Lemon nữa. Và Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr thì dường như không thể tạo chuỗi kịch tính và ồn ào 24/7 làm sống lại mảng tin tức truyền hình cáp, đưa nó từ một phương tiện đang hấp hối trở thành tâm điểm của chính trị hiện đại.

Vì vậy, ngay cả khi CNN phá kỷ lục 40 năm người xem vào tháng trước và MSNBC đạt xếp hạng cao nhất kể từ khi thành lập năm 1996, các nhà báo và giám đốc điều hành của họ vẫn không yên tâm về năm sắp tới. Họ đang phải chuyển trọng tâm sang một nước Mỹ thời hậu Trump, hậu vaccine, khi thói quen của người xem cũng sẽ thay đổi.

Truyền thông Mỹ ‘không biết đưa tin gì’ nếu không còn Tổng thống Trump - 2

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: CNN)

Bức tranh New York Times đưa ra dựa trên các cuộc phỏng vấn với gần một chục nhân viên hiện tại và cựu nhân viên cả lên sóng và không lên sóng tại CNN và MSNBC, hầu hết trong số họ yêu cầu giấu tên để nói chuyện thẳng thắn về các vấn đề khiến các giám đốc điều hành hàng đầu đau đầu. Họ cũng phần lớn đồng ý rằng sẽ có một đợt sụt giảm tỷ lệ người xem vào năm 2021, chỉ có điều là sụt giảm ở mức độ nào.

Tại CNN, nơi hầu như chỉ tập trung vào chính trị trong 4 năm qua, những câu hỏi đó đang kết hợp với sự thay đổi trong ban lãnh đạo công ty.

Chủ tịch CNN, Jeffrey A. Zucker, đang cân nhắc xem có nên ra đi trong bối cảnh căng thẳng với ông chủ mới, Jason Kilar, giám đốc điều hành công ty tổng WarnerMedia, người có nền tảng về công nghệ, không phải báo chí hay không. Ông Zucker đang cân nhắc các lựa chọn của mình trong những ngày nghỉ lễ và có khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm mới, theo một số nguồn tin.

Từng là giám đốc điều hành của NBCUniversal, ông Zucker được biết đến là người quản lý hoạt động báo chí của mạng lưới, với phong cách điều hành trực tiếp, từng gọi đến các phòng điều khiển và nói chuyện thẳng vào tai nghe của các biên tập viên truyền hình trong các cuộc phỏng vấn quan trọng.

Ông cũng là gương mặt đại diện cho kênh tin tức mà Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích. CNN đang đạt được xếp hạng cao kỷ lục mà ít người trong ngành nghĩ rằng có thể so sánh được một lần nữa.

Trong khi đó, tuần trước, MSNBC thông báo về sự thay thế người lãnh đạo hơn một thập kỷ, Phil Griffin.

Thông tin Rashida Jones, giám đốc điều hành 39 ​​tuổi, sẽ tiếp quản từ ông Griffin được đưa ra khi NBCUniversal đang cân nhắc về cách hãng có thể thay đổi trong kỷ nguyên Biden như thế nào.

Cesar Conde, cựu lãnh đạo Telemundo hiện là chủ tịch bộ phận tin tức của NBC, đã tiếp cận các nhà sản xuất và biên tập viên truyền hình để thảo luận về việc MSNBC nên đi từ đâu.

Khán giả của đài này đã tăng lên trong nhiệm kỳ tổng thống Trump, khi họ có nhiều giờ phát sóng nói chuyện về việc luận tội, hồ sơ khai thuế của Tổng thống, Stormy Daniels, các sự kiện siêu lây nhiễm COVID-19 của Nhà Trắng và cuộc bầu cử.

Nhưng các nhà sản xuất đã kinh ngạc theo dõi khi xếp hạng thay đổi trong “khoảng thời gian có tin tốt” dành cho Tổng thống Trump. Chẳng hạn, lượng người xem giảm mạnh trong những ngày sau khi công bố báo cáo điều tra về ông Trump và Nga của cố vấn đặc biệt Robert S. Mueller, một kết luận khiến nhiều đảng viên Dân chủ thất vọng.

Với việc ông Trump là trung tâm của sự gia tăng tỷ lệ người xem với MSNBC, một số nhà sản xuất nhìn thấy nguy cơ sụt giảm con số ngay trước mắt. Dù vậy, những người khác cho rằng “chủ nghĩa Trump” sẽ tồn tại, khiến người xem tập trung ngay cả sau khi ông Trump không còn ở Nhà Trắng.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyền thông Mỹ ‘không biết đưa tin gì’ nếu không còn Tổng thống Trump" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin