Truyền thông Anh liên tiếp cáo buộc nhân viên tình báo Nga tấn công Skripal, Điện Kremlin lên tiếng

Thế giớiThứ Tư, 10/10/2018 08:11:00 +07:00

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trừ khi có văn bản chính thức từ Chính phủ Anh về các nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái tại Anh, nếu không Nga sẽ không giải thích hay bình luận về thông tin của truyền thông Anh.

“Ngay từ đầu, Nga đã yêu cầu Anh đưa ra thông tin về bản chất, tình huống vụ việc và các chi tiết khác nhưng không có thông tin nào được cung cấp qua các kênh chính thức. Chúng tôi không thể sử dụng thông tin đến từ truyền thông và chúng tôi không muốn làm vậy. Hơn nữa, chúng tôi sẽ không tham gia giải thích hay bình luận về những chủ đề được ném vào truyền thông.” – ông Peskov trả lời phóng viên.

dien-kremli-nuoc-Nga 3

 Matxcơva tuyên bố sẽ không bao giờ bình luận về thông tin trên truyền thông Anh liên quan vụ Skripal. (Ảnh: Sputnik)

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên, khi được yêu cầu trả lời câu hỏi liệu Điện Kremlin có giả định Ruslan Boshirov và Alexander Petrov, những người bị công tố viên London buộc tội âm mưu tấn công cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái, thực sự là dân thường và không có thân phận như truyền thông Anh đưa tin hay không.

“Tôi sẽ không nói Điện Kremlin giả định điều gì” – ông Peskov nói.

Ngày 8/10, một nhóm điều tra tự do tại Anhbao gồm The Insider, Bellingcat và Conflict Intelligence Team (CIT) đăng tải thông tin nghi phạm thứ hai trong vụ đầu độc cha con Skripal là một công dân Nga có bí danh Alexander Petrov, thân phận thực sự của người này là một bác sỹ quân y, nhân viên cơ quan tình báo quân đội Nga có tên thật là Alexander Mishkin.

Hôm 26/9, tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ Bellingcat cho biết Ruslan Boshirov, một trong hai công dân Nga bị tình nghi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal được cảnh sát Anh xác định là đại tá tình báo quân đội Nga giả trang, có tên thật là Anatoliy Chepiga. Theo The Guardian, Chepiga từng là binh sỹ trong chiến tranh Chechnya, được trao giải thưởng cao quý nhất của nước Nga là Anh hùng liên bang hồi tháng 12/2014 khi các binh sỹ Nga tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Công tố viên Anh hôm 5/9 công bố danh tính hai công dân Nga bị tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018. Theo cảnh sát Anh, các nghi phạm người Nga nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga vài ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. Người đứng đầu bộ phận cảnh sát chống khủng bố London cho biết các nghi phạm ở tầm tuổi 40, lấy bí danh là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. 

skripal-0640185

Hình ảnh hai công dân Nga bị giới chức Anh công bố trên truyền thông và cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. (Ảnh: Getty) 

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở thành phố Salisbury, Anh tháng 3/2018. Sự việc gây ra cơn chấn động lớn khi chính quyền Anh cáo buộc Matxcơva đứng đằng sau với tuyên bố chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ tấn công được sản xuất tại Nga. Hậu quả của việc Anh cáo buộc Nga gây ra cơn khủng hoảng ngoại giao trầm trọng nhất trong vòng 30 năm qua với Nga. 

Matxcơva ngay từ đầu phủ nhận mạnh mẽ mọi cáo buộc của London, yêu cầu chính phủ Anh đưa ra bằng chứng thuyết phục và kêu gọi các tổ chức quốc tế vào cuộc điều tra. Tuy vậy, cho đến nay cuộc điều tra chưa đưa ra được kết quả nào cho thấy Nga liên quan đến vụ tấn công ở Salisbury. 

Video: Sức khỏe cha con cựu điệp viên Nga sau khi bị đầu độc giờ ra sao?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn