Truyền hình vệ tinh VTC: Đường đến trăm miền

Tiến sĩ Hoàng Lê Sơn coi câu sau đây như một châm ngôn: “Biết chưa đủ. Phải hiểu. Hiểu rồi thì ngộ ra. Ngộ ra rồi hành động sẽ trơn tru”. Chính anh cũng ngộ ra: “Truyền hình là thông tin và định hướng dư luận. Đối tượng của truyền hình là đại chúng. Trong con số một triệu người biết thông tin, có nửa triệu người hiểu. Hai trăm năm mươi người ngộ. Vậy là có hai trăm năm mươi người hành động đúng cho xã hội tốt đẹp lên”.

Tiến sĩ Hoàng Lê Sơn là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên VTC làm Dịch vụ Truyền hình số. Còn gọi là Công ty VTC Digital. Tôi thích cái cách anh nói chuyện bằng những triết luận và chứng minh bằng thực tiễn hiệu quả khi Công ty anh đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quảng bá truyền hình số trong cả nước và đặc biệt là với vùng sâu, vùng cao và vùng xa biên giới biển đảo từ truyền hình vệ tinh.

 

 

Cách đây 11 năm VTC là đơn vị đầu tiên trong cả nước mở đường đưa truyền hình số mặt đất đến đầu thu truyền hình mỗi gia đình bằng việc chế tạo thiết bị đầu cuối Settopbox, tận dụng và sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên tần số. Rồi Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC ra đời năm 2006, là Đài truyền hình kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam, từ sản xuất tiền kỳ, sản xuất hậu kỳ đến truyền dẫn phát sóng đều sử dụng kỹ thuật số. Lại cách đây 3 năm, ngày mồng 1 tháng giêng năm 2009, VTC lại là đơn vị đầu tiên trong cả nước đưa tín hiệu truyền hình số lên vệ tinh theo công nghệ DVB-S2 để sóng truyền hình phủ khắp cả nước.

Truyền hình số mặt đất với 47 trạm phát sóng đáp ứng có hiệu quả ở các các khu đông dân cư. Chỉ có Truyền hình vệ tinh mới có khả năng phủ sóng tới các vùng sâu vùng xa, miền núi và hải đảo, và có điều kiện thuận lợi để cung cấp truyền hình độ nét cao HD.

Truyền hình vệ tinh VTC ra đời đã làm thỏa mãn yêu cầu của người dân về xem truyền hình từ thành thị đến vùng sâu vùng cao và biển đảo. Và với nhiều lựa chọn về gói kênh, người xem có thể lựa chọn không chỉ là các chương trình truyền hình quảng bá, mà còn có cả các gói dịch vụ dành cho các gia đình có nhu cầu xem các chương trình có chất lượng cao đặc biệt thuộc phân khúc có bản quyền thương mại trong nước và nước ngoài, với chất lượng HD. Người ta nói không ngoa, “Bạn có cả thế giới trong ngôi nhà của bạn!”

 

 

Hiện VTC đang truyền dẫn phát sóng qua vệ tinh 35 chương trình quảng bá miễn phí thuê bao của các Đài Truyền hình Trung ương và các Đài Truyền hình địa phương thông qua hợp tác kết nối, với đủ 10 chương trình truyền hình thiết yếu của quốc gia, trong đó có 4 kênh VTC1, VTC10, VTC14, VTC16 do VTC sản xuất. Dẫu gia đình bạn dùng thiết bị đầu thu giá rẻ, hoặc của các nhà cung cấp thiết bị khác, hoặc của VTC, thì hơn 70 chương trình truyền hình công nghệ SD và HD đang sẵn sàng trong ngôi nhà của bạn để bạn lựa chọn.

Hoàng Lê Sơn đưa ra triết luận “Cạnh tranh phải là cùng thắng”. Là “win – win”. Mới thúc đẩy xã hội phát triển bền vững. Cần thay đổi tư duy “Thương trường là chiến trường”. Là chiến trường thì phải có kẻ thắng người thua. Phải tìm chiêu trò tiêu diệt đối phương. Tiêu diệt quan hệ hữu hảo làm nặng sâu hằn thù. Tôi nhớ trong khóa học về báo chí quốc tế một nhà báo nước ngoài nói với tôi một ý tương tự, rằng trong phóng sự của tôi viết đã là thời hòa bình (1993) mà sao cứ thấp  thoáng ẩn chứa một thế lực thù địch. Mà đã có thù địch thì phải quyết chiến và quyết thắng bằng bất cứ giá nào đôi khi thế lực ấy là vô hình.

VTC Digital đang hoạt động trên phương thức hợp tác kết nối với các Đài truyền hình Trung ương và địa phương để truyền dẫn phát sóng các chương trình của họ lên vệ tinh thông qua VTC với điều kiện các đài ấy tối thiểu có 40% nội dung chương trình tự sản xuất. VTC thực hiện chiến lược này là nhằm mang lại lợ ích tối đa cho người dân. Người dân ở các thành phố qua truyền hình cũng có nhu cầu thông tin các địa phương trong cả nước. Ngược lại người dân các địa phương cũng có nhu cầu biết thông tin ở các đô thị cũng như ở các địa phương khác qua truyền thông nghe – nhìn tại căn nhà của mình mà không tốn công sức. Đó là sự chia sẻ thông tin giữa các vùng miền, mà chỉ có truyền hình vệ tinh mới đáp ứng được.

 

 

Anh Phan Minh Thế - Phó Giám đốc VTC Digital khoe vừa từ Tuyên Quang về. Truyền hình Tuyên Quang muốn đưa các chương trình của họ lên sóng VTC. Anh đi khảo sát xem Tuyên Quang hiện có bao đầu thu vệ tinh trong dân. Nội dung các chương trình của Tuyên Quang đạt 40% tự sản xuất chưa, và bàn với truyền hình Tuyên Quang hướng hợp tác kết nối phát triển phục vụ có hiệu quả thông tin và giải trí cho dân. Mà Tuyên Quang cũng có nhiều vùng sâu vùng xa. Trước đó hai năm Quảng Ninh cũng làm theo cách này.

Khi người ta đói ăn người ta cần lương thực thực phẩm. Khi đủ lương thực thực phẩm rồi người ta cần đọc sách. Bây giờ truyền thông phát triển người ta thấy đói thông tin và giải trí. Truyền hình phải đáp ứng nhu cầu ấy. Tôi có những chuyến đi tới các vùng sâu vùng xa Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai ở những xã giáp biên giới, có nhiều căn nhà nằm heo hút ở một khe lũng nhỏ cũng lấp ló chiếc chảo thu vệ tinh. Họ đầu tư được cho chiếc điện thoại di động cơ bản để nghe gọi, lẽ gì không đầu tư cho bộ đầu thu truyền hình vệ tinh giá rẻ bằng chiếc điện thoại cầm tay, mà công dụng của nó rất lớn trong cuộc sống lại ở nơi xa đô thị, theo dõi tin tức và các chương trình giải trí.

 

 

Nhìn bảng tóm lược tổng quan thị trường truyền hình cả nước mới thấy VTC chiếm tới 66% thị phần đứng đầu các phương tiện truyền thông mà chủ yếu là truyền hình quảng bá. Chỉ có sự tín nhiệm của khách hàng VTC mới giành được thành quả đó. Phó Giám đốc VTC Digital Phan Minh Thế cho hay Công ty anh kiên định chiến lược lấy khách hàng làm mục tiêu phục vụ. Trong khảo sát có hai mũi nhọn. Thứ nhất là thiết lập mạng lưới đại lý, tổ chức mạng lưới bán hàng tới cấp xã. Chính những đại lý ấy sẽ nhận trách nhiệm lắp đặt, chăm sóc khách hàng bảo hành bảo dưỡng. Mà nay VTC đã có tới 1.500 điểm. Thứ hai là khảo sát nhu cầu người xem: Kênh nào chương trình nào họ quan tâm và yêu cầu những gì. Nghiên cứu thị trường nghiên cứu người xem mỗi lần như thế có 1.000 phiếu chẳng hạn tập hợp có phần mềm phân tích đánh giá nó chuyển về bộ phận sản xuất nội dung xem xét điều chỉnh cho phù hợp yêu cầu người xem.

Theo cuốn “Sách Trắng” vể công nghệ thông tin năm 2010 có 3,2 triệu đầu thu đang hoạt động ở Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng được các nhà phân phối lớn thống kê thì hiện nay mỗi tháng  tăng 60 ngàn, một năm là 700 ngàn, cộng mấy nhà cung cấp địch vụ nữa thì tốc độ phát triển năm 2011 suýt soát 1 triệu đầu thu.

Hiện nay VTC rất quan tâm tới hệ thống thu thập thông tin và chăn sóc khách hàng. Tổng đài 1900 1530 là một thương hiệu nhiều người biết tới thường trực 24/24 giờ. Rồi qua hộp thư điện tử đón nhận những ý kiến góp ý cùng yêu cầu hỗ trợ. Bên trong VTC cũng có hệ thống trực tuyến giải quyết khiếu nại. Mục tiêu mà VTC kiên trì theo đuổi là cân bằng nhiệm vụ truyền thông công ích với nhiệm vụ làm kinh tế. Sản phẩm của VTC luôn đổi mới công nghệ phục vụ cộng đồng đặc biệt là các chương trình quảng bá. Nỗ lực đưa ra những sản phẩm chi phí thấp với những bộ gói cước dễ lựa chọn phù hợp sở thích và điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Và luôn luôn bảo đảm quyền lợi khách hàng đó là bảo hành, bảo dưỡng, chăm sóc thuận lợi và chu đáo nhất.

Năm tới VTC có thêm sản phẩm mới, tích hợp những công nghệ mới nhất về truyền dẫn vệ tinh, truyền dẫn số mặt đất với xu hướng của công nghệ viễn thông và internet. Thiết bị mới của VTC sẽ có hệ điều hành như một máy tính, ghi và xem lại các chương trình theo mong muốn, xem truyền hình trên internet, xem phim theo yêu cầu, nghe nhạc theo yêu cầu, thậm chí hát karaoke hoặc lướt web. Đi cùng nó là VTC chào gói cước nhiều sở thích.

Giám đốc VTC Digital Hoàng Lê Sơn hay nhắc cái câu như khẩu hiệu “VTC và các bạn. Bắt tay nhau” mỗi khi anh đưa ra quan điểm “Đừng coi thương trường là chiến trường”. Anh dẫn chứng những năm đầu người ta ấn tượng với VTC3 là Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Xem thỏa sức và xem miễn phí. Thế rồi K+ dốc tiền ra mua bản quyền độc quyền, đẩy giá lên 4 lần. Dẫn tới người dân thiệt thòi không được xem vì chi phí quá cao. Ông lớn ôm bản quyền lỗ. Chẳng bên nào có lợi. Mà bản chất của truyền thông là đại chúng.

Khánh Ngọc

 

     

     

     

     

     

     

     

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN