Truy tố nguyên Tổng GĐ Công ty Vật tư Nông nghiệp

(VTC News) - Nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty VTNN Trần Văn Khánh (61 tuổi) vừa bị Viện KSNDTC truy tố với tội danh lập hợp đồng khống, chiếm đoạt của Nhà nước hàng tỉ đồng.

Tin khác

» Truy tố kẻ đánh ghen bằng 50.000 đồng axit đậm đặc
» Đề nghị truy tố 12 bị can "ăn" hơn 1.000 đơn thuốc
» Truy tố “bộ sậu” nguyên lãnh đạo PMU18 vụ dự án QL18
» Truy tố nguyên chủ tịch phường “trồng” vườn đào giả
» Đề nghị truy tố 2 cán bộ thi hành án về “kỳ án” đấu giá
» Nguyên Phó Chánh VP Tỉnh ủy Đắc Lắc bị truy tố

Cáo trạng vụ án xảy ra tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (VTNN) - Bộ NN&PTNT, vừa được Viện KSNDTC hoàn tất và truy tố. Một đối tượng khác cũng bị truy tố là Nguyễn Văn Hiếu (51 tuổi) Giám đốc Cty thương mại du lịch Thành Lợi với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi hành công vụ”.

Theo cáo, bị can Trần Văn Khánh đã ký hợp đồng thuê 2 ô tô quá quy định. Một chiếc xe thuê của Cty Thành Lợi (do bị can Hiếu làm Giám đốc) với giá 49,5 triệu đồng/tháng, tổng thời gian thuê xe 17 tháng, trị giá hợp đồng là hơn 841 triệu đồng; một xe thuê của công ty Đầu tư XNK và Tổng hợp Ba Đình với giá 48 triệu đồng/tháng, tổng thời gian thuê 35 tháng, trị giá hợp đồng  hơn 1,8 tỉ đồng.

Trần Văn Khánh đã sử dụng 1,9 tỉ đồng của VTNN để mua ôtô của chị Trần Thị Bích Hợp và nhờ Nguyễn Văn Hiếu đứng tên trong hợp đồng mua xe. Sau đó, Khánh chỉ đạo lập hợp đồng thuê khống chiếc xe trên từ Cty Thành Lợi, thanh toán tiền cho Tổng Cty, chiếm hưởng hơn 1,1 tỉ đồng.

Một thủ đoạn khác của Khánh và đồng bọn là làm hợp đồng cho thuê khách sạn 120 Quán Thánh (Hà Nội) với giá thấp hơn thực tế. Năm 2004, TGĐ Trần Văn Khánh đã ký hợp đồng cho Cty Thành Lợi thuê với giá 50 triệu đồng/tháng nhưng thực tế giá cho thuê là 15 ngàn USD/tháng (chưa đến 30 triệu đồng/tháng).

Cáo trạng còn nêu, trong các năm 2002 - 2004, Khánh và Hiếu đã ký với nhau hợp đồng bán hàng gần 6 ngàn tấn phân Urea. Các bị can đã móc nối với nhau, làm thủ tục bán hàng nhưng chỉ xuất hoá đơn khống, không giao hàng. Sau đó, Tổng Cty VTNN lại mua lại chính số hàng đó với mực chênh lệch là 185 nghìn đống/tấn, rút của nhà nước gần 1,7 tỷ đồng.

Nam Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN