Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Truy trách nhiệm đến cùng về nhà siêu mỏng, siêu méo

VTC News) - Đại đa số ĐB HĐND TP Hà Nội đã “xoay” GĐ Sở QHKT về nhà siêu mỏng siêu méo, nhiều ĐB bày tỏ chưa thỏa mãn về phần trả lời tại phiên chất vấn sáng nay (9/12).

» Hà Nội thực chi cho Đại lễ hơn 265 tỷ đồng
» Hà Nội sắp công bố báo cáo tổng kết Đại lễ
» Trước 7/12, báo cáo tổng kết đại lễ 1000 năm Thăng Long
» Hà Nội đặt chỉ tiêu GDP 2011 tăng 12%
» Rút lại đề xuất về hạn chế nhà siêu mỏng
» Nhà siêu mỏng, siêu méo "hiên ngang" trên phố
» Hà Nội xử lý điểm nhà siêu mỏng, siêu méo

Trong phiên chất vấn sáng nay tại kỳ họp 22 HĐND TP Hà Nội khóa XIII về nội dung quy hoạch tuyến phố 2 bên đường mới mở sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND TP trong giải phóng mặt bằng – các ĐB chất vấn dồn dập lãnh đạo TP về nhà siêu mỏng siêu méo (SMSM).

Hà Nội có giải quyết được nhà siêu mỏng siêu méo?

Trước đó, nêu về những nguyên nhân để xảy ra tình trạng nhà SMSM trên địa bàn TP, Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Văn Hải cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Hoài Nam phản biện ngay là nhận định của Giám đốc Sở QHKT không thuyết phục. Theo ĐB Nam, đây không phải là lý do vì GPMB không bao giờ là dễ cả, chính vì thế Hà Nội đã trả giá bằng những con đường rất đắt và xấu, để lại cho bộ mặt TP những nhà SMSM.

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội "bị" các ĐB HĐND TP Hà Nội "dồn dập" chất vấn về nhà siêu mỏng siêu méo (Ảnh: hanoimoi.com.vn) 
Mổ xẻ sâu hơn về nguyên nhân để xảy ra tình trạng nhà SMSM, ĐB Vũ Đức Tân thức mắc: làm sao để chính quyền gặp được sự đồng thuận của người dân? Muốn vậy thì phía chính quyền cũng phải bảo đảm lời hứa của mình, mà người dân phải tuân thủ pháp luật. ĐB Tân đề nghị TP trả lời làm thế nào để khắc phục việc này?

Trả lời những chất vấn trên, Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Văn Hải cho biết, UBND TP đã có rất nhiều các cuộc họp về các quy định và giải quyết các trường hợp nhà SMSM, trong đó năm 2008 là giai đoạn cao điểm về giải quyết nhà SMSM, rất nhiều cuộc  họp đều thống kê toàn bộ các nhà SMSM và đề xuất biện pháp xử lý. “Tuy vậy ta chưa giải quyết được triệt để” – ông Hải thừa nhận.

Về thực trạng nhà SMSM trên tuyến Kim Liên – Ô Chợ Dừa mà các ĐB đưa ra “chê trách”, ông Hải cho rằng, khi triển khai dự án làm đường, chính quyền đã triển khai rất tốt nhưng việc vận động người dân tới tái định cư trong nhà chung cư rất khó khăn. “Sự đồng thuận của người dân trong GPMB rất là khó khăn. UBND TP sẽ rút kinh nghiệm trong triển khai những dự án tiếp theo, tuyến Kim Liên – Ô Chợ Dừa chỉ là duy nhất, các tuyến sau không còn để xảy ra tình trạng SMSM nữa” – ông Hải khẳng định.

Không đồng tình, ĐB Ngô Văn Ny “vạch” ra sự chênh nhau trong phát ngôn của Giám đốc và Phó Giám đốc Sở QHKT về vấn đề giải quyết nhà SMSM, theo đó, tối 4/12 trên VTV1 đưa tin phỏng vấn PGĐ Sở QHKT thì vị này cho rằng: Đà Nẵng đã giải quyết được nhà SMSM nhưng Hà Nội không thể làm được – trong khi GĐ Sở hôm nay lại khẳng định là: có! Hai cách trả lời vênh nhau như vậy “tôi thấy không tin tưởng và đề nghị cơ quan chức năng có phát ngôn chuẩn”.

Về ý kiến này, GĐ Nguyễn Văn Hải khẳng định, với chủ trương chung của TP chỉ đạo Sở QHKT thì Hà Nội chắc chắn giải quyết được tình trạng nhà SMSM. Theo đó, sẽ rút kinh nghiệm từ tuyến Kim Liên – Ô Chợ Dừa, “chứ không phải Đà Nẵng làm được mà Hà Nội không làm được. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về phát ngôn, đồng chí PGĐ Sở chắc lúng túng quá nên nói không hợp lý!” – ông Hải thừa nhận.

“Tôi không thỏa mãn với trả lời của GĐ!”

Còn một số chất vấn của ĐB HĐND chưa được làm rõ ngay trong phiên chất vấn mà được hẹn trả lời bằng văn bản (Ảnh: hanoimoi.com.vn) 
ĐB Đào Xuân Mùi cho rằng, để xảy ra tình trạng nhà SMSM chưa thấy xác định trách nhiệm của UBND TP trong thực hiện Nghị quyết 09.

ĐB Trần Trọng Hanh thì thẳng thắn “mổ xẻ” việc GĐ Sở QHKT nói là thiếu quy định pháp luật  nhưng “từ những năm 90 khi tôi làm Vụ trưởng Vụ quản lý Kiến trúc quy hoạch xây dựng và cơ sở hạ tầng, Bộ Xây dựng thì quy định pháp luật rất đầy đủ”. Theo đó, việc thực hiện Nghị quyết 09 và các văn bản thì Hà Nội ban hành từ nhiều đời Chủ tịch UBND TP nhưng không đi vào cuộc sống - cái này do sự chỉ đạo của cơ quan tham mưu.

“Cứ nói dân không đồng tình do giá thấp hay do này khác, tại sao dân không đồng tình? Tại sao nơi khác làm được ta không làm được?” – ĐB Hanh hỏi.

Nhấn mạnh về trách nhiệm của Sở QHKT trong việc xảy ra tình trạng nhà SMSM, ĐB Hanh thẳng thắn: “Các đồng chí không làm được là do các đồng chí không làm tròn trách nhiệm của cơ quan tham mưu. Những tồn tại là đúng, nhưng Sở QHKT chưa có phương pháp đổi mới, các đồng chí ko phải nhờ ai cả, nếu có sáng kiến chắc đồng chí Thảo (chủ tịch UBND TP) quyết được, Sở GTCC thì làm thế nào cho đường đẹp, cây xanh thì tham mưu, rồi sở TN&MT vướng đất đất đai thế nào nêu rõ thể tháo gỡ, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng ra làm sao… - phải phối hợp mới làm cho đường phố đẹp”.

Theo vị ĐB giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc này thì đại diện Sở QHKT khi trả lời trước HĐND “có sai  thì nhận, không nên né tránh, nếu thật thà chịu nhận sai trước nhân dân thì nhân dân còn lượng thứ cho”. ĐB Hanh dẫn chứng, ví như đường Phạm Hùng và đường Lê Văn Lương là những đường mới mà “chúng ta cũng không làm được” bộ mặt đường phố cho đẹp.

GĐ Sở QHKT tiếp tục đăng đàn và khẳng định, trong quá trình triển khai Nghị quyết 09 thì UBDN TP chỉ đạo rõ: tất cả quy hoạch mở đường phải đồng thời với quy hoạch đồng bộ 2 bên tuyến đường. Theo đó, khi triển khai dự án mở đường Sở cũng xin ý kiến người dân nhưng khi triển khai lại xảy ra vướng mắc, việc này xảy ra thường xuyên nên chế tài phải bổ sung thêm chứ không phải là thiếu quy định pháp luật.

Về trách nhiệm của UBND TP, ông Hải khẳng định: TP luôn quyết tâm xóa bỏ nhà SMSM đang gây nhức nhối.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Việt Hưng vẫn tiếp tục lên tiếng: “Tôi không thỏa mãn với trả lời của GĐ Sở!”. Theo ĐB Hưng, nếu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 09 thì chắc chắn tuyến Kim Liên – Ô Chợ Dừa không phải như bây giờ.

“Có 2 vấn đề, một là Nghị quyết sai, hai là không thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, tôi cho là không nghiêm túc, nếu lúc đó mở đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa mà gắn với đồng bộ 2 bên đường thì không xảy ra tình trạng như bây giờ” – ĐB Hưng nói. Theo ĐB này thì dù qua 3 đời Chủ tịch UBND TP (Phạm Văn Nghiên, Nguyễn Quốc Triệu, Nguyễn Thế Thảo - PV) vẫn cần kiểm điểm nghiêm túc việc thực hiện Nghị quyết 09 từ UBND TP.

