• Zalo

Truy vấn những bất ổn của LHP Việt Nam lần thứ 17

Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật, 18/12/2011 06:14:00 +07:00

(VTC News) - LHP Việt Nam lần thứ 17 đã khép lại tối qua, có rất nhiều giải “đồng hạng” được trao. Điều này đã bộc lộ sự thiếu thống nhất của BGK.

(VTC News) - LHP Việt Nam lần thứ 17 đã khép lại tối qua (17/12) mà không có giải vàng cho bộ phim xuất sắc nhất trong khi nó có rất nhiều giải “đồng hạng” được trao. Điều này đã bộc lộ sự thiếu thống nhất trong cách cho điểm của các giám khảo.

Trao 3 Bông Sen bạc vì quy chế có vấn đề

Tại cuộc họp báo ngay sau Lễ bế mạc LHP, đạo diễn – NSƯT Lưu Trọng Ninh cho rằng, sự cọ xát giữa Hot boy nổi loạnMùi cỏ cháy cực kỳ căng thẳng. Tuy nhiên, do có giám khảo vẫn bỏ phiếu trống, nên mới không có giải vàng.

Nhìn vào danh sách hàng loạt “đồng giải thưởng” với ba giải Bông sen Bạc, ba giải thưởng của BGK, hai giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, hai giải Nữ diễn viên phụ, hai giải Quay phim, không ít ý kiến cho rằng, BGK đã quyết định một cách … an toàn.

Có thể thấy trong đêm trao giải có quá nhiều đồng giải được trao cho các cá nhân. Đây là không thể nói là kết quả thống nhất mà phải là sự bối rối từ phía BGK.

Hotboy nổi loạn là bộ phim nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Chủ tịch BGK Lưu Trọng Ninh. Nhưng cuối cùng vẫn cùng đồng hạng bạc với đối thủ Mùi cỏ cháy. 

Ông Lưu Trọng Ninh cho rằng: “Mỗi một LHP đều muốn vinh danh một phim nhưng LHP này có hai dòng phim, như: Hot boy nổi loạn là một dòng, Mùi cỏ cháy là một dòng. Để có kết quả giải thưởng, chúng tôi mất 3 ngày để cọ xát.

Tôi, với cương vị là Chủ tịch giám khảo đã có nhiều đêm không ngủ. Để có một quyết định gần như không thể. Cả 5 phim được đề cử không phim nào vượt qua khung điểm 9,5 theo Điều lệ. Nhưng nguyên tắc là bỏ phiếu kín khi bóc phiếu ra, cộng và chia điểm thì có kết quả như vậy. BGK khi tranh luận rất căng thẳng. Nhưng nếu đưa 1 hay 2 phim giải vàng thì không công bằng với bộ phim kia. Trưởng BGK hay BTC không quyết định can thiệp giải thưởng đó. Hãy hình dung, 9 vị trong BGK, được ví là 9 con hổ, đầy đủ bản lĩnh để đưa ra đánh giá của họ”.

Lý giải điều này, giám khảo Lưu Trọng Ninh cho rằng, tiêu chí của LHP lần này là đổi mới và hội nhập. “Đổi mới là không áp đặt. BTC không áp đặt được chúng tôi. Tôi không áp đặt được các thành viên. Họ đều cá tính. Thống nhất chọn vàng trong hai phim xuất sắc nhất là Hot boy nổi loạn Mùi cỏ cháy nhưng cũng bàn không thành công. Các phim còn lại Long Thành cầm giả ca, Cánh đồng bất tận, Tâm hồn mẹ, Vũ điệu đam mê… có cái mạnh, yếu của nó. Hot boy nổi loạn nhiều năm trước rất khó được đánh giá…” – đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ thêm – “Quy chế bỏ phiếu kín. Phiếu của một số giám khảo không giống như đã nói. Đã đinh ninh rằng thống nhất tìm được 1 phim tốt nhất. Điểm không có phần lẻ, nếu cho chính xác tới 0,1 thì sẽ có được giải vàng rồi”.

Mùi cỏ cháy, đứng giữa ranh giới của tiêu chí "Phát triển và hội nhập" của LHP Việt Nam 17 nên cũng không thể giành Bông Sen vàng như kỳ vọng. 

Ông Ninh cũng cho rằng sở dĩ không có Sen vàng tại hạng mục phim xuất sắc nhất là bởi có sự cọ sát giữa cái mới và cái cũ: “Tôi khẳng định nếu tôi là già nhất BGK thì chắc chắn sẽ có Bông sen vàng. Nhưng tôi lại ở giữa trong hai độ tuổi. Có thể khi BTC tìm BGK muốn tìm đến một sự cân đối chăng?
 
Có những lúc đứng lên đập bàn đập ghế. Nếu trong quy chế ghi là Chủ tịch BGK có quyền quyết định thì kết quả đã khác. Nhưng tôi bỏ phiếu như bất cứ vị giám khảo nào bỏ phiếu. Do đó cái khó là ở quy chế chấm giải.

Hiện nay, quy chế chấm giải hiện nay có vấn đề hoặc là chúng ta phân nhỏ thang điểm ra hoặc là có chỉ đạo nào đó. Rất tiếc là ban chỉ đạo lại không giành thời gian để bước vào cuộc chơi này. Nếu họ bước vào thì tôi nghĩ là xong. Chúng ta sẽ có Bông Sen vàng.”

Trước ý kiến chê phim Vũ điệu đam mê, ông Ninh cho rằng: “Điện ảnh là một món ăn phù hợp với mỗi người. Trước khi xem Vũ điệu đam mê, tất cả 9 thành viên BGK đều có ý nghĩ xấu về nó. Nhưng khi xem xong thì chúng tôi đều ồ lên: Trời ơi! Một lá cờ Việt Nam đẹp như vậy. Sao bọn trẻ mạnh mẽ và có thể chiến thắng số phận như vậy.
 
Khi xem phim, chúng tôi không xem bằng cảm tính. Điều đầu tiên khi xem một tác phẩm là thấy được cái tầm, cái nghề. Chúng tôi không sợ hãi trước ký thuật.

Điện ảnh là một món ăn phù hợp với mỗi người. Trước khi xem Vũ điệu đam mê tất cả 9 thành viên BGK đều có ý nghĩ xấu về nó. Nhưng khi xem xong thì chúng tôi đều ô lên: Trời ơi!  

Chúng tôi đều là những người làm phim nên không sợ hãi ở những điều bình thường mà người ta thích hay không thích. Chúng tôi đứng ở cương vị người làm phim để đánh giá tác phẩm.

Khi đứng ở vị trí đó thì kết quả đánh giá của chúng tôi có thể không đồng nhất với số lượng lớn khán giả.

Khi đề cử Bông Sen bạc là 3 phim: Hotboy nổi loạn, Mùi cỏ cháy Cánh đồng bất tận chứ không phải là Vũ điệu đam mê. Tôi cũng nói là chúng ta nên thống nhất. Nhưng khi dở điểm ra cộng thì lại khác.

Tôi rất tiếc cho Cánh đồng bất tận, Long thành cầm giả ca, Tâm hồn mẹ,... nhưng khi công điểm lại thì không thể khác được.”

Chuyện vì sao có nhiều giải bạc trong hạng mục phim xuất sắc nhất. Ông Ninh cho biết đó là vì cơ chế: “Từ 8 - 9 là Bông Sen bạc. Cái thấp nhất là 8,12. Từ 9 -10 là vàng, và từ 7 - 8 là bằng khen. Chúng tôi không dám nhấc phim nào ra khi nó đạt khung điểm như đã chấm. Nếu quyết được thì lại là thô bạo. Quy chế như vậy thì BTC phải chấp nhận là sẽ có nhiều bạc.”

Theo bà Ngô Phương Lan thì đây cũng không phải là lần đầu tiên có 3 Bông Sen bạc. Trước đó LHP năm 1990 cũng có 3 Bông Sen bạc cho: Tướng về hưu, Gánh xiếc rong, và Xương rồng đen. Năm 1996 cũng không có Bông Sen vàng chỉ có 3 bạc cho: Giải hạn, Cây bạch đàn vô danh Người yêu đi lấy chồng.

 Lan Ngọc, K’Linh đoạt giải vì BGK muốn khuyến khích tài năng trẻ

Trả lời thắc mắc về việc diễn viên Mỹ Hạnh được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất có phải là quá ưu ái không? Ông Lưu Trọng Ninh - Chủ tịch BGK cho rằng: “Khi xem Lan Ngọc diễn tôi cảm động vì sự chân thực. Nhưng khi xem Mỹ Hạnh thì tôi thấy đó là một cách diễn rất đời. Một nhân vật tạo nên toàn bộ cốt truyện. Mỹ Hạnh diễn rất tinh tế. Tôi rất thích vai diễn ấy. Còn Lan Ngọc thì trong Cánh đồng bất tận hơi đơn điệu, không nhiều màu sắc.

Mỹ Hạnh là một cô gái không biết đến Hiphop là gì những diễn như một cô gái hiphop thực thụ. Đó là nghề. Các bạn hãy xem đi những khoảng diến tinh tế của Mỹ Hạnh. Đây là diễn viên nữ tải toàn bộ câu chuyện phim tốt nhất trong 17 phim tranh giải năm nay. Về cá nhân tôi, sau khi xem xong đã chỉ đề cử Mỹ Hạnh, không đề cử Lan Ngọc nữa. Nhưng mà 8 người khác cũng lại là Lan Ngọc, Mỹ Hạnh.

Mỹ Hạnh được 9/9 đề cử, nhưng tất cả đều nói rằng Lan Ngọc diễn chân thực quá. Cơ hội để có một giải thưởng trong 3 năm nữa thì biết sao được. Do đó chúng tôi quyết định trao thêm cho Lan Ngọc giải Bông Sen vàng Nữ diễn viên chính xuất sắc.  

Ở đây có một chút ưu tiên cho Lan Ngọc. Khi Mỹ Hạnh được 9/9 đề cử, nhưng tất cả đều nói rằng Lan Ngọc diễn chân thực quá. Cơ hội để có một giải thưởng trong 3 năm nữa thì biết sao được.

Do đó chúng tôi quyết định trao thêm cho Lan Ngọc giải Bông Sen vàng Nữ diễn viên chính xuất sắc. Đây là một khuyến khích rất quan trọng. Cũng như giải thưởng về quay phim. Anh k’Linh quay rất đẹp và rất giỏi nhưng phim của anh không phải là phim được coi trọng trong đề cử.

K’Linh là một quay phim trẻ bước vào đời với những tác phẩm quay rất tốt. Trong chấm giải có chút khuyến khích và ghi nhận giá trị của một con người. Đó là lý do tại sao có hai giải Nữ diễn viên chính xuất sắc và Quay phim xuất sắc.”

Không nên chê sạn

Về lễ trao giải được chê là có quá nhiều sạn. Bà Ngô Phương Lan cho biết đêm bế mạc có tổng duyệt và: “Tôi nghĩ là có một số sạn trong đêm bế mạc nhưng không quá nhiều vì thực sự ở VN cơm ăn dạo này còn có sạn nên mọi người lượng thứ cho một chút. Trừ khi chúng ta ăn dạng “bánh mỳ của Châu Ấu” thì sẽ ít sạn hơn.

Những cố gắng của BTC mọi người cũng phải thừa nhận. Chắc chắn trong những lần liên hoan tới chúng tôi sẽ nhặt bớt các hạt sạn đi. Cho đến khi nào chỉ có vài hạt trong nồi cơm thì sẽ là thành công”.

Việc Phi Thanh Vân được vinh danh trong đêm khai mạc trong khi vắng rất nhiều tài năng trẻ của điện ảnh đã khiến nhiều người thấy nghi ngại về chuyện tiêu chí chọn người được vinh danh của BTC LHP Việt Nam 17 

Lý giải vì sao có quá ít ngôi sao đến nhận giải thưởng bà Ngô Phương Lan cho rằng: “Chưa bao giờ một LHP có thể mời và quy tụ ngần ấy diễn viên gạo cuội. Có ít thì chỉ ít diễn viên trẻ thôi. Nhưng đây là điều nằm trong chủ trương của chúng tôi ngay từ đầu. Chúng tôi xác định LHP Việt Nam lần thứ 17 là liên hoan phim đậm chất điện ảnh và  là nơi hội tụ những thế hệ đã làm nên diện mạo của 58 năm điện ảnh cách mạng hay 40 năm LHP Việt Nam.
 
Chúng tôi cũng đã khẳng định là không có một sự tạp nham, sự xuất hiện của người mẫu hay là ngôi sao chân dài. Chúng tôi cũng phân biệt cả ngôi sao của điện ảnh và truyền hình.  Còn nếu xác định làm lễ trao giải không đậm chất điện ảnh thì chắc chắn sẽ có nhiều hoa hậu chân dài hơn, và dân ở đó cũng sẽ hào hứng hơn khi tiếp nhận những ngôi sao như thế.”

Trước câu trả lời của bà Ngô Phương Lan thì có ý kiến cho rằng chuyện tạp nham là có ở LHP Việt Nam lần thứ 17 là có khi trong đêm khai mạc BTC đã tôn vinh cả diễn viên Phi Thanh Vân. Bà Lan chia sẻ quan điểm: “Phi Thanh Vân là diễn viên đại diện chính thức cho đoàn làm phim Cô dâu đại chiến. Do đó mới có sự xuất hiện ở đêm khai mạc.”

Trong đêm khai mạc, lễ vinh danh các thế hệ điện ảnh đã thiếu rất nhiều cái tên. Ở thế hệ thứ hai, không có tên đạo diễn NSƯT Tất Bình 

Chuyện đề cử không có mà vẫn được giải của Quay phim xuất sắc K’Linh và Thiết kế âm thanh xuất sắc Bành Bắc Hải. Ông Lưu Trọng Ninh cho rằng: “Lỗi này chắc chắn thuộc về tổ kỹ thuật. Vì không có chuyện người được giải không được đề cử. Tôi khẳng định  đã có giải phải có trong đề cử”.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc vinh danh của BTC với các thế hệ nghệ sĩ như đêm khai mạc đã làm, chiếu lên màn hình và mời lên sân khấu tặng hoa và kỷ niệm chương, đã thiếu sót khi có rất nhiều nghệ sĩ bị bỏ quên, ví dụ như đạo diễn NSƯT Tất Bình.

Bà Ngô Phương Lan cho rằng: “Vinh danh thì không thể nào hết được. Hầu hết những người được vinh danh trên sân khấu cơ bản là diễn viên.  Vì người ta cho rằng diễn viên là gương mặt của LHP. Có rất ít các đạo diễn được vinh danh.”

V.A (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin