Truyền hình Thông minh: Khi khán giả là người có quyền

Kinh tếThứ Ba, 15/01/2013 10:47:00 +07:00

(VTC News) - Đã bao giờ, bạn hình dung ra: chỉ với chiếc điều khiển từ xa, bạn có thể thay đổi lịch phát sóng của nhà đài để tua lại nội dung bị bỏ lỡ?

(VTC News) - Đã bao giờ, bạn hình dung ra: chỉ với chiếc điều khiển từ xa, bạn có thể thay đổi lịch phát sóng của nhà đài để tua lại nội dung bị bỏ lỡ hoặc xem trước 1 chương trình chưa phát sóng?

Đã bao giờ, bạn ao ước có thể xem phim theo yêu cầu với hình ảnh 3D và âm thanh vòm lập thể 5.1 theo tiêu chuẩn rạp chiếu ngay tại phòng khách gia đình từ đường truyền ADSL cơ bản hoặc mạng không dây 3G?

Đã bao giờ, bạn nghĩ rằng màn hình TV thông thường sẽ trở thành 1 cánh cửa để bước vào thế giới thông tin giải trí phong phú vô cùng tận của môi trường internet?

Nội dung số trên nền tảng điện toán đám mây sẽ không còn là chuyện “trên mây” khi Hộp giải trí Tương tác Đa phương tiện ZTV của VTC ra đời. Dự đoán, đây sẽ là “quả bom tấn” về công nghệ truyền hình tại Việt Nam trong năm 2013.  

ZTV – Không chỉ là xem!

Hộp giải trí tương tác đa phương tiện ZTV là một thiết bị thông tin – giải trí đa chức năng thuộc thế hệ thông minh do Công ty Truyền hình Di động VTC – Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam thiết kế, tích hợp công nghệ và phát triển giải pháp và cung cấp dịch vụ.


Không giống với bất kỳ thiết bị thu truyền hình vệ tinh nào đang có trên thị trường, ZTV là thiết bị HybridTV sử dụng song song 2 hạ tầng truyền dẫn vệ tinh và internet, có hệ điều hành thuộc thế hệ thông minh.

Bởi vậy, với ZTV, lần đầu tiên tại Việt Nam, khán giả có thể trải nghiệm những dịch vụ truyền hình, dịch vụ thông tin giải trí thông minh cũng như sử dụng các tính năng cơ bản của một chiếc máy tính cá nhân nối mạng internet ngay trên một màn hình TV thông thường.

 
Chưa có tiền lệ trong lịch sử truyền hình tại Việt Nam, tính năng của ZTV rất đa dạng, giúp khán giả sử dụng tiện lợi và dễ dàng tất cả các phương tiện thông tin giải trí hiện đại.

Khi kết nối với bộ ăng ten thu sóng vệ tinh, ZTV là một bộ thu tích hợp giải mã tín hiệu truyền hình, có thể thu tất cả các kênh truyền hình được truyền dẫn bằng công nghệ DVB-S và DVB-S2, cả các kênh truyền hình có độ phân giải tiêu chuẩn và độ phân giải cao HDT, có thể tua lại hoặc đặt lịch ghi các chương trình phát sóng vào ổ cứng lưu trữ trên máy theo thông tin lịch phát sóng điện tử được cập nhật liên tục.

Còn khi kết nối với internet, ZTV trở thành một thiết bị thông tin giải trí đa phương tiện nối mạng, có hệ điều hành. ZTV được tích hợp sẵn các lớp dịch vụ thông tin, giải trí, nội dung số trên nền tảng điện toán đám mây.

Điều đó cho phép người dùng xem các kênh truyền hình qua giao thức internet (IPTV), xem các chương trình truyền hình và video theo yêu cầu với chất lượng HD (bao gồm cả phim 3D với âm thanh lập thể 5.1 theo tiêu chuẩn rạp chiếu) ngay trên các gói thuê bao intenet cơ bản của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ internet nào tại Việt Nam với băng thông trung bình 2Mbps hoặc mạng không dây 3G.

Không những thế, khán giả còn có thể sử dụng các tính năng chỉ có trên máy tính ngay trên màn hình TV như cài đặt phần mềm, ứng dụng, chơi game trực tuyến, lướt web, đọc báo, kết nối mạng xã hội (Facebook, G+, Twitter…), liên lạc Yahoo, Skype, Viber, sử dụng các trang chia sẻ video hoặc hình ảnh trực tuyến (Youtube, Hulu, Flickr …), gọi điện thoại có hình, nghe nhạc hoặc hát karaoke trực tuyến, tham gia các trò chơi truyền hình tương tác, gửi và nhận email, chỉnh sửa văn bản, tham gia các hoạt động đào tạo hoặc mua sắm trực tuyến…

Khi không có kết nối vệ tinh và internet, ZTV vẫn là một thiết bị giải trí đa năng có thiết kế mỹ thuật sang trọng với ổ cứng gắn trong, có thể giải mã tất cả các định dạng Video và Audio thông dụng.

Do đó khán giả có thể xem phim, nghe nhạc, chơi game, hát karaoke… giống như một thiết bị HD PLAYER có cấu hình cao chạy hệ điều hành android.

 
Khi khán giả là người có quyền lựa chọn và yêu cầu

Theo kết quả điều tra thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông của người dân Việt Nam do TNS, trong những năm gần đây, truyền hình trả tiền đã phát triển mạnh ở các thành phố lớn, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh với tỷ lệ 88% và Hà Nội với tỉ lệ 86%.

Ở Đà Nẵng và Cần Thơ, vẫn còn nhiều hộ dân sử dụng ăng ten trời để thu sóng truyền hình (tỷ lệ lần lượt là 49,8% và 43,7%).

Tuy nhiên, phần lớn thời gian người dân dành để xem truyền hình lại nằm ở các kênh quảng bá mà người dân có thể tiếp cận hoàn toàn miễn phí chứ không phải là kênh truyền hình trả tiền trong nước hay nước ngoài, trong khi hàng tháng vẫn phải bỏ 1 khoản tiền không nhỏ để trả phí thuê bao cho cả gói.

 
Cũng theo báo cáo của TNS, trong vòng 5 năm qua, tổng thời gian dành để xem truyền hình của khán giả đang có xu hướng giảm dần ở các nhóm tuổi, nhất là các nhóm tuổi trung niên (35 – 44 tuổi).

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, viễn thông, khán giả ngày càng dành nhiều thời gian để sử dụng các phương tiện truyền thông mới như internet, điện thoại di động, các thiết bị nghe nhìn gia đình…

Điều đó cho thấy xu hướng tiếp cận thông tin, giải trí một cách chủ động theo yêu cầu và sở thích cá nhân của khán giả đã hình thành và có khả năng cạnh tranh mạnh với xu hướng thụ động đón nhận những nội dung phát sóng theo lịch và kế hoạch của các nhà cung cấp dịch vụ.

 
Nếu là 1 người dùng thông thái, khán giả chỉ cần trả 1 khoản tiền rất nhỏ (hoặc miễn phí) để xem các kênh họ cần chứ không phải mua cả gói mà phần lớn nội dung trong gói đó, họ có thể tiếp cận hoàn toàn miễn phí hoặc rất rẻ.

Chi phí còn lại, khán giả có thể dùng để xem đúng những nội dung phù hợp với sở thích cá nhân hoặc nhu cầu trong mỗi thời điểm.

Đó là những bộ phim mới, hấp dẫn ; là các chương trình ca nhạc, thể thao, hoặc các chương trình truyền hình giải trí tổng hợp ăn khách... qua hệ thống dịch vụ video theo yêu yêu cầu (VOD) hoặc qua các phương tiện truyền thông hiện đại kết nối trực tiếp với thư viện nội dung số của các nhà cung cấp dịch vụ hoặc do chính người dùng khác chia sẻ trên môi trường internet.

 
Với truyền hình thuộc thế hệ thông minh, khán giả không còn là người thụ động ngồi đợi các chương trình nhà đài phát sóng theo lịch mà có thể cá nhân hóa các nội dung phát sóng hoặc ở mức độ cao hơn, có thể tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành các nội dung chương trình truyền hình, hoặc hình thành cộng đồng mạng xã hội truyền hình.

Từ năm 2006, với kênh Truyền hình Giải trí Tương tác iTV, VTC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam và là 1 trong số những đơn vị đầu tiên tại châu Á cung cấp triệt để giải pháp truyền hình tương tác, tạo ra các trải nghiệm mới cho nhu cầu nghe – nhìn của khán giả.

Khi hộp giải trí tương tác ZTV ra đời, khán giả hoàn toàn có thể làm chủ màn hình TV để khám phá đến tận cùng những trải nghiệm hoàn toàn mới của kỷ nguyên truyền thông thông minh.

Trong thời gian tới, ZTV sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng truyền hình tương tác để khán giả tham gia trực tiếp vào các gameshow phát sóng thông qua điều khiển từ xa hoặc các tính năng TVOD tiện dụng với tính năng xem lại hoặc xem trước các chương trình phát sóng.

Với ZTV, khán giả cũng sẽ cảm nhận được sự thay đổi cơ bản về thói quen xem truyền hình truyền thống đã tồn tại hơn nửa thế kỷ qua.

Và câu chuyện về ZTV

ZTV là một sản phẩm do NGƯỜI VIỆT nghiên cứu, phát triển từ khâu phân tích, thiết kế bảng mạch, phần cứng tới tùy biến hệ điều hành, tích hợp, phát triển phần mềm, xây dựng giao diện đồ họa cũng như trải nghiệm người dùng.

Trong quá trình xây dựng ZTV, ê-kip đã gặp khá nhiều khó khăn và thách thức khi tiếp xúc với những công nghệ mới nhất của thế giới trong các lĩnh vực truyền hình, viễn thông, công nghệ thông tin để lựa chọn công nghệ lõi, phát triển các lớp dịch vụ truyền thông đa phương tiện.

Để có được “chiếc hộp” ZTV hoàn thiện như phiên bản thương mại hóa, Công ty Truyền hình Di động đã phải tìm tòi, thử nghiệm, thậm chí phải sản xuất rồi lại phá đi hơn 100 mẫu thiết bị để cho ra được sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất.

Trong những năm tới, ZTV sẽ tiếp tục giới thiệu tới khán giả những dòng sản phẩm chuyên biệt cho các nhu cầu thông tin giải trí đa dạng và phong phú như dòng E-Class chuyên về tính năng truyền hình kết nối, dòng S-Class chuyên về tính năng xem phim và nghe nhạc Hi-end, dòng G-Class chuyên về tính năng chơi Game, dòng C-Class chạy hoàn toàn trên nền tảng điện toán đám mây dành riêng cho Kiều bào Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại nước ngoài.

 
Mặc dù đã có một số dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam năm 2012 vẫn chứng kiến nhiều biến động không tốt.

Thị trường bán lẻ sụt giảm nhiều so với 4 năm trước. Thị trường truyền hình trả tiền đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ để giành giật thị phần.

Niềm tin tiêu dùng vẫn còn thấp, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu và tỏ ra dè dặt với những sản phẩm, dịch vụ không phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đây cũng chính là thời điểm “cân sức” giữa các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ thông tin giải trí.

Thành công sẽ chỉ đến với những người nắm trong tay nhiều mắt xích của chuỗi giá trị dịch vụ, đi tiên phong về mặt công nghệ để tạo ra những giá trị bền vững, kinh tế, gần gũi với nhu cầu thiết thực nhưng yêu cầu ngày càng nâng cao của người dân.

Tích hợp trong mình rất nhiều tiện ích, dịch vụ và các công nghệ truyền hình tân tiến nhất của thế giới, tuy nhiên giá sản phẩm không cao và chi phí sử dụng dịch vụ hàng tháng thấp hơn nhiều so với những nhà cung cấp dịch vụ hiện tại, thậm chí các dịch vụ cơ bản là hoàn toàn miễn phí, ZTV sẽ là 1 lựa chọn hợp lý cho nhu cầu thông tin giải trí ngày càng nâng cao của các gia đình trong thời bão giá.

ZTV E-Class E1-1 – sản phẩm đầu tiên trong dòng E-Class của ZTV đã được phân phối rộng rãi trên toàn quốc với giá 2.990.000 đồng, tặng kèm thẻ tài khoản 500.000 dành cho việc xem phim theo yêu cầu và tải ứng dụng, phần mềm từ kho ứng dụng.

Khách hàng quan tâm có thể xem sản phẩm tại hệ thống đại lý VTC trên toàn quốc hoặc đặt hàng trực tiếp tại tổng đài 19004751 (ZTV miễn phí giao hàng tới tận địa chỉ của người dùng trên toàn quốc).

P.V


Bình luận
vtc.vn