Giám đốc Nguyễn Văn Hải nêu rõ, giai đoạn đầu dự án Kim Liên – Ô Chợ Dừa thì nguồn lực ngân sách của TP chi đủ cho đầu tư tuyến đường, TP có huy động các doanh nghiệp nghiên cứu tham gia mở 2 bên đường nhưng gần như không tìm được doanh nghiệp nào triển khai đồng bộ tuyến đường cùng với mở đường, nên lúc đó chỉ mở đường. Sau đó có giao quận Đống Đa quy hoạch 2 bên đường để khi hoàn thành không để xảy ra tình trạng nhà SMSM, nhưng thực tế nhà SMSM vẫn còn tồn tại nhức nhối – “cái này đúng là còn khiếm khuyết trong quá trình thực hiện nên xin nhận trách nhiệm với ĐB” – ông Hải nói.

Nhưng trả lời của người đừng đầu Sở QHKT vẫn chưa làm ĐB hài lòng, ĐB Phạm Thị Loan tiếp tục đề nghị những gì GĐ Sở QHKT không trả lời được thì người cao hơn của UBND TP phải trả lời vì các ĐB chất vấn UBND chứ không phải chỉ chất vấn GĐ Sở QHKT.

“Tôi hỏi, GĐ Sở vừa nói chưa giải quyết triệt để nhà SMSM, vậy lý do tại sao? Tới đây UBND TP có giải quyết triệt để hay không, bao giờ sẽ giải quyết triệt để?”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình cũng đăng đàn cùng làm rõ về thực trạng nhà siêu mỏng siêu méo. Ông Bình thừa nhận: vấn đề nhà siêu mỏng siêu méo rất... đau xót! (Ảnh: hanoimoi.com.vn) 
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình phải trực tiếp đăng đàn tiếp tục làm rõ chất vấn của các ĐB.

Ông Bình khẳng định: “Chúng tôi nghiêm túc trong việc điều hành công việc, kết phối hợp với nhau để triển khai công việc. Trong suy nghĩ của ban lãnh đạo chúng tôi cũng đầy trách nhiệm trong xây dựng Thủ đô, nhưng nhiều khi có những việc khó chứ không phải dễ dàng, việc chúng tôi làm chưa tốt là một phần nhưng một phần cũng là lịch sử”.

Ông Bình đặt vấn đề, những câu hỏi của ĐB về việc thực hiện Nghị quyết 09 mà cách đây vài năm trước mà hỏi sâu sát, tỷ mỷ như hôm nay thì chắc giờ đã không thế này!

“Vấn đề nhà SMSM rất đau xót, trước năm 2005 SMSM chưa có quy định pháp luật thì còn được tồn tại, sau năm 2005 có quy định của Chính phủ thì tác quản lý của TP có nhưng quận huyện chưa làm tốt, có 87 trường hợp nhà SMSM trước năm 2005 thì chúng ta phải đền bù cho dân để giải quyết, còn sau năm 2005 có 86 trường hợp thì các quận huyện phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Bình nhận định, từ năm 2005 đến nay có quy định quản lý nhà SMSM mà không thực hiện thì trách nhiệm của quận huyện yếu, “chúng tôi sẽ kiểm điểm”. Theo đó, chỉnh trang đường phố phải làm từng bước, cái gì tồn tại cũ thì phân ra làm, bỏ nguồn ngân sách ra làm.

“TP đã yêu cầu quận huyện làm theo lộ trình, dứt khoát chúng ta phải làm, việc này khó không - có khó! nhưng làm được không - chúng phải làm được! So sánh với Đà Nẵng, giá đất ở Đà Nẵng khác chúng ta, Đà Nẵng đất còn nhiều hơn nên giải quyết sự đồng thuận trong dân dễ hơn, nhưng không phải Hà Nội không làm được. Thời gian tới TP tiếp tục vận động nhân dân cùng TP làm bằng được, những dự án mới thực hiện quy hoạch cả đường và phố, còn những dự án tồn tại cũ thì trên cơ sở vận động nhân dân, đền bù cho dân, vận động XHH để doanh nghiệp cùng vào làm, nhất định TP phải làm chứ không để tình trạng này được!” – Phó Chủ tịch TP khẳng định.

Kết luận về nội dung này sau phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị, trong phiên trả lời chất vấn kỳ họp sau UBND TP trả lời những việc đã thực hiện được từ phiên chất vấn hôm nay, trong đó có vấn đề xử lý nhà SMSM.

Kiều Minh

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh