• Zalo

Truyền hình công ích: Đặc sản miễn phí, tại sao không?

Tổng hợp Thứ Sáu, 22/02/2013 09:30:00 +07:00

VTC đang tích cực đầu tư chất lượng nội dung và nâng cao hạ tầng phát sóng để mang đến cho người dân những chương trình hấp dẫn, bổ ích nhất.

VTC đang là một trong những Đài truyền hình lớn ở Việt Nam có nhiều kênh truyền hình công ích nhất hiện nay. Xác định đó là chiến lược lâu dài, hướng đến phục vụ cộng đồng, VTC đang tích cực đầu tư chất lượng nội dung và nâng cao hạ tầng phát sóng để mang đến cho người dân những chương trình hấp dẫn, bổ ích nhất. Nhân dịp đầu xuân, Tạp chí Truyền hình số đã có buổi trò chuyện với nhà báo Nguyễn Kim Trung- PGĐ Đài Truyền hình KTS VTC về vấn đề này.

Nhà báo Nguyễn Kim Trung - PGĐ Đài Truyền hình KTS VTC.
Ông có thể nói rõ hơn về khái niệm Truyền hình công ích?

Nếu xuất phát từ tên gọi thì truyền hình công ích là vì lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội. Họ không đặt hoạt động kinh doanh hay lợi nhuận là mục tiêu cuối cùng.

Vậy, ở Việt Nam hiện nay có bao nhiêu kênh truyền hình được xem là công ích?

Hiện tại ở Việt Nam, nếu tính các kênh có mục tiêu hoạt động chỉ để phục vụ cộng đồng thì VTC là đơn vị xác định đầu tiên. Chúng tôi có 3 kênh VTC10, VTC14 và VTC16 được nhà nước quy định làm nhiệm vụ công ích ngày từ những ngày đầu mới thành lập.

Ngoài ra, cũng có một số kênh công ích khác của Đài Truyền hình Việt Nam, hoặc một số sản phẩm truyền thông, kênh truyền hình khác cũng có ít nhiều tính chất công ích.

Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa và tác động của kênh truyền hình công ích đối với đời sống xã hội?

Như với 3 kênh Truyền hình công ích của VTC hiện nay thì rõ ràng mục tiêu của chúng tôi không phải là lợi nhuận mà là lợi ích cộng đồng, phục vụ cộng đồng.

 
VTC10 - kênh Văn hóa Việt, giúp người dân hiểu hơn các giá trị văn hóa của Việt Nam. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống. Từ các giá trị đó, tạo sự liên hệ về nguồn cội cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đồng thời, thông qua các chương trình cũng để người nước ngoài hiểu hơn về Việt Nam. Đó là kênh đối ngoại - văn hóa.

VTC14 là kênh có tính chất vì cộng đồng rõ nhất. Kênh cung cấp những thông tin mà cộng đồng mong muốn và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm bớt hiểm họa, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, phục vụ sự phát triển bền vững, giảm thiểu các nguy cơ về giao thông, y tế, an toàn lao động…

VTC16 là kênh về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, cung cấp tri thức, thông tin và những giá trị tinh thần mà một kênh truyền hình có thể mang lại cho gần 80% dân số Việt Nam.

Vì sao VTC lại tập trung phát triển mảng Truyền hình công ích, thưa ông?

Trong hai Đài truyền hình hoạt động trên phạm vi quốc gia hiện nay là VTV và VTC thì VTC phát triển sau nên tận dụng được lợi thế về công nghệ số, cùng một  tần số sẽ phát được nhiều kênh hơn. Trong thời gian qua, VTC cũng đã phát triển nhiều kênh truyền hình chuyên biệt, với nội dung phong phú nên chúng tôi tập trung dành một nguồn lực của mình để phục vụ cho mục đích công ích.


Từ khi ra đời đến nay, các kênh Truyền hình công ích của VTC đã đạt được những thành quả nào?

Kết quả đạt được rất nhiều, rất tích cực. Khi chúng tôi có dịp trò chuyện với cộng đồng người Việt ở nước ngoài thì họ đều bày tỏ sự vui mừng. Trước kia, không phải ở đâu họ cũng có điều kiện lắp chảo để xem được truyền hình Việt Nam. Nhưng VTC10 đã mang đến cho họ những “món quà” ý nghĩa. Nội dung rất gần gũi, không hề đao to búa lớn, những giá trị văn hóa như sợi dây gắn kết con người với nhau. VTC10 cũng đã và đang đưa vào nhiều hạ tầng truyền dẫn phát sóng khác nhau. Như ở Mỹ, người Việt đã có thể lựa chọn VTC10 bên cạnh các kênh truyền hình quen thuộc mà địa phương cung cấp. Bên cạnh đó, khi VTC thực hiện phát sóng trực tuyến trên internet thì người Việt Nam ở nước ngoài rất dễ dàng để xem. VTC10 đã tận dụng những lợi thế vượt trội về công nghệ truyền thông đa phương tiện để phục vụ cộng đồng.

VTC14 phối hợp rất chặt với các bộ ngành trong việc thực hiện các chiến lược quốc gia như thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng. Bên cạnh đó, VTC14 cũng đã cung cấp kịp thời các thông tin cập nhật về thời tiết, thiên tai, giúp người dân có thể chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Phóng viên VTC 14 tác nghiệp tại Quảng Bình.
Xác định rõ đối tượng phục vụ của mình là gần 80% dân số Việt Nam, VTC16 cũng đã nỗ lực để đáp ứng đúng nhu cầu, mong muốn của người nông dân. Trong cơ cấu kinh tế xã hội của Việt Nam, nông thôn - nông dân - nông nghiệp luôn chiếm vị trí quan trọng. Nhưng từ trước đến nay, một thiệt thòi là rất ít sản phẩm truyền thông dành riêng cho họ. Kênh VTC16 ra đời là một bước đi cụ thể hóa  chủ trương của Đảng và Chính phủ về vấn đề “tam nông”. Các chương trình của kênh đã cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức và góp phần bảo vệ các giá trị bền vững của văn hóa nông thôn.

Được biết, bắt đầu từ năm 2013, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ thực hiện việc đo chỉ số rating các chươngtrình. Liệu việc làm này có đẩy các chương trình vào thế chạy theo những thông tin phù phiếm như chúng ta vẫn thấy ở các trang báo mạng hiện nay?

Nếu đứng từ góc độ những người làm báo chuyên nghiệp thì không ai sợ điều đó cả. Chúng ta luôn biết rằng những thông tin giật gân, câu khách dù có được nhiều người quan tâm thì cũng chỉ nhất thời, không mang tính bền vững, chỉ để thỏa mãn sự tò mò trong chốc lát. Chúng ta cũng đã chứng kiến một tờ báo điện tử lớn vào loại nhất nhì ở Việt Nam đã có một giai đoạn định hướng nội dung chạy theo tiêu chí “sốc - sexy - sến”. Số lượng truy cập có tăng vọt nhưng không vì thế mà doanh thu quảng cáo hay các lợi ích khác mang lại cao hơn. Bởi xã hội luôn có cái nhìn công bằng nhất. Họ có thể tò mò nhưng không bao giờ đánh giá cao những cơ quan báo chí chỉ chạy theo những thông tin phù phiếm. Vì thế, chúng tôi luôn giữ vững lập trường của mình và tin tưởng vào sự công minh của khán giả. VTC đang hướng đến xây dựng các chương trình đảm bảo các yếu tố “cần xem, phải xem” và “thích xem”.


Kỷ nguyên số đã mang đến cho người xem nhiều kênh truyền hình và nhiều sự lựa chọn hơn. Để duy trì và phát triển, Truyền hình công ích phải vừa hiểu thị hiếu của khán giả để giữ chân người xem đồng thời phải đảm bảo nguồn kinh phí để hoạt động. Vậy, VTC đã có kế sách gì để giải quyết vấn đề này?

Cả Tổng công ty VTC và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đều xác định trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội. VTC là đơn vị triển khai rất nhiều dịch vụ truyền thông, trong đó có cung cấp các dịch vụ truyền hình. Khi được nhà nước giao nhiệm vụ xây dựng các kênh Truyền hình công ích, chúng tôi cũng xác định nguồn ngân sách hỗ trợ từ nhà nước chỉ là một phần, còn lại Tổng công ty và Đài vẫn phải bù đắp bằng các nguồn thu khác để phát triển. Bản thân các kênh Truyền hình công ích khi có được sự ghi nhận của xã hội cũng đã tạo ra nguồn thu, dù không lớn nhưng cũng  góp phần nuôi sống bản thân nó. Mục tiêu của VTC là luôn đảm bảo cho Truyền hình công ích có đủ điều kiện để phát triển thông qua đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, hỗ trợ về kinh phí, con người…

Xét về tổng thể, Đài Truyền hình KTS VTC đã có những hoạch định nào cho sự phát triển các kênh Truyền hình công ích trong tương lai?

Xây dựng các kênh Truyền hình chuyên biệt là xu hướng tất yếu ở Việt Nam và VTC đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Căn cứ vào định hướng, chiến lược cũng như bản chất nội dung của kênh Truyền hình chuyên biệt, VTC đã được nhà nước ghi nhận có 4 kênh nằm trong nhóm 10 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia. Các kênh truyền hình chuyên biệt của VTC cũng đều được hướng đến nhiệm vụ công ích.

Chúng tôi luôn xác định Truyền hình công ích cũng giống như các kênh truyền hình khác, để đảm bảo sự phát triển bền vững thì phải đảm bảo hai yếu tố nội dung hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của xã hội và mở rộng độ phủ sóng.

Về lý thuyết, Truyền hình công ích là miễn phí nội dung cho toàn bộ người xem, nôm na là “xem không mất tiền”. Vậy để xem các kênh Truyền hình công ích của VTC, người dân có bắt buộc phải mua bộ đầu thu của VTC nữa không?

Hiện tại, các kênh Truyền hình công ích của VTC đều phát miễn phí trên tất cả các hạ tầng truyền dẫn phát sóng của VTC, bao gồm: kỹ thuật số mặt đất, kỹ thuật số vệ tinh, phát trực tuyến trên internet và không có kênh Truyền hình công ích nào bị khóa mã thu phí. Với lộ trình số hóa của chính phủ thì VTC đang hướng tới mục tiêu cung cấp cho người dân những món ăn tinh thần hấp dẫn, những mâm cỗ “đặc sản” về thông tin mà khán giả hoàn toàn được miễn phí. Hiện tại,  nhiều mẫu tivi LCD từ năm 2012 trở về sau đều được các nhà sản xuất tích hợp bộ phận thu tín hiệu số nên có thể thu dễ dàng các kênh Truyền hình công ích của VTC .

Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Thanh Hương thực hiện


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều