• Zalo

Truyền thông Anh cáo buộc Đại tá tình báo Nga đầu độc cựu điệp viên, Điện Kremlin phản ứng

Thế giới Thứ Bảy, 29/09/2018 12:19:00 +07:00

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết ông không có thông tin về Anatoliy Chepigan, người bị cáo buộc là một trong những “sát thủ được đào tạo” trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và nhận được giải thưởng danh dự của Nga.

Điện Kremlin tuyên bố không thể thảo luận với truyền thông về các nghi phạm trong vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc, theo Tass. Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh cơ quan tình báo có thể xác định được các cá nhân này nhưng đối với những nội dung như vậy, họ cần dữ liệu chính thức.

“Chúng tôi không thể và thực sự rất khó để đưa ra những thảo luận về vấn đề này (nghi phạm trong vụ đầu độc Skripal) với truyền thông. Và chúng tôi sẽ không làm điều đó, đơn giản là không thể. Chúng tôi không thể coi các cơ quan báo chí là đối tác thảo luận với những vấn đề nhạy cảm như sự cố Skripal” – ông Peskov nói.

dmitry-peskov-2

 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Tass)

“Để có thể tham gia điều tra sự cố, các cơ quan liên quan phải có tư liệu tham khảo chính thức, và những tư liệu này phải xuất phát từ những nguồn đáng tin cậy” – người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Peskov nói thêm rằng ông không có thông tin gì về các bài báo liên quan đến một người đàn ông tên Anatoliy Chepiga nhận huân chương hay giải thưởng của Nga.

Trước đó, tờ Daily Telegraph của Anh nói một trong những sát thủ được đào tạo để đầu độc Sergei Skripal là một đại tá tình báo quân đội giả trang từng nhận được giải thưởng cao nhất từ Tổng thống Putin. “Thân phận thật của một trong số những người đàn ông liên quan đến vụ tấn công bằng chất độc thần kinh – được cảnh sát chống khủng bố gọi tên là Ruslan Boshirov – được tiết lộ là Đại tá Anatoliy Vladimirovich Chepiga” – tờ báo viết.

Vụ việc Skripal

Theo London, cựu điệp viên quân đội Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, người bị kết tội làm gián điệp hai mang, cùng con gái Yulia 33 tuổi đã chịu ảnh hưởng của một chất độc thần kinh trong một vụ tấn công tại thành phố Salisbury, Anh ngày 4/3. London cho rằng chất độc sử dụng trong vụ việc là chất độc lớp Novichok từng được Liên Xô phát triển và nhanh chóng buộc tội Nga có liên quan đến sự cố.

Matxcơva phủ nhận tất cả các cáo buộc của Anh, nói rằng cả Liên Xô và Nga đều chưa từng có chương trình nào nhằm mục đích phát triển một chất như vậy.

Ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May thông tin trước nghị viện Anh về kết luận điều tra sự cố Salisbury, nói hai người Nga, được cho là đặc vụ tình báo Nga GRU, bị tình nghi sát hại cha con Skripal. Theo bà May, âm mưu ám sát này được một cấp cao trong chính quyền Nga phê duyệt. Cảnh sát đô thị Anh tung ảnh của các nghi phạm, nói tên họ là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga RT ngày 13/9, Petrov và Boshirov phủ nhận tất cả cáo buộc.

Video: Con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc lần đầu lên tiếng sau sự cố

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyền thông Anh cáo buộc Đại tá tình báo Nga đầu độc cựu điệp viên, Điện Kremlin phản ứng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin