Truy tố Đoàn Văn Vươn về tội ‘Giết người’

(VTC News) – Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng công bố tại tòa truy tố Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm về tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”.

Sáng 2/4, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Sau khi hoàn thành các thủ tục tố tụng khai mạc, khoảng 9h15’, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đã công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng công bố tại tòa xác định:

Năm 1993, Đoàn Văn Vươn (SN 1963, thường trú tại thôn Thuý Nẻo, xã Bắc Hưng, Tiên Lãng - TP Hải Phòng) được UBND huyện Tiên Lãng giao 21 ha đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia thuộc xã Vinh Quang với thời hạn sử dụng 14 năm kể từ ngày 4/10/1993.
Toàn cảnh hội trường xét xử sơ thẩm sáng 2/4. 

Toàn cảnh hội trường xét xử sơ thẩm sáng 2/4. 

Trong quá trình đắp bờ, gia đình ông Vươn đã lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tiếp tục giao bổ sung phần đất lấn chiếm này cho ông Vươn để nuôi trồng thuỷ sản, thời hạn sử dụng đến ngày 4/10/2007.

Ngày 7/4/2009, UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định số 461/QĐ-UBND thu hồi diện tích 19,3 ha đất nói trên đã hết thời hạn sử dụng. Do không đồng ý với quyết định thu hồi đất, Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện đến Tòa hành chính Tòa án nhân dân TP Hải Phòng.

Vụ án được Tòa án địa phương giải quyết và giữ nguyên Quyết định số 461/QĐ-UBND, ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định số 3307/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với diện tích 19,3 ha và ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế.

Quyết định thu hồi đất và kế hoạch cưỡng chế được UBND huyện thông báo cho Đoàn Văn Vươn, đồng thời chỉ đạo tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương giải thích, vận động nhưng Đoàn Văn Vươn vẫn không chấp nhận.
Hội đồng xét xử sơ thẩm. 

Hội đồng xét xử sơ thẩm. 


Sau khi nhận được thông báo của UBND huyện về việc cưỡng chế thu hồi đất đầm, ông Vươn đã nhiều lần cùng anh em trong gia đình gồm: Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), Đoàn Văn Vệ (SN 1974) bàn bạc quyết tâm giữ lại khu đầm, “chuyển từ tranh chấp dân sự hành chính sang vụ án hình sự”.

Theo đó, Vươn và Sịnh bàn bạc và thống nhất với mọi người làm hàng rào ngăn lối đi, làm mìn tự tạo chôn trên đường vào, mua xăng để đốt và dùng súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế.

Việc bàn bạc diễn ra tại nhà Vươn, nhà Quý và có mặt Phạm Thị Báu (SN 1982, vợ Đoàn Văn Quý) và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn).

Thực hiện việc chống đối, Vươn, Sịnh, Quý, Thoại, Thái, Báu, Thương và một số người trong gia đình cùng nhau làm 5 hàng rào ngăn cản trên đường vào khu đầm, trải rơm trên đường đi; chuẩn bị súng, bình ga, vật liệu nổ… nhằm chống đối lại Đoàn cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng để giữ đầm.
Các bị cáo tại tòa. 

Các bị cáo tại tòa. 


Đến sáng 5/1/2012, tổ công tác số 3 của UBND huyện Tiên Lãng tiến hành rà phá vật liệu cháy, vật liệu nổ trên đường dẫn vào khu đầm do Vươn đang quản lý. Khi đến sát hàng rào thứ nhất cách nhà Quý khoảng 40m, Quý đã kích nổ mìn tự tạo làm bình ga tung lên, nhưng do bình ga không phát nổ nên không làm ai bị thương.

Tổ công tác thực hiện trách nhiệm của mình tiếp tục tiến đến hàng rào thứ hai sát với chuồng chăn nuôi cách nhà Quý khoảng 18m, lúc này Quý dùng súng hoa cải bắn phát thứ nhất vào nhóm bên trái chuồng chăn nuôi, thấy có người bị thương, Quý tiếp tục cầm khẩu súng thứ hai bắn vào nhóm bên phải chuồng chăn nuôi làm một số người bị thương.

Ngay lúc đó, Thoại từ trên tầng hai chạy xuống lấy một khẩu súng và mang theo đạn lên tầng hai, còn Quý tiếp tục nạp đạn và bắn phát thứ ba, lúc này Quý cũng nghe thấy tiếng súng nổ từ trên tầng hai.

Sau đó Thái và Thoại từ tầng hai cầm súng chạy xuống bảo Quý rời khỏi nhà. Quý chạy ra đổ xăng và rơm đốt nhưng do đêm hôm trước trời mưa, rơm không cháy được thì Quý, Thoại, Thái cầm theo hai khẩu súng xuống thuyền bỏ trốn.
Bị cáo Đoàn Văn Vươn trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử. 

Bị cáo Đoàn Văn Vươn trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử. 


Hành vi của Quý, Thái, Thoại sử dụng các công cụ, phương tiện tấn công vào tổ công tác số 3 làm bị thương 7 người gồm: Lê Văn Mải (SN 1957), Nguyễn Văn Phong (SN 1991), Vũ Anh Tuấn (SN 1979), Đào Văn Đức (SN 1976), Đỗ Xuân Trường (SN 1988), Đào Trọng Dũng (SN 1980) và Lê Văn Ghi (SN 1968).

Kết quả khám nghiệp pháp y thấy, các nạn nhân trên đều bị nhiều vết thương và giảm sức lao động, trong đó Lê Văn Ghi bị 16 vết thương, giảm 43% sức lao động; Đỗ Xuân Trường bị 9 vết thương, giảm 35% sức lao động; Lê Văn Mải bị 8 vết thương, giảm 25% sức lao động.

Sau khi gây án các đối tượng nêu trên đã bỏ trốn, sau đó lần lượt ra đầu thú hoặc bị Công an TP Hải Phòng bắt giữ.

Tại hiện trường, công an Hải Phòng đã thu giữ 01 bình ắc quy; một làn nhựa; 4 vỏ đạn; 2 viên đạn có gắn nến màu đỏ; một đoạn dây điện; ống nhòm; 4 mảnh kim loại; 2 kíp nổ, 2 bình ga…

Với hành vi trên, Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng cho rằng, đã có đủ cơ sở xác định các bị can Vươn, Quý, Sịnh, Vệ và các đồng phạm đã có hành vi đồng phạm tội “Giết người” theo quy định  tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu đã tiếp nhận ý chí của Vươn, Quý, Sịnh về việc chống lại người thi hành công vụ và có hành vi trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng, mua mũ len để tạo điều kiện cho các bị can khác thực hiện hành vi chống đối những người thi hành công vụ, do vậy có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Sau khi đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng, phiên xử sơ thẩm chuyển sang phần xét hỏi đối với các bị cáo.

VTC News sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về phiên xử này.

» Hôm nay xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn
» Xử vụ Tiên Lãng: 8 luật sư bảo vệ gia đình ông Vươn
» Cưỡng chế Tiên Lãng: Đầu tháng 4, các bị cáo hầu tòa
» Tết này, ông Đoàn Văn Vươn có được tại ngoại?

Nguyễn Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN