Truyền hình trực tiếp mở quách chứa xác ướp Ai Cập 2.500 năm

Các chuyên gia phối hợp với kênh Discovery Channel truyền hình trực tiếp quá trình mở quách chứa xác ướp 2.500 năm của một thầy tu cấp cao Ai Cập hôm 7/4.

Xác ướp được phát hiện cùng với chiếc "đầu bằng sáp bí ẩn", được cho là mô phỏng theo khuôn mẫu chính xác đầu của vị thầy tu này. Chiếc đầu sáp tinh xảo đến mức nếu còn sống, "có thể dễ dàng nhận ra ông ấy trên đường phố", kênh Discovery cho biết.

Đây là lần đầu tiên Ai Cập truyền hình trực tiếp quá trình mở quách chứa xác ướp cổ. Địa điểm khai quật là khu vực Al-Ghorifa, khoảng hơn 250 km về phía nam thủ đô Cairo.

Quách chứa xác ướp nằm trong công trình gồm nhiều phòng, đường hầm và lăng mộ vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm, được phát hiện từ những năm 1920, theo Newsweek.

Truyen hinh truc tiep mo quach chua xac uop Ai Cap 2.500 nam hinh anh 1

Quách chứa xác ướp thầy tu cấp cao Ai Cập mới được mở và truyền hình trực tiếp hôm 7/4. (Ảnh: Discovery Communications)

Trong suốt chương trình kéo dài hai giờ, nhóm nghiên cứu giới thiệu đến người xem khu vực chôn cất và các phòng bên trong công trình. Cùng với mộ thầy tu cấp cao, các nhà khoa học cũng tìm thấy hai xác ướp khác. Một trong số đó được phát hiện trong "Mộ Gia đình", nơi an nghỉ của một gia đình người Ai Cập cổ và chú chó của họ. 

Chữ khắc trên quách tiết lộ vị thầy tu này từng là "một trong năm thầy tu vĩ đại nhất của thần Thoth" - vị thần tri thức và Mặt Trăng trong thần thoại Ai Cập. Quách được trang trí bằng nhiều đồ tạo tác và vàng.

Truyen hinh truc tiep mo quach chua xac uop Ai Cap 2.500 nam hinh anh 2

Chiếc đầu bằng sáp mô phỏng theo đầu vị thầy tu. Ảnh: Discovery Communications. 

"19 năm trước, chúng tôi đã khai quật Thung lũng của những Xác ướp Vàng và truyền hình trực tiếp trên truyền hình. Và bây giờ, gần 20 năm sau, chúng tôi có một phát hiện khác xứng đáng được phát sóng trực tiếp. Chúng tôi rất vui mừng khi được đóng góp vào sự kiện quan trọng này của Ai Cập", ông Leslie Greif, nhà sản xuất chương trình, nói.

"Đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Không phải ai cũng có cơ hội vào thăm những ngôi mộ cổ chưa được khám phá. Chúng tôi đã có thể ghi hình lại các hiện vật và xác ướp, đồng thời đưa người xem cùng khám phá. Đó là giây phút hồi hộp hiếm có trong đời", nhà thám hiểm Josh Gates, người dẫn chương trình, cho biết.

Ai Cập phát hiện gia đình xác ướp 2.300 năm tuổi

Ai Cập phát hiện gia đình xác ướp 2.300 năm tuổi

Nhiều khả năng những xác ướp vừa được phát hiện ở Ai Cập thuộc về một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu xuất hiện khoảng năm 305 đến 30 trước Công Nguyên.
Lời nguyền trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun khiến 22 người chết bí ẩn?

Lời nguyền trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun khiến 22 người chết bí ẩn?

Câu chuyện về cái chết bí ẩn của 22 người sau khi mở một quan tài Ai Cập cổ đại cho tới nay vẫn là một bí ẩn.
Chủ đề:

xác ướp

,

lăng mộ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU