• Zalo

Truy tố nguyên trưởng phòng ngân hàng ANZ chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Pháp luật Chủ Nhật, 17/03/2019 17:19:00 +07:00

Thọ mạo danh khách hàng, làm giả chữ ký rồi chuyển tiền từ ngân hàng về tài khoản cá nhân của người thân để sử dụng, chiếm đoạt 91,3 tỷ đồng.

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ qua TAND cùng cấp để đưa ra xét xử Nguyễn Phạm Gia Thọ (cựu cán bộ Ngân hàng ANZ) và chị dâu Nguyễn Tường Vi (30 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Xuất nhập khẩu Nông sản Sài Gòn) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam (ANZ Nam Sài Gòn). Anh ta có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Trong quá trình làm việc, Thọ đã lợi dụng sơ hở trong quản lý, giả chữ ký khách hàng có gửi tiết kiệt để đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền đến tài khoản người thân của mình, chiếm đoạt tiền.

20150311160126-cho-vay-tin-chap

 Ảnh minh họa.

Cụ thể, đầu năm 2016, khách hàng tên Mai sở hữu trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS nhờ Thọ quản lý. Bị can này đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu.

Sau đó, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra 3 tỷ đồng đưa cho mình sử dụng.

Tháng 7/2017, Vi ngỏ lời đề nghị Thọ góp vốn cùng kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị. Anh ta đã giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân. Sau đó lập hợp đồng giả khách hàng vay tiền của ANZ, giải ngân vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó rồi chuyển vào tài khoản của mình và Vi.

Cơ quan điều tra xác định, bằng cách thức này, Thọ đã chiếm đoạt của ANZ tổng cộng 91,3 tỷ đồng. Trong đó, Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức chiếm đoạt hơn 80 tỷ.

Liên quan đến vụ án, nhiều người thân của hai bị can không biết nguồn gốc số tiền cũng như mục đích Thọ và Vi làm nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng và cũng không hưởng lợi từ việc này nên cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều