Sợ hãi không dám ăn rau muống sau khi xem phóng sự này

Thứ Sáu, 24/02/2017 07:27:00 +07:00

Một phóng sự được phát sóng trong chuyên mục "Thực phẩm sạch và bẩn" thuộc bản tin “An ninh toàn cảnh” của đài truyền hình Công an nhân dân vừa qua khiến người xem rùng mình.

Phóng sự của bản tin “An ninh toàn cảnh” được thực hiện tại một số điểm ngoại thành Hà Nội.

Từ nhiều năm nay, vì lợi nhuận, nhiều người dân các thôn ở xã Tứ Hiệp huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã mưu sinh bằng nghề trồng rau muống tưới nước bẩn, không quan tâm tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Video: Mưu sinh bằng nghề trồng rau muống tưới nước bẩn ở ngoại thành Hà Nội

Phóng viên đã tìm đến khu trồng rau muống tại thôn Cổ Điển, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây, theo quan sát của phóng viên, rau muống được trồng xung quanh các ngôi mộ và được tưới bằng nước ô nhiễm.

Vì mùa này không có mưa nên nguồn nước tưới duy nhất là từ những con mương đen ngòm và bốc mùi hôi thối. Rau ở đây còn được phun thuốc sâu trước khi đến với người tiêu dùng.

rau-muong-tuoi-nuoc-ban (1)

Rau muống được trồng xung quanh các ngôi mộ và được tưới bằng nước ô nhiễm

Tiếp cận với một người dân đang phun thuốc trừ sâu, người này trả lời: "Ăn không hết, phun thuốc để bán vì rau đang bị sâu hết".

Bà còn cho biết, dù biết thuốc độc hại nhưng vẫn phải phun để rau non mới bắt mắt hấp dẫn người tiêu dùng.

Những hình ảnh từ phóng sự cho thấy những cánh đồng rau mơn mởn xanh rì được tưới, được phun, được ngâm đủ các loại nước bẩn, dầu nhớt, thuốc sâu… khiến người xem không khỏi cảm thấy sợ hãi.

Theo thông tin Bộ Y tế cung cấp, trong số 5.000 ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm, phần lớn là do ăn phải rau củ quả tồn dư lượng hóa chất vượt mức cho phép, chủ yếu là thuốc trừ sau hay thuốc kích thích tăng trưởng.

Khi đã ăn phải những loại thực phẩm này, người tiêu dùng dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể gây ảnh hưởng tới hô hấp, gây đột biến, ung thư thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

rau-muong-tuoi-nuoc-ban (2)

Rau muống được trồng ở nghĩa địa

rau-muong-tuoi-nuoc-ban (4)

rau-muong-tuoi-nuoc-ban (12)

Rau muống được thuốc sâu để đảm bảo rau đẹp

rau-muong-tuoi-nuoc-ban (13)

Nước bẩn ở ngay nghĩa địa cũng được tưới cho rau muống hàng ngày

Cách đây không lâu, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã sử dụng rau muống để xử lý đất bị ô nhiễm chì, loại rau này là công cụ hữu hiệu xử lý các vùng đất bị ô nhiễm vì có khả năng hút chất độc.

Bất chấp tất cả, vì lợi nhuận, 60% lượng rau tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội vẫn bị thả nổi về chất lượng, và rau trồng ở các vùng ô nhiễm được tắm hóa chất hàng ngày vẫn xuất hiện trong các bữa ăn gia đình người dân ở Thủ đô.

>>> Đọc thêm: Rùng mình rau muống ngâm hóa chất chợ Kim Biên bán cho nhà hàng

Mỹ Vân