• Zalo

Truyền thông Israel gọi việc Nga chuyển S-300 cho Syria là cơn ác mộng

Thế giới Thứ Ba, 25/09/2018 17:03:00 +07:00

Truyền thông Israel bày tỏ quan ngại trước thông tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria, thừa nhận bước đi này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với không quân Israel.

Kênh 9 đặt câu hỏi liệu Israel có đang gặp ác mộng khi S-300 được Nga chuyển tới Syria trong khi tờ Jerusalem Post nhấn mạnh hệ thống phòng thủ tiên tiến của Nga sẽ trở thành vũ khí chủ lực cho hệ thống phòng không của Syria, qua đó đặt ra mối đe dọa đối với máy bay Israel khi mà S-300 có khả năng theo dõi tên lửa và tên lửa đạn đạo trong phạm vi 300 km. 

Trong bài phân tích "Với S-300 của Nga ở Syria, Israel sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi triển khai các vụ tấn công tiếp theo'' đăng trên tờ Haaretz, cây viết Amos Harel cho rằng mặc dù S-300 không hoàn toàn tạo ra rào cản đối với các đòn tấn công của Tel Aviv, nhưng chắc chắn sẽ kiềm chế sự tự do của Israel.

1054717360

Truyền thông Israel lo ngại khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria. (Ảnh: Sputnik) 

"Israel đang phải rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: Liệu quân đội có dám tấn công một lần nữa vào vị trí gần căn cứ Nga và đối mặt với nguy cơ đẩy cuộc khủng hoảng càng thêm trầm trọng hay thậm chí dẫn tới kịch bản tồi tệ là máy bay của Israel bị bắn hạ", tác giả bài viết đặt nghi vấn. 

Tờ Ynetnews có cùng quan điểm này, nhấn mạnh động thái mới của Nga là "tin xấu cho Israel" vì nó hạn chế quyền tự do hành động của không quân Israel trên khắp Syria và "dường như cả ở Lebanon".

Ynetnews kết luận rằng việc Nga triển khai S-300 tới Syria sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, nhiều tính toán hơn và cần thận trọng hơn khi không quân Israel triển khai các chiến dịch trên bầu trời Syria and Lebanon trong bối cảnh hệ thống phòng không của Syria đang được nâng cấp với một hệ thống kiểm soát tự động đảm bảo có thể xác nhận được máy bay Nga hoạt động. 

Hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria trong 2 tuần tới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Damacus, ngăn chặn hiệu quả các đối tượng bên ngoài tiếp cận không phận Syria và đảm bảo an toàn cho lực lượng Nga đang tham gia chống khủng bố tại đất nước này.

Đây là 1 trong 3 bước đi chiến lược của Nga tại Syria sau vụ IL-20 bị bắn hạ. 

Hai biện pháp còn lại bao gồm cung cấp các hệ thống điều khiển tự động cho Syria và hỗ trợ thiết lập hệ thống vô tuyến, định vị vệ tinh, radar trên không cùng hệ thống thông tin liên lạc nhằm phát hiện hiệu quả hơn các đối tượng tấn công lãnh thổ Syria tại các vùng lân cận Syria trên Địa Trung Hải. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều