Truyện cổ tích ‘cha muốn cưới con’, NXB Văn học nhận sai sót
  • Zalo

Truyện cổ tích ‘cha muốn cưới con’, NXB Văn học nhận sai sót

Giáo dục Thứ Tư, 20/05/2015 08:26:00 +07:00

Đại diện nhà sách Đinh Tị, đơn vị liên kết xuất bản cuốn truyện "Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" đã đưa ra lời lý giải cho những chi tiết xôn xao dư luận

(VTC News) - Nhà xuất bản Văn hóa  đã đưa ra lời lý giải cho những chi tiết phản ánh trong truyện "Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm".

Trên các diễn đàn, độc giả chia sẻ về một cuốn truyện tranh dành cho thiếu nhi có yếu tố không phù hợp với lứa tuổi của các em.
Bìa cuốn truyện cổ tích gây tranh cãi 
Ở trang 38 - 39 của truyện "Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" có đoạn: " Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ. Các đại thần nghe xong, đều lo sợ làm như vậy nước nhà sẽ gặp đại họa vì cha con không thể lấy nhau được. Nhưng quốc vương không nghe, ngài còn ra lệnh lập tức cử hành hôn lễ".

Tuy biết rằng đây là truyện cổ tích nhưng một phụ huynh vẫn không đồng tình khi chi tiết “cha muốn cưới con” được đưa vào trong truyện. Phụ huynh này cho rằng cần phải có sự chọn lọc và lược bỏ những yếu tố không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam khi dịch các câu chuyện cổ tích của ngước ngoài.
Nội dung đoạn truyện gây xôn xao dư luận 
Chiều 20/5, ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc NXB Văn học cho biết, NXB đã nhận được phản ánh sự việc từ phía dư luận và đã có văn bản báo cáo Cục Xuất bản In và Phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong văn bản giải trình, ông Nguyễn Anh Vũ nêu: “Truyện Nàng công chúa tóc vàng phỏng theo truyện cổ tích Pháp Nàng công chúa da lừa. Chi tiết quốc vương đòi lấy con gái chỉ là tình tiết nhỏ trong toàn bộ câu chuyện. Sau đó, với sự ngăn cản của nhiều đại thần và sự cương quyết của công chúa, quốc vương đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi ý định. Nếu theo dõi diễn biến toàn bộ câu chuyện sẽ thấy rằng, đó là một chi tiết phê phán sự mù quáng của quốc vương”.

Ngay sau khi rà soát nội dung, NXB Văn học đã cho đình chỉ phát hành cuốn sách Truyện cổ tích hay nhất – Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm và cắt bỏ chi tiết này.

Truyện Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm do Nhà xuất bản Văn học liên kết với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị xuất bản, phát hành.

Tập truyện nằm trong bộ "Truyện cổ tích hay nhất" kể về các nàng công chúa có những phẩm chất cao quý như lương thiện, đáng yêu, thông minh, nhanh trí, tự tin, chăm chỉ, ...

Truyện được in vào năm 2014 với số lượng 2.000 cuốn. Truyện có giá bán 115.000 đồng.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyện cổ tích ‘cha muốn cưới con’, NXB Văn học nhận sai sót" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin