Truyền hình trực tiếp mở quách chứa xác ướp Ai Cập 2.500 năm
  • Zalo

Truyền hình trực tiếp mở quách chứa xác ướp Ai Cập 2.500 năm

Thế giới Thứ Hai, 08/04/2019 21:07:00 +07:00

Các chuyên gia phối hợp với kênh Discovery Channel truyền hình trực tiếp quá trình mở quách chứa xác ướp 2.500 năm của một thầy tu cấp cao Ai Cập hôm 7/4.

Xác ướp được phát hiện cùng với chiếc "đầu bằng sáp bí ẩn", được cho là mô phỏng theo khuôn mẫu chính xác đầu của vị thầy tu này. Chiếc đầu sáp tinh xảo đến mức nếu còn sống, "có thể dễ dàng nhận ra ông ấy trên đường phố", kênh Discovery cho biết.

Đây là lần đầu tiên Ai Cập truyền hình trực tiếp quá trình mở quách chứa xác ướp cổ. Địa điểm khai quật là khu vực Al-Ghorifa, khoảng hơn 250 km về phía nam thủ đô Cairo.

Quách chứa xác ướp nằm trong công trình gồm nhiều phòng, đường hầm và lăng mộ vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm, được phát hiện từ những năm 1920, theo Newsweek.

xac_uop_1

Quách chứa xác ướp thầy tu cấp cao Ai Cập mới được mở và truyền hình trực tiếp hôm 7/4. (Ảnh: Discovery Communications)

Trong suốt chương trình kéo dài hai giờ, nhóm nghiên cứu giới thiệu đến người xem khu vực chôn cất và các phòng bên trong công trình. Cùng với mộ thầy tu cấp cao, các nhà khoa học cũng tìm thấy hai xác ướp khác. Một trong số đó được phát hiện trong "Mộ Gia đình", nơi an nghỉ của một gia đình người Ai Cập cổ và chú chó của họ. 

Chữ khắc trên quách tiết lộ vị thầy tu này từng là "một trong năm thầy tu vĩ đại nhất của thần Thoth" - vị thần tri thức và Mặt Trăng trong thần thoại Ai Cập. Quách được trang trí bằng nhiều đồ tạo tác và vàng.

xac_uop_2

Chiếc đầu bằng sáp mô phỏng theo đầu vị thầy tu. Ảnh: Discovery Communications. 

"19 năm trước, chúng tôi đã khai quật Thung lũng của những Xác ướp Vàng và truyền hình trực tiếp trên truyền hình. Và bây giờ, gần 20 năm sau, chúng tôi có một phát hiện khác xứng đáng được phát sóng trực tiếp. Chúng tôi rất vui mừng khi được đóng góp vào sự kiện quan trọng này của Ai Cập", ông Leslie Greif, nhà sản xuất chương trình, nói.

"Đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Không phải ai cũng có cơ hội vào thăm những ngôi mộ cổ chưa được khám phá. Chúng tôi đã có thể ghi hình lại các hiện vật và xác ướp, đồng thời đưa người xem cùng khám phá. Đó là giây phút hồi hộp hiếm có trong đời", nhà thám hiểm Josh Gates, người dẫn chương trình, cho biết.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyền hình trực tiếp mở quách chứa xác ướp Ai Cập 2.500 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